Phát huy vai trò đảng viên là người có đạo trên địa bàn tỉnh (Lượt xem: 1788)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Đảng trong cuộc sống

Cập nhật: 27/08/2023

Thời gian qua, những đảng viên là người theo đạo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã phát huy vai trò là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, Chính quyền với nhân dân, luôn chủ động vận động bà con vùng đồng bào tôn giáo chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; cùng Cấp ủy, Chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Phát huy vai trò đảng viên là người có đạo trên địa bàn tỉnh
 Mô hình camera an ninh đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại xã Đại Hải.

Ấp Nam Hải, xã Đại Hải, huyện Kế Sách có hơn 90% dân số là đồng bào theo đạo công giáo. Là người theo đạo công giáo và cũng là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận ấp Nam Hải, những năm qua, ông Hà Quốc Toản luôn tích cực vận động bà con sống “tốt Đời - đẹp Đạo”, cùng Chính quyền thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới (NTM) tại địa phương. Một trong những công trình nổi bật là tuyến đường khoảng 4km của ấp đã đưa vào sử dụng với kinh phí xây dựng khoảng 7 tỷ đồng (5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước, còn lại 2 tỷ đồng là do bà con giáo dân khu vực đóng góp từ hiến đất đai, hoa màu, vật kiến trúc); có khoảng 1km và 2 cây cầu vào khu vực nội đồng là do bà con giáo dân tự đóng góp kinh phí mua vật tư và ngày công lao động để xây dựng, tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp cho xã NTM Đại Hải, trong đó phải nói đến công tác vận động của ông Hà Quốc Toản. “Người đảng viên phải nắm vững cương lĩnh chính trị, tư tưởng phải vững chắc; quan hệ với quần chúng phải thật tốt, làm sao “sống tốt Đạo - đẹp Đời” và có sự gắn kết thì sẽ được bà con giáo dân tích cực hưởng ứng đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng làm bộ mặt làng quê ngày càng khang trang và phấn đấu làm ăn ngày một khấm khá hơn”, ông Toản chia sẻ.

Ông Hà Quốc Toản (người thứ 2 từ trái sang) vận động bà con giáo dân đóng góp xây dựng tuyến đường khoảng 4km của ấp.  

Đảng bộ xã Đại Hải có 17 Chi bộ trực thuộc (8 Chi bộ ấp, 6 Chi bộ trường học, 3 Chi bộ ngành) với hơn 280 đảng viên thì có hơn 50 đảng viên là người theo đạo công giáo. Những năm qua, gắn kết việc đạo, việc đời, các đảng viên theo đạo công giáo đã tích cực vận động bà con giáo dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong xây dựng nông thôn, cải tạo cảnh quang môi trường, làm kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Cụ thể, từ một vài camera an ninh được hỗ trợ lắp đặt lúc đầu để đảm bảo an ninh trật tự, bà con giáo dân đã cùng nhau đóng góp kinh phí lắp đặt thêm camera an ninh ở hầu hết các khu vực trọng điểm và tuyến Quốc lộ 1. Hiện, toàn xã có hơn 25 camera lắp đặt ở 13 điểm. Cùng với việc bà con giáo dân đóng góp lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng ở nhiều khu dân cư đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa phương.   

 

Ông Mai Văn Tho (ảnh trên) - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đại Hải, cho biết: “Cấp uỷ, Chính quyền rất quan tâm chú trọng đến công tác phát triển đảng viên trong đồng bào có đạo tại 4 ấp Nam Hải, Trung Hải, Đông Hải và ấp Ba Rinh. Trong sinh hoạt chi bộ, các đồng chí đảng viên là người có đạo được phân công sinh hoạt với các Nhà thờ để tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương đến giáo dân, góp phần mang lại hiệu quả tích cực. Đồng thời các đồng chí nắm tình hình, thông tin đến địa phương những yêu cầu bức xúc của bà con giáo dân. Theo đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo, ổn định”.

 

Ông Lê Văn Tài (bìa phải ảnh) vận động bà con giáo dân đóng góp xây dựng, nâng cấp những con hẻm còn nhỏ hẹp, mặt đường xuống cấp 

Làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban nhân dân khóm 2, phường 8, TP. Sóc Trăng, ông Lê Văn Tài luôn xác định vai trò của người đảng viên ở vùng đồng bào công giáo. Bản thân ông Tài là người theo đạo Thiên chúa giáo, lối sống gần gũi, gắn bó, hiểu rõ tâm tư, tình cảm của bà con họ đạo, từ đó, ông Tài là nhịp cầu nối quan trọng của Cấp ủy, Chính quyền địa phương với bà con giáo dân trong tuyên truyền, vận động mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đều được đến bà con giáo dân, nhất là trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Những năm qua, ông đã cùng chi bộ khóm vận động bà con giáo dân, chung tay xây dựng, nâng cấp những con hẻm còn nhỏ hẹp, mặt đường xuống cấp trở nên các cao ráo, rộng rãi. Ông Tài chia sẻ: “bản thân tôi luôn kết hợp chặt chẽ giữa Đạo và Đời, giữa họ đạo và giáo dân để vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động bà con đóng góp sửa chữa đường, gắn đèn chiếu sáng trong khu dân cư đảm bảo an ninh trật tự địa phương”.

Chi bộ khóm 2, phường 8 có 23 đảng viên (có 6 đảng viên là đồng bào tôn giáo). Những năm qua, những đảng viên là đồng bào tôn giáo đã phát huy vai trò cầu nối, gắn bó với bà con giáo dân, thông qua các hoạt động tôn giáo đã kịp thời phản ánh những tâm tư, tình cảm của bà con họ đạo đến các cấp Chính quyền. Phát huy lối sống “tốt Đời - đẹp Đạo”, bà con đã đoàn kết cùng nhau tương trợ nhau trong mọi mặt đời sống. Hàng năm, có 98% bà con trên địa bàn được công nhận là gia đình văn hóa. Ngoài những đối tượng bảo trợ xã hội, khóm không còn hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao.

Ông Quách Sơn Hải - Bí thư Đảng ủy phường 8, TP. Sóc Trăng.

“Nhìn chung thời gian qua công tác dân tộc, tôn giáo đã được phân công cụ thể. Trên cơ sở đó các đảng viên gắn kết với bà con nhân dân trong tôn giáo ở xóm giềng, nhất là trong xây dựng, sửa chữa các công trình Cống, đường Hẻm trên tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư được thực hiện rất tốt. Thời gian tới, Đảng ủy Phường tiếp tục quan tâm đến công tác dân tộc, tôn giáo, tiếp tục phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ nhằm hỗ trợ đồng bào dân tộc, tôn giáo được tốt hơn”, ông Quách Sơn Hải - Bí thư Đảng ủy phường 8, cho biết thêm.

Tính đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng có hơn 48.000 đảng viên, trong đó, đảng viên là người theo các tôn giáo khoảng hơn 3.100 đồng chí (chủ yếu là Phật giáo và Thiên chúa giáo), chiếm khoảng 6,66%. Những năm qua, các đảng viên là người theo đạo luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong vùng đồng bào tôn giáo, bằng uy tín và trách nhiệm của mình, các đảng viên là người có đạo đã gương mẫu đi đầu trong thực hiện mọi chủ trương, đường lối, tích cực vận động bà con vùng tôn giáo thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách mới tại địa phương. Qua đó đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ở vùng đồng bào tôn giáo, xây dựng mối quan hệ hài hòa việc đạo, việc đời, qua đó, huy động sự tham gia của bà con vùng công giáo vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị tại địa phương./.

Ánh Phúc, Sa Phép 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online