Sóc Trăng - Một năm nhìn lại (Lượt xem: 3987)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 11/02/2024

Từ sau đại dịch COVID-19 đến nay, do chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của nền kinh tế toàn cầu đã làm cho hoạt động sản xuất, xuất - nhập khẩu của Việt Nam bị suy giảm. Năm 2023, sự tác động này đã dẫn đến những thách thức, khó khăn cho một tỉnh có quy mô nền kinh tế còn nhỏ như Sóc Trăng. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Sóc Trăng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.  

 Sóc Trăng - Một năm nhìn lại
 Lễ khởi công khởi công Dự án thành phần 4 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Năm 2023 tổng sản phẩm nội tỉnh Sóc Trăng ước đạt trên 72.000 tỷ đồng, tăng 5,77%. Đứng thứ 7 trong khu vực ĐBSCL và đứng thứ 39 cả nước, cùng thứ hạng với tỉnh Long An. Con số này cao hơn so với GDP bình quân chung cả nước là 5,05 %. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cho thấy sự nỗ lực trong chỉ đạo điều hành của các cấp lãnh đạo tỉnh với những giải pháp được triển khai kịp thời đã tạo đột phá bước ngoặt, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh tăng liên tục trong năm. Ông Dương Hoàng Sals - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Sóc Trăng, cho hay: Năm 2023, kinh tế của tỉnh tăng liên tục trong 4 quý (quý I tăng trưởng 3,3%; quý 2 tăng 4,02%; quý 3 tăng 7,74% và quý 4 tăng 8,13%) đóng góp cho tăng trưởng chung cho nền kinh tế của tỉnh.

Ruộng thực nghiệm giống lúa ST.

Khu vực Nông - Lâm nghiệp và Thủy sản tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế với mức tăng 2,65% năm 2023: Sản lượng lúa năm qua đạt trên 2 triệu tấn (lúa đặc sản, lúa chất lượng cao chiếm trên 93%), nông dân trúng - mùa trúng giá nhờ tình hình tiêu thụ rất tốt. Gạo ST25 của tỉnh Sóc Trăng lần thứ 2 đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới. Diện tích thả nuôi tôm đạt 50.500 ha, sản lượng trên 206.300 tấn. Cây lúa và con tôm đã đóng góp quan trọng cho kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã (ảnh trên) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Kim ngạch xuất khẩu của gạo đạt khoảng 450 triệu USD giúp Sóc Trăng là một trong những tỉnh đứng đầu về xuất khẩu gạo trong năm 2023. Giá trị đóng góp của ngành lúa chiếm khoảng 656% so cơ cấu trong lĩnh vực trồng trọt và chiếm khoảng 45% so cơ cấu trong khu vực I. Kim ngạch xuất khẩu của tôm nước lợ đạt khoảng 950 triệu USD đã đóng góp khoảng 80% trong cơ cấu của lĩnh vực thuỷ sản, chiếm khoảng 30% trong cơ cấu khu vực I; chiếm gần 25% xuất khẩu tôm của cả nước, đây là dấu ấn về con tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2023.

Năm 2023, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp ủy Đảng, Chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã tập trung thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đã đón 142 lượt nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đã cấp chủ trương, giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án với tổng vốn trên 2.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu.

Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,5 tỷ USD đạt chỉ tiêu đề ra, mặc dù xuất khẩu thủy sản năm 2023 giảm 8,7%, nhưng các doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh tiếp tục giữ vững thị trường xuất khẩu. Công ty Stapimex của tỉnh Sóc Trăng là doanh nghiệp đứng đầu cả nước về xuất khẩu tôm.

Tuy chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm từ 3 - 5%, nhưng nhiều doanh nghiệp đã vượt khó đảm bảo việc làm cho người lao động. Ông Lý Tuấn Anh - Phó Trưởng Ban Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, nói: Các doanh nghiệp Khu Công nghiệp đã trực tiếp giải quyết và ổn định việc làm cho trên 22.000 lao động, đây là điều đáng mừng trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, xuất khẩu buộc phải sa thải công nhân hàng loạt.

 

Năm 2023, Sóc Trăng ghi dấu ấn với những công trình giao thông, trong đó có dự án trọng điểm quốc gia. Cả hệ thống chính trị dồn sức khẩn trương tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo thời gian khởi công và thi công Dự án thành phần 4 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1 trước thời hạn Chính phủ giao; khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi và nhiều dự án giao thông quan trọng khác... đã góp phần tăng tỷ trọng đóng góp của lĩnh vực xây dựng trong khu vực II, đưa xây dựng trở thành điểm sáng và là lĩnh vực tiếp tục được kỳ vọng.

Đối với cảng biển Trần Đề, ông Nguyễn Thu Thảo (ảnh trên) - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Sở Giao thông Vận tải đã được giao và lập các thủ tục cần thiết, cơ bản hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Cảng biển Trần Đề, trong quý I/2024 sẽ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Về phía tỉnh cũng phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức thành công Hội thảo phát triển Cảng biển Trần Đề là cửa ngõ của Đồng bằng sông Cửu Long và đây là động lực để phát triển kinh tế vùng. Trong thời gian tới, Tổ công tác đã được thành lập để nghiên cứu về cơ chế chính sách thu hút được nhà đầu tư để phát triển Cảng biển Trần Đề đúng theo tinh thần Nhị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ.

Năm 2023, tỉnh Sóc Trăng đã tập trung quyết liệt các giải pháp thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và đã đạt 82,03% chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao. Thu ngân sách vượt 5,14% dự toán. Dịch vụ, doanh thu từ du lịch đều khởi sắc. Tỉnh đã tổ chức thành công nhiều lễ hội lớn thu hút đông đảo khách du lịch đến tỉnh.

Một trong những thành công rất lớn của tỉnh trong năm 2023 là Sóc Trăng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Công tác Quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Giáo dục và Đào tạo thực hiện đạt chỉ tiêu Nghị quyết với 83% trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được quan tâm. Lĩnh vực giải quyết việc làm đạt nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật là đưa 513 lao động đi làm việc ở nước ngoài cao nhất từ trước đến nay.

Năm 2024, dự báo các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và có thể tác động tiêu cực lên triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế của nước ta. Khi kinh tế trong nước được dự báo sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức thì Sóc Trăng cũng không nằm ngoài những tác động này.

Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng.

Để thực hiện hoàn thành 24 chỉ tiêu mà Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng đã đề ra, bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh: Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các đột phá trong nhiệm kỳ, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ cũng như trong năm 2024 và tiếp tục thực hiện Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công năm 2024. Triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, Chuyên đề của Tỉnh uỷ về thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng đóng góp vào phát triển chung của tỉnh. Tập trung các nguồn lực cho đầu tư phát triển, trong đó ưu tiên nguồn ngân sách cho đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng chuyển đổi số; triển khai, thực tốt các công trình giao thông trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh. 

Năm 2023 kết thúc, bức tranh kinh tế của tỉnh Sóc Trăng nổi bật những gam màu sáng. Năm 2024 được dự báo sẽ vẫn còn thách thức, khó khăn, tuy nhiên với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tin rằng tỉnh Sóc Trăng tiếp tục bứt phá vươn lên mạnh mẽ để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu năm 2024, cũng như Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025./.

Kim Sang, Reng Xây

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online