Tết Nguyên đán trở thành ngày nghỉ lễ của Liên Hợp quốc (Lượt xem: 1515)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 26/12/2023

Trong phiên họp cuối cùng của năm 2023, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) đã thông qua Nghị quyết lần đầu tiên công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hằng năm của tổ chức đa phương lớn nhất Thế giới này. 

Tết Nguyên đán trở thành ngày nghỉ lễ của Liên Hợp quốc
Toàn cảnh phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc.

Nghị quyết của Đại Hội đồng LHQ nhấn mạnh, Tết Nguyên đán là ngày lễ ở nhiều quốc gia thành viên, vì thế các cơ quan LHQ được khuyến khích không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch. Việc Nghị quyết được thông qua ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có ý nghĩa quan trọng với các nước chính thức đón mừng Tết Nguyên đán mà còn là tin vui cho gần 2 tỷ dân trên toàn Thế giới, vốn coi năm mới âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Tháng 8 năm nay, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn 12 nước tại LHQ, trong đó có Việt Nam đã đề nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hằng năm của LHQ để thể hiện cam kết của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh với tính đa dạng và bao trùm cũng như ý nghĩa văn hóa của dịp lễ quan trọng này. Theo quy định, mỗi cán bộ, nhân viên của LHQ mỗi năm có 10 ngày nghỉ lễ. Nghị quyết được LHQ thông qua sẽ đưa ngày Tết nguyên đán trở thành 1 trong 10 ngày nghỉ lễ chính thức của LHQ kể từ đầu năm 2024. Đây là sự công nhận của cộng đồng Quốc tế với lễ hội truyền thống văn hóa Á Đông và cũng là sự ghi nhận kết quả của quá trình vận động tại LHQ của 12 nước, trong đó có Việt Nam để LHQ công nhận lễ hội văn hóa này./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online