Phát triển kinh tế từ cây Xương Rồng (Lượt xem: 2706)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Học và làm theo gương Bác

Cập nhật: 27/10/2022

Bắt đầu khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt một loài cây kiểng nhiều gai góc, chị Nguyễn Ngọc Minh, hội viên Phụ nữ ấp Sóc Mới, xã Long Phú, huyện Long Phú đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng và sưu tầm, lai tạo ra các loại Xương Rồng đẹp, lạ có giá trị cao. Qua đó, kinh tế gia đình ngày càng phát triển, chị Minh có thêm điều kiện để tiếp tục thực hiện niềm đam mê của mình.  

Phát triển kinh tế từ cây Xương Rồng
 Chi Minh sưu tầm, lai tạo ra các loại Xương Rồng đẹp, lạ có giá trị cao. 

    Hơn 20 năm trước, được người thân tặng vài gốc Xương Rồng để trồng làm kiểng, đến nay, trong vườn ươm của chị Minh, số lượng Xương Rồng đã tăng lên hơn 10.000 cây với nhiều màu sắc, hình dáng độc đáo. Kiên trì, tìm tòi, học hỏi, nỗ lực vươn lên như loài cây gai góc với sức sống mãnh liệt có tên Xương Rồng, chị Nguyễn Ngọc Minh đã khởi nghiệp thành công từ vài gốc ban đầu. Chị Minh chia sẻ: Tôi cố gắng lắm mới phát triển được như hôm nay.

Chi Minh đang thực hiện kỹ thuật ghép các loại Xương Rồng với nhau. 

    Hiện nay, vườn ươm của chị Minh đã được mở rộng lên trên 2.000m², với hơn 100 loại Xương Rồng khác nhau, như: Cory, Aster, Lobi, Phero, Kim Lăng Trụ… Đam mê cây Xương Rồng và quyết tâm phát triển kinh tế gia đình từ loài cây kiểng nhiều gai góc, chị Minh nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật để đến hôm nay, chị đã chọn tạo, tinh tế ghép các loại xương rồng lại với nhau tạo ra những sản phẩm độc đáo, có giá trị cao về tinh thần và kinh tế, thu hút mọi ánh nhìn. Tùy loại, màu sắc, kích thước, hình dáng và độ độc lạ, quý hiếm của cây Xương Rồng mà có giá bán khác nhau, thấp nhất là 30.000 đồng/chậu. Có chậu giá bán vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng. “Mô hình của chị Minh là mô hình duy nhất ở xã. Chị Minh tận tình hướng dẫn chị, em cách phát triển kinh tế từ cây Xương Rồng”, chị Nguyễn Thị Hồng Đan - Chủ tịch Hội LHPN xã Long Phú, nói.

Hội phụ nữ xã tham quan mô hình trồng Xương Rồng của Chị Minh.

    Về đầu ra cho cây Xương Rồng, bên cạnh khách hàng tại địa phương, trong tỉnh thì chị Minh còn bán cho các mối quen thuộc từ các tỉnh, thành phố khác như: Hậu Giang, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt,…và bán cho khách hàng thông qua các Trang mạng xã hội. Mỗi tháng, chị Minh bán được bình quân khoảng 300 cây Xương Rồng. 

    Hơn 20 năm gắn bó với cây Xương Rồng, chị Minh hiểu rõ làm thế nào để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Sự thay đổi hình dáng từng ngày, màu sắc khác nhau là điều khá thú vị từ cây Xương Rồng mà đã chừng ấy thời gian gắn bó, chăm sóc loài cây kiểng nhiều gai góc này, chị Minh càng thêm đam mê, yêu thích. Mặc dù Xương Rồng là loài cây ưa nắng, dễ trồng và chăm sóc nhưng khi từng loại, từng chậu Xương Rồng được xuất bán, chị Minh đều tận tình hướng dẫn cách chăm sóc cho khách hàng, giúp chị giữ được khách quen, thêm khách mới, việc tiêu thụ Xương Rồng theo đó cũng hiệu quả hơn.  

     Khởi nghiệp đã thành công, kinh tế gia đình ngày càng phát triển, chị Nguyễn Ngọc Minh càng trân trọng giá trị của bản thân là dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua khó khăn, thử thách để đi đến thành công như hôm nay, như cây Xương Rồng dù sống trong môi trường khắc nghiệt vẫn nở ra những nụ hoa đẹp xinh trên thân cây gai góc. Đây cũng là động lực để chị Minh truyền cảm hứng về niềm tin và nghị lực cho chị em phụ nữ cố gắng, quyết tâm vươn lên khẳng định mình, khẳng định vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại./.

Đoan Trang - Hoàng Phong


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online