Tiến độ triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 ở Sóc Trăng (Lượt xem: 1778)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 26/04/2017

Thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng tích cực đẩy mạnh thực hiện Quyết định 144 của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước và Quyết định 118 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 144. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã thể hiện quyết tâm cao trong áp dụng ISO vào hoạt động quản lý hành chính, thông qua việc dành một phần không nhỏ kinh phí từ nguồn cải cách hành chính để hỗ trợ các cơ quan triển khai xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn này.

Tiến độ triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 ở Sóc Trăng
Bộ phận một cửa

       Tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 120 cơ quan hành chính Nhà nước (CQHCNN) đã thực hiện công bố Hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) phù hợp tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2008 theo quy định tại Quyết định số 19 của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến đến cuối năm 2017, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai tại 32 UBND xã, phường, thị trấn còn lại và Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh.

       Trong quá trình triển khai và xây dựng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của UBND xã, phường, thị trấn đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND các xã, phường thị trấn, như bố trí địa điểm tập huấn, bố trí công chức theo dõi HTQLCL, hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Ông Ngô Quang Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Người dân đến bộ phận 1 cửa chủ yếu là chứng thực lý lịch để xin việc làm; các thủ tục thông thường khác như khai sinh, kết hôn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Các bộ phận một cửa hướng dẫn tận tình đối với các thủ tục giải quyết ngay, trả lời kết quả tại chỗ. Về thủ tục quyền sử dụng đất theo quy định là 3 ngày nhưng bộ phận chuyên môn cố gắng giải quyết ngay trong ngày. Làm khai sinh, hộ khẩu và thẻ bảo hiểm cho trẻ em thời hạn quy định là 20 ngày, riêng làm khai sinh nếu bà con cần, thì bộ phận một cửa cố gắng trả kết quả trong ngày, còn hộ khẩu và thẻ bảo hiểm thì đúng theo thời gian quy định”.

Ông Ngô Quang Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên

     Năm 2016, Thường trực Ban Chỉ đạo ISO đã tổ chức đoàn kiểm tra hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2008 tại các CQHCNN tỉnh Sóc Trăng. Thời gian kiểm tra từ 7/2016 đến 10/2016. Tổng số đơn vị được kiểm tra là 54/54, trong đó kiểm tra tại trụ sở cơ quan là 30 đơn vị (7 đơn vị kiểm tra lồng ghép với Đoàn kiểm tra về cải cách hành chính của tỉnh); kiểm tra thông qua hồ sơ và báo cáo là 24 đơn vị.

      Trong quá trình kiểm tra, phần lớn các đơn vị đều có thực hiện các biện pháp duy trì, cải tiến HTQLCL, thực hiện tương đối tốt các yêu cầu của Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2008. Nhìn chung, việc áp dụng HTQLCL gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính giúp các đơn vị có sự phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng cán bộ, công chức trong quy trình giải quyết công việc; có đánh giá, kiểm tra thường xuyên thông qua báo cáo tình hình thực hiện mục tiêu chất lượng, các hoạt động đánh giá nội bộ, xem xét của lãnh đạo, nên công việc được kiểm soát và khắc phục kịp thời những sai sót; trách nhiệm, tiến độ thực hiện công việc của từng cán bộ, công chức được quản lý kiểm soát chặt chẽ, thông qua phiếu kiểm soát quá trình của hệ thống; một số CQHCNN đã chủ động rút ngắn thời gian so với pháp luật quy định, nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan hành chính.

 

     Thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng

        Công tác duy trì, cải tiến HTQLCL được các cơ quan quan tâm thực hiện, lãnh đạo các cơ quan thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo việc cải tiến hệ thống tài liệu, xây dựng các quy trình tác nghiệp bám sát với điều kiện thực tế hoạt động của đơn vị và tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành, đồng thời thường xuyên cập nhật cho phù hợp với yêu cầu công việc của đơn vị. Các cơ quan đã chủ động hơn trong việc tổ chức thu thập, sắp xếp, lưu trữ các loại văn bản quy phạm pháp luật làm căn cứ thực hiện công việc theo chức năng, nhiệm vụ được phân công; hồ sơ, tài liệu được sắp xếp ngăn nắp và có hệ thống theo từng lĩnh vực công việc, tạo điều kiện thuận lợi để triến khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xử lý, tác nghiệp. Tài liệu nội bộ, tài liệu bên ngoài được kiểm soát, cập nhật thường xuyên; hồ sơ của tổ chức, cá nhân được lưu trữ, bảo quản có hệ thống, đảm bảo dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy. Các thủ tục hành chính đều có quy trình xử lý công việc, được niêm yết công khai, minh bạch tại đơn vị, giúp cho công dân và tổ chức biết được các quy định về từng thủ tục một cách rõ ràng. Bên cạnh đó, việc triển khai HTQLCL đã được các đơn vị lồng ghép với mô hình một cửa, một cửa điện tử, hồ sơ được quản lý, luân chuyển và giải quyết theo quy trình chặt chẽ nên đáp ứng tốt về thời gian đã hẹn trả lại kết quả cho công dân góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công của các cơ quan HCNN. 

       Với những kết quả ban đầu đạt được cho thấy việc áp dụng và triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008 đã góp phần quan trọng trong công tác cải cách hành chính của tỉnh, hướng đến xây dựng một nền hành chính hiện đại, hiệu lực, lấy thước đo sự thoả mãn của tổ chức và cá nhân làm cơ sở đánh giá hiệu quả cho hoạt động của các đơn vị, mà trong đó hệ thống quản lý chất lượng là công cụ hữu hiệu, là điều kiện cần thiết cho mọi hoạt động quản lý./.

 Hải An


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online