Tết đến, Xuân về - Nói không với pháo nổ   (Lượt xem: 1470)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính

Cập nhật: 11/01/2023

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng chưa phát hiện vụ việc nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến pháo nổ. Để tiếp tục phát huy kết quả này, trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng chức năng đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân “nói không” với pháo nổ.

Tết đến, Xuân về - Nói không với pháo nổ  
 Lực lượng chức năng kiểm tra tại một công ty vận chuyển hàng hóa.

Tết đến, Xuân về là khoảng thời gian cao điểm các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi nhập lậu, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa nổ. Những ngày vừa qua, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện và triệt phá hàng loạt đối tượng tàng trữ, buôn bán pháo nổ với số lượng lớn.

Tại Sóc Trăng, các công ty vận chuyển hàng hóa, người đến gửi thì đóng gói hàng hóa cẩn thận đảm bảo kín kẽ, thuận tiện cho người nhận, nhưng lại rất khó kiểm soát là kẽ hở để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi nhập lậu, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa nổ. Do đó, ngành chức năng tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức để các công ty vận tải trên địa bàn hiểu rõ hơn về các quy định trong phân biệt pháo hoa được sử dụng và pháo nổ, pháo hoa nổ không được phép sử dụng và các hình thức xử lý người vi phạm.

Công an tuyên truyền, hướng dẫn ký cam kết không sản xuất, buôn bán tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa nổ. 

Theo đó, các cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát kinh tế cùng lực lượng Công an các huyện, thị xã, thành phố đến kiểm tra nhiều doanh nghiệp vận tải, cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em, kinh doanh phế liệu, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn ký cam kết không sản xuất, buôn bán tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa nổ. Qua đó, đã kiểm tra và cho gần 16.400 cơ sở kinh doanh tạp hóa, phế liệu ký cam kết, phát gần 3.500 tờ rơi, tờ thông báo cấm sản xuất, chế tạo, vận chuyển, tàng trữ, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu và sử dụng trái phép.

Theo nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/1/2021, người dân chỉ được sử dụng các loại pháo khi đốt phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc mà không gây ra tiếng nổ. Đối với các trường hợp mua, sử dụng pháo hoa của các doanh nghiệp cá nhân không được phép kinh doanh thì sẽ bị xử lý hành chính theo quy định. Trường hợp nếu đốt pháo hoa nơi công cộng mà phát ra tiếng nổ làm ảnh hướng đến an ninh trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo điều 318 của Bộ Luật hình sự năm 2015.

Về các hình thức xử lý người vi phạm, Thượng tá Võ Hoàng Khải (ảnh trên) - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng đối với hành vi che giấu, không tố giác hành vi chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo. Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi trao đổi, gởi, cho mượn, cho thuê, cầm cố pháo nổ, pháo hoa nhập lậu hoặc thuốc pháo để sản xuất trái phép. Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với các hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc pháo hoặc vật liệu, phụ kiện sản xuất pháo, tuỳ theo hành vi, tính chất mức độ, các hành vi vi phạm về pháo bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Sự vào cuộc của lực lượng chức năng trước, trong và sau Tết nguyên đán Quý Mão 2023, cùng ý thức trước những hiểm họa từ pháo nổ của người dân, sự tuân thủ kinh doanh các mặt hàng đúng quy định pháp luật từ các cơ sở kinh doanh sẽ góp phần rất lớn trong đảm bảo an ninh trật tự, hướng đến toàn dân nói không với pháo nổ, pháo hoa nổ mỗi khi Tết đến, Xuân về./.

Kim Sang - Văn Đại


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online