Thành phố Sóc Trăng: Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đạt nhiều kết quả tích cực   (Lượt xem: 5065)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 14/01/2024

Với mục tiêu bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho nhà đầu tư, thời gian qua, các Cấp ủy, Chính quyền địa phương, các đoàn thể thành phố Sóc Trăng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ, vân động thuyết phục Nhân dân chấp hành các các chủ trương về đất đai, bồi thường và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Thành phố Sóc Trăng: Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đạt nhiều kết quả tích cực  
 Người dân bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Năm 2023, thành phố Sóc Trăng triển khai 11 công trình, dự án trọng điểm, với tổng diện tích đất dự kiến thu hồi trên 110 ha, tổng số hộ bị ảnh hưởng khoảng 1.600 hộ. Khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai là nhiều hộ dân nằm trong phạm vi các công trình, dự án chưa đồng ý với mức giá đền bù của Nhà nước, chưa bàn giao mặt bằng. Do đó, Tổ tuyên truyền của Thành phố phối hợp cùng các địa phương xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện. Ông Trần Văn Nhanh (ảnh dưới) - Phó Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng cho biết: Trong quá trình thực hiện, Tổ tuyên truyền, vận động đã công khai, giải thích cụ thể về lợi ích, các chính sách bồi thường của Nhà nước để người dân nắm và tự giác chấp hành bàn giao giao mặt bằng.

Hạng mục cải tạo, nâng cấp kênh Hitech thuộc địa bàn phường 3, phường 9, thành phố Sóc Trăng là một dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc chống ngập úng, bảo vệ môi trường. Để phục vụ dự án, Thành phố thu hồi đất hơn 11.500m², có trên 450 hộ dân bị ảnh hưởng. Với mục tiêu bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho đơn vị thi công, lãnh đạo Thành phố và địa phương thường xuyên đi cơ sở, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc của bà con, đến nay có trên 400 hộ nhận tiền bồi thường và đã bàn giao mặt bằng theo kế hoạch. “Bà con ở đây ai cũng trông ngóng Nhà nước cải tạo lại kênh Hitech, do vậy khi Chính quyền đến vận động, mọi người đều đồng thuận bàn giao mặt bằng”, ông Thạch Sen ở khóm 5, phường 9 nói.

Người dân đồng thuận nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng.

Hay như hạng mục Xây dựng cầu Nguyễn Văn Linh thuộc địa bàn phường 6 có 13 hộ, cá nhân và 1 tổ chức bị ảnh hưởng. Bước đầu triển khai dự án gặp nhiều khó khăn, do một bộ phận người dân chưa đồng thuận. Linh hoạt, kiên trì và thận trọng, Tổ tuyên truyền, vận động của Thành phố cùng với địa phương bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người dân để phản ánh với Cấp ủy, Chính quyền đối thoại, giải quyết kịp thời, hợp tình, hợp lý và đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm này các hộ đều đã nhận tiền và đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. “Địa phương đến giải thích cụ thể để người dân hiểu về ý nghĩa của công trình đem lại, vì vậy gia đình tôi đồng thuận nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng”, ông Trịnh Quốc Dân (ảnh dưới) ở khóm 2, phường 6 nói.

Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, các ngành sự ủng hộ của người dân đóng vai trò hết sức quan trọng, nhiều hộ chủ động trao trả mặt bằng cho chủ đầu tư. Điển hình như hạng mục Cải tạo, nâng cấp kênh Trà Men, phường 6 có trên 200 hộ bị ảnh hưởng, dù đến thời điểm này chưa nhận được tiền bồi thường, nhưng được sự tuyên truyền của các ngành, đoàn thể và địa phương, người dân đã bàn giao trên 90% mặt bằng cho đơn vị thi công. Ông Trần Văn Dưỡng ở khóm 6, phường 6 chia sẻ: Bà con ở đây đa số đồng tình và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên vẫn còn một vài hộ chưa đồng ý, mong rằng Thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ này đồng thuận để công trình được triển khai đúng kế hoạch.

Để đạt được những kết quả như trên, là nhờ phát huy cao độ công tác dân vận chính quyền, công tác tuyên truyền đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu Cấp ủy, Chính quyền các cấp với Nhân dân. Đây là bài học kinh nghiệm để thành phố Sóc Trăng tiếp tục vận dụng, thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trong năm 2024, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố Sóc Trăng phát triển bền vững./.

 Lê Vũ 

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online