Sóc Trăng - Độc đáo Lễ cúng Trăng (Lượt xem: 5002)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng

Cập nhật: 27/11/2023

Tối ngày 26/11, tại chùa Khleang, phường 6, thành phố Sóc Trăng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Ban Quản trị Chùa Khleang tổ chức Khai mạc phục dựng Lễ Oóc-om-bóc (còn gọi là Lễ cúng Trăng) của người Khmer Sóc Trăng. Đây là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Oóc-om-bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023. Đến dự có bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Sóc Trăng - Độc đáo Lễ cúng Trăng
Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc (áo dài màu tím sen) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng dự Khai mạc phục dựng Lễ Oóc-om-bóc (còn gọi là Lễ cúng Trăng). 

Theo quan niệm của người Khmer, Thần Mặt Trăng được coi là Thần bảo hộ cho mùa màng tốt tươi, giúp cho con người làm ăn thuận lợi, Lễ Oóc-om-bóc đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào Khmer với ý nghĩa là để tạ ơn Thần Mặt Trăng trong năm đã bảo vệ mùa màng, đem lại mưa thuận, gió hòa, giúp vụ mùa bội thu. Lễ Oóc-om-bóc được tổ chức vào Rằm tháng 10 Âm lịch hàng năm, đây là thời gian đồng bào Khmer cho rằng đã kết thúc vụ mùa. Lễ cúng Trăng được tổ chức với nhiều ước nguyện về những điều tốt đẹp cho vụ mùa tới, vì vậy mà vật cúng được chuẩn bị đều là thành quả của mùa vụ.

Khi Trăng lên cao, nghi lễ bắt đầu với những lời cầu nguyện từ các vị Achar. Kết thúc nghi lễ các vị Achar lấy từng món đồ cúng đút cho những đứa trẻ, rồi vỗ vào lưng hỏi ước nguyện.

Một trong những nghi thức Lễ cúng Trăng. 

Trong buổi Lễ, các vật cúng được chuẩn bị chu đáo và bày trí đẹp mắt với 11 món. Mỗi một vật cúng đều mang ý nghĩa tâm linh riêng, trong đó 2 cây trụ làm cổng ngay bàn cúng tượng trưng cho vành đai vũ trụ, cái Bàn tượng trưng cho trái đất, 2 cây Mía tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, 3 cây Nến cắm trên cổng tượng trưng cho 3 mùa trong năm là nắng - mát - mưa, 12 lá Trầu được treo hai bên cổng tượng trưng cho 12 tháng trong năm và 12 con giáp, 7 trái Cau có hình dáng con Ong Bầu tượng trưng cho 7 ngày trong tuần, 30 lá Trầu đặt bên phải Bàn cúng tượng trưng cho tháng đủ, 29 lá Trầu đặt bên trái Bàn cúng tượng trưng cho tháng thiếu. Vật cúng còn có một số bánh kẹo, khoai và đặc biệt là không thể thiếu Cốm Dẹp.

Một trong những nghi thức Lễ cúng Trăng. 

Năm nay, những hình ảnh phục dựng Lễ cúng Trăng tại chùa Khleang đã thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham dự, dành cho nhau những lời chúc phúc và cầu nguyện. Không những thiêng liêng, Lễ cúng Trăng còn mang đậm văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng nói riêng và đồng bào Khmer Nam bộ nói chung, thể hiện sự khát vọng, tâm hồn và tình cảm của con người đối với thiên nhiên.

Phục dựng giã Cốm Dẹp.

Đêm hội thu hút người dân tỉnh Sóc Trăng và du khách thập phương tìm đến điểm hẹn Chùa Khleang để chiêm bái Lễ cúng Trăng hay Lễ đút Cốm Dẹp.  

Là dân tộc Hoa, sinh sống tại thành phố Sóc Trăng đã 18 năm, lần đầu tiên đến tham dự Lễ cúng Trăng, bạn Trương Bảo Quỳnh, nói: Tận mắt chứng kiến Lễ cúng Trăng mới thấy có rất nhiều điều thú vị tại quê hương của mình. Cũng như bạn Bảo Quỳnh, nhiều người dân và du khách đến tham dự nghi thức phục dựng Lễ cúng Trăng đều cảm nhận sự độc đáo của nghi lễ, chiêm bái và dành cho nhau những lời chúc phúc, cầu cho mưa thuận, gió hòa để mùa màng được được giá, đời sống bà con ngày càng ấm no hạnh phúc.

Việc tổ chức phục dụng Lễ cúng Trăng theo nghi thức truyền thống được tổ chức hàng năm, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer. Đây còn là dịp để quảng bá nét đẹp văn hóa độc đáo của vùng đất Sóc Trăng đến du khách gần xa./.

Kim Sang, Reng Xây

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online