Thêm mùa Nhãn “ngọt” (Lượt xem: 1228)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 07/07/2024

Nhãn Xuồng cơm vàng được xem là giống Nhãn quý của ĐBSCL. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trái Nhãn Xuồng được trồng tại vùng đất Giồng Cát ở TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho chất lượng ngon nhất vì cơm dày, ít nước, vị ngọt thanh. Để giữ vững chất lượng cho thương hiệu Nhãn Xuồng của địa phương, thời gian qua, nhà vườn Vĩnh Châu đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp canh tác khác nhau. Năm nay, nhà vườn phấn khởi vì có thêm mùa Nhãn “ngọt”.

Thêm mùa Nhãn “ngọt”
 Trái Nhãn Xuồng ở TX. Vĩnh Châu cơm dày, ít nước, vị ngọt thanh.

Đã chính thức vào mùa Nhãn nhưng tại Vĩnh Châu không khí thu hoạch Nhãn không nhộn nhịp như trước, vì nhà vườn thu hoạch tránh cảnh “thừa hàng dội chợ” theo cách chủ động áp dụng các biện pháp cho cây ra hoa, trái theo từng đợt, chứ không xử lý cho Nhãn ra hoa đồng loạt. Năng suất chỉ đạt gần 1 tấn/công nhưng cuối vụ sản lượng dự kiến sẽ tăng từ 20 đến 30% do thời gian thu hoạch kéo dài.

Ông Trần Kim Lễ là người trồng Nhãn ở khóm Biển Trên A, phường Vĩnh Phước, nói: Bây giờ xử lý từng đợt như vậy thì Nhãn thu hoạch được tới 6 tháng nên sản lượng cao hơn, thu nhập cũng được cải thiện. Chứ không như trước đây, thờ gian thu hoạch trái Nhã nhiều lắm là trong vòng 3 tháng. 

Bà Thạch Thu Hiền (giữa) - Trưởng Trạm TT&BVTV TX. Vĩnh Châu hướng dẫn kỹ thuật cho ông Trần Kim Lễ (bìa phải ảnh).

Việc xử lý ra hoa từng đợt còn là giải pháp hữu hiệu giúp người trồng Nhãn hạn chế được sức ép về giá bán và áp lực trong khâu tiêu thụ sản phẩm. So với năm ngoái, năm nay, Nhãn Xuồng được thương lái thu mua tại vườn hiện có giá nhỉnh hơn từ 5.000 - 10.000 đ/kg. Người trồng Nhãn Xuồng ở Vĩnh Châu lại dày dặn kinh nghiệm canh tác, do đó, hiện nay nhìn chung việc trồng Nhãn Xuồng ít tốn công chăm sóc hơn so với một số loại cây trồng khác, sâu bệnh được kiểm soát tốt nên hạn chế chi phí đầu tư. “Năm nay, giá Nhãn đỡ hơn năm rồi dao động từ 20.000 - 25.000đ/kg, cao cũng gần gấp đôi so năm rồi (15.000 - 20.000đ/kg). Tính ra 1 công cũng lời được 10 mấy triệu đồng”, anh Dương Gia Tuấn (ảnh dưới) - người trồng Nhãn ở khóm Biển Dưới, phường Vĩnh Phước, nói.  

Hiện tại TX. Vĩnh Châu có 289 ha trồng Nhãn Xuồng cơm vàng. Tuy không tăng nhiều về diện tích nhưng nhiều nhà vườn đã có sự chuyển biến tích cực về ý thức canh tác, áp dụng bài bản quy trình trồng Nhãn theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học, ứng dụng rộng rãi các tiến bộ khoa học kỹ thuật để cây Nhãn sinh trưởng, phát triển tốt. Nhờ vậy, trái Nhãn Xuồng được trồng tại vùng đất Vĩnh Châu đã khẳng định được chất lượng, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh chuộng dùng. Vì “khi nhà vườn ứng dụng quy trình trồng Nhãn theo hướng hữu cơ thì cây cho trái to, cơm khô, thịt dày, thời gian bảo quản kéo dài từ 3 đến 5 ngày nên tiêu thụ được ra các tỉnh lân cận, chứ không như trước đây thời gian quản được ngắn, chỉ tiêu thụ chủ yếu ở địa phương”, bà Thạch Thu Hiền - Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TX. Vĩnh Châu, cho biết.

Với mong muốn trái Nhãn xuồng của địa phương có đủ điều kiện “nhập cuộc” vào thị trường ngoài nước, TX. Vĩnh Châu cũng đang tích cực phối hợp cùng cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát, phân vùng sản xuất nhằm hình thành vùng trồng đủ lớn, đáp ứng nhu cầu truy xuất nguồn gốc phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, nghiên cứu, hình thành các sản phẩm giá trị gia tăng nhằm thương mại hóa nông sản chủ lực tại địa phương.

Theo ông Mã Chí Thọ (ảnh trên) - Trưởng Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu, cho biết, đơn vị sẽ tập trung hướng dẫn cho người trồng Nhãn xây dựng mã vùng trồng theo yêu cầu các nước nhập khẩu; hướng dẫn người trồng các biện pháp kích thích để cây Nhãn cho trái rải vụ để mùa nào cũng sẽ có Nhãn. Thông qua sự hỗ trợ từ các sở, ngành để người trồng Nhãn ứng dụng mô hình tưới phun và chế biến các sản phẩm từ trái Nhãn như: rượu Nhãn, Nhãn sấy khô đóng hộp,... Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ hỗ trợ các HTX phát triển thêm thành viên, sản xuất quy mô lớn để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho các công ty, doanh nghiệp khi có nhu cầu liên kết tiêu thụ.

Thu hoạch Nhãn.

Hiện nay, trái Nhãn Xuồng cơm vàng Vĩnh Châu chủ yếu chỉ phục vụ thị trường nội địa nhưng đã mang đến nguồn thu ổn định cho nông dân. Với định hướng phát triển phù hợp tiềm năng thổ nhưỡng, nhiều kỳ vọng Nhãn Xuồng Vĩnh Châu sẽ được nâng tầm, khi đó vào mỗi mùa thu hoạch giá bán và đầu ra sẽ thông thoáng, người trồng sẽ được cải thiện kinh tế đáng kể./.

Trọng Phước, Ngọc Thơ

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online