Phong trào Cựu chiến binh xã Ngọc Tố làm kinh tế giỏi   (Lượt xem: 2450)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Học và làm theo gương Bác

Cập nhật: 07/04/2023

 Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp; tham gia tích cực và có hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế của địa phương, theo đó đã thu được nhiều kết quả quan trọng trong công tác giảm nghèo, làm kinh tế giỏi.

Phong trào Cựu chiến binh xã Ngọc Tố làm kinh tế giỏi  
Mô hình nuôi Dê của hội viên Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên.

Ở Chi hội Cựu chiến binh ấp Hoà Đại, sau khi được hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn, Chi Hội trưởng Trần Hoài Thanh đã tiên phong về gia đình xây 4 bể xi măng nuôi Lươn không bùn. Áp dụng kỹ thuật chăm sóc thường xuyên thay nước sạch, bố trí bao nilon và lưới thưa để Lươn trú ngụ, sinh trưởng, phát triển tốt. Thông qua mạng xã hội và báo, đài ông Thanh còn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nuôi Lươn hiệu quả. Theo ông Thanh “so với trước đây thì giá Lươn giống tương đối thấp, còn giá Lươn thương phẩm khá cao. Nuôi khoảng 10 tháng là Lươn đạt trọng lượng 3-4 con/kg”. Nhiều năm nay giá Lươn ổn định từ 140.000đ - 170.000đ/1kg (đối với Lươn có trọng lượng 3 - 4 con/kg) nên sau mỗi đợt thu hoạch ông Thanh đều có lãi cao. Thấy được hiệu quả từ mô hình nuôi Lươn của Chi Hội trưởng Trần Hoài Thanh, nhiều hội viên đến tham quan và thực hiện theo mô hình đã được ông Thanh tận tình hướng dẫn.

Chi Hội trưởng Trần Hoài Thanh (bìa phải ảnh) và mô hình nuôi Lươn của ông.

Năm 2019 đến nay, địa chỉ nhà của ông Trà Trí Quốc - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố được hội viên và người dân biết đến là nơi bán Thỏ giống đáng tin cậy. Từ 8 con Thỏ ban đầu, ông Quốc đã gầy dựng mô hình nuôi, đến nay có hàng trăm con. Nhờ giá Thỏ ổn định, “3 tháng xuất bán một lần, thương lái đến nhà mua 50.000 - 60.000 đồng/kg, bán lẻ 70.000 đồng/kg”, cộng với mô hình nuôi Tôm đã giúp gia đình có thu nhập khá, ông Quốc cho hay “tuy giá thức ăn hơi cao nhưng với giá Thỏ như hiện nay thì nuôi vẫn có lời. Tôi tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình này trong thời gian tới”. Ông Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi Thỏ hiệu quả cho hội viên và người dân địa phương.  

Ông Trà Trí Quốc (bìa trái ảnh) và ông Thái Minh Nghề - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Mỹ Xuyên.

Để nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả trong hội viên, Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố đã thành lập Tổ hợp tác “27/7 nuôi đa con” có 15 thành viên nhằm đa dạng hóa vật nuôi, liên kết sản xuất, tăng lợi nhuận cho thành viên, hội viên và nông dân. Đây là Tổ hợp tác đầu tiên trong năm 2023 do Hội Cựu chiến binh quản lý. Ông Nguyễn Văn Cheo - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố, cho biết: Tham gia Tổ hợp tác đa con, thành viên được đảm bảo có lợi nhuận. Tới đây sẽ triển khai theo Nghị quyết của Ban Chấp hành, mỗi năm có từ 1 - 2 mô hình. Hội Cựu chiến binh xã tuyên truyền, vận động các Chi hội thực hiện để đảm bảo đời sống hội viên ngày càng phát triển.

Hưởng ứng phong trào do Hội cấp trên phát động, Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố là một trong những cơ sở hội thực hiện tốt phong trào hội viên gương mẫu, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đã nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, như: mô hình nuôi Thỏ, Dê, Bò, Lươn, Gà, Ếch… từng bước xóa hộ hội viên nghèo. Hội đã và đang góp phần cùng với Đảng bộ, Chính quyền địa phương xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Ông Thái Minh Nghề - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Mỹ Xuyên, cho biết: Nhằm hoàn thành các chỉ tiêu của Hội Cựu chiến binh đề ra trong năm 2023, Hội phát huy hiệu quả những mô hình hiện có và nhân rộng lên để nâng cao đời sống của hội viên, đặc biệt là cố gắng nhân rộng các mô hình làm kinh tế.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, hội viên Cựu chiến binh xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên luôn tích cực lao động sản xuất, xây dựng Tổ chức hội trong sạch, vững mạnh, đi đầu trong các phong trào thi đua của Hội và địa phương phát động, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương./.

Thiện Nhận (Đài TT huyện Mỹ Xuyên)


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online