Tháo gỡ khó khăn về trữ lượng và chất lượng nguồn Cát được khai thác tại Mỏ MS05 (Lượt xem: 597)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Tài nguyên và Môi trường

Cập nhật: 09/07/2024

Chiều ngày 8/7, ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì cuộc họp với chủ đầu tư và các nhà thầu để nghe báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát, đánh giá lại trữ lượng và kết quả khai thác tại mỏ Cát MS05 thuộc xã An Thạnh Nhất và xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung.

Tháo gỡ khó khăn về trữ lượng và chất lượng nguồn Cát được khai thác tại Mỏ MS05
Đại biểu tại cuộc họp.

Để đánh giá lại trữ lượng, chất lượng Cát san lấp, Liên hiệp Khoa học sản xuất Địa chất Nam Bộ đã tiến hành khoan khảo sát 40 lỗ khoan phân bố đều trên diện tích 100 ha và lấy các loại mẫu để phân tích đánh giá chất lượng Cát san lấp. Kết quả khảo sát cho thấy, tại khu mỏ có 3 thân khoáng Cát san lấp.

Sau khi được UBND tỉnh cấp phép khai thác, Tổng Công ty Trường Sơn đã tiến hành khai thác Cát từ ngày 30/6/2024 tại thân khoáng 1 (có độ sâu từ 0m đến 7m) và thân khoáng 2 (có độ sâu từ 16 đến 17,5m). Đến ngày 3/7/2024 thì dừng khai thác do kết quả khai thác không được như kỳ vọng.

Theo đó, sau khi tiến hành xả nước để kiểm tra lượng Cát thu được cho thấy, Cát thu được là phù hợp với kết quả khảo sát nhưng lượng Cát thu hồi không đạt kỳ vọng của đơn vị khai thác do phải bơm quá nhiều bùn Cát mà chỉ thu hồi được một lượng Cát nhỏ, làm năng suất khai thác Cát giảm.

Qua thực tế kiểm tra hiện trường, kết hợp với nghiên cứu tài liệu, Liên hiệp khoa học sản xuất Địa chất Nam Bộ nhận định, Cát ở khu vực mỏ ở các thân khoáng nằm trong lớp bùn sét lẫn Cát. Công nghệ khai thác đơn vị thi công đang áp dụng là thổi nước xuống để làm tan rã thân khoáng rồi hút dung dịch bùn sét lên khoang chứa của xà lan, sau đó để Cát lắng tự nhiên, bùn Cát chảy tràn ra ngoài. Công nghệ này chỉ thích hợp khai thác ở các thân khoáng có thành phần Cát là chủ yếu. Trong khi lượng Cát trong các mỏ tại các thân khoáng chỉ chiếm trung bình 30 - 40%, còn lại là sét, bùn. Khi tiến hành bơm nước xuống chỉ làm tan rã được 1 phần của thân khoáng, mà không làm tan rã hết khoáng, dẫn đến khi hút lên chỉ hút được ít cát lẫn bùn.

Qua ghi nhận ý kiến đề xuất của đơn vị tư vấn, các nhà thầu liên quan trữ lượng và chất lượng nguồn Cát được khai thác tại Mỏ MS05, ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Sóc Trăng sẽ nghiên cứu và đề xuất Ban Chỉ đạo cho phép các nhà thầu nghiên cứu khai thác Cát ở độ sâu hơn. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà thầu mạnh dạn thay đổi công nghệ khai thác phù hợp với thổ nhưỡng tại khu vực khai thác.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn Cát phục vụ Dự án cao tốc, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các bên liên quan cần khẩn trương hợp sức sớm giải quyết khó khăn, đảm bảo tiến độ khai thác theo yêu cầu đề ra. Trong trường hợp cần thiết, tỉnh sẽ tiến hành đàm phán tại các Mỏ gia hạn đề điều tiết nguồn Cát với mức giá phù hợp nhất./.

Bình Trọng, Ngọc Thơ

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online