Sóc Trăng: Khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023 (Lượt xem: 4125)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 04/12/2023

Tối ngày 3/12, tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023. Đến dự có ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Về phía Vương quốc Campuchia, có bà Net Phoumary - Quốc vụ Khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia; Tổng lãnh sự Campuchia tại TP. HCM đến dự. Về phía tỉnh Sóc Trăng, đến dự có bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; ông Nguyễn Văn Khởi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Sóc Trăng: Khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023
Khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023.

Năm nay, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Đồng Tháp với các chương trình biểu diễn văn nghệ độc đáo. Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam tổ chức đầu tiên vào năm 2007, Sóc Trăng là một trong những tỉnh diễn ra hoạt động này. Đây là lần thứ 4 tỉnh Sóc Trăng tổ chức Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam. Đây còn là dấu mốc đặc biệt khi Việt Nam và Campuchia bước vào năm đầu tiên triển khai kế hoạch hợp tác Văn hóa - Nghệ thuật 2023 - 2027. Hoạt động giao lưu văn hóa lần này đã mang đến cho người dân Việt Nam nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về văn hóa độc đáo của đất nước chùa Tháp.

Tiết mục múa truyền thống đến từ đất nước chùa Tháp.

Bà Net Phoumary - Quốc vụ Khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tại Lễ khai mạc, bà Net Phoumary - Quốc vụ Khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia nhấn mạnh: Chương trình nghệ thuật này có ý nghĩa như một bước tiến mới trong lịch sử các Tuần Văn hóa Campuchia tại nước ngoài. Đặc biệt hơn, các hoạt động văn hóa Campuchia lần này diễn ra tại Sóc Trăng và Đồng Tháp - địa phương nằm trong khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia sẽ góp phần củng cố hơn quan hệ hữu nghị 2 nước (bao gồm giao lưu khu vực biên giới).

Ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu tại Lễ khai mạc.

Nhấn mạnh về truyền thống quan hệ đoàn kết, tình hữu nghị láng giềng tốt đẹp, hợp tác Việt Nam - Campuchia đã và đang không ngừng được củng cố và tăng cường, ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khẳng định, trải qua hơn nửa thế kỷ, kể từ khi 2 nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đến giai đoạn hiện nay, quan hệ hợp tác 2 nước ngày càng phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực. Quan hệ chính trị tiếp tục được tăng cường, hợp tác quốc phòng - an ninh được thúc đẩy có hiệu quả, hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật có bước chuyển biến tích cực, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân 2 nước. Các chương trình giao lưu văn hóa của 2 nước được tổ chức thường xuyên, trên phương diện quan hệ song phương cũng như trong khuôn khổ hợp tác 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam và Cộng đồng ASEAN. Hợp tác giao lưu văn hóa Việt Nam - Campuchia ngày càng có ý nghĩa góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa hai dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tại Lễ khai mạc, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu: Trong các năm qua, các hoạt động giao lưu văn hóa, trong đó có việc tổ chức Tuần Văn hóa của 2 nước diễn ra theo hình thức luân phiên đã phát huy vai trò là cầu nối giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân 2 nước Việt Nam và Campuchia.

Trong đêm khai mạc, các diễn viên đến từ Campuchia đã mở màn chương trình văn nghệ với tiết mục múa Apsara. Cùng với đó là các tiết mục múa truyền thống khác đến từ đất nước chùa Tháp; các tiết mục hát vô cùng độc đáo khi có sự kết hợp giữa những giai điệu, ca từ Việt Nam với những lời ca của Campuchia. Đêm khai mạc kết thúc đã để lại nhiều dấu ấn cho người xem.

Kết thúc chương trình khai mạc tại Sóc Trăng, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm nay sẽ tiếp tục diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp./.

Kim Sang, Trọng Phước

 


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online