Nước Mỹ trước bờ vực vỡ nợ (Lượt xem: 1053)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 16/05/2023

Thời gian đang dần rút ngắn với Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ bởi chỉ chưa đầy 2 tuần nữa là đến hạn nước Mỹ vỡ nợ. Mặc dù đây không phải là vấn đề mới, nhưng lại rơi đúng vào thời điểm cường quốc số 1 thế giới đang trải qua giai đoạn khó khăn như sự không chắc chắn của hệ thống ngân hàng cùng với lạm phát dai dẳng. 

Nước Mỹ trước bờ vực vỡ nợ
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các cuộc đàm phán giữa 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ được cho là khó khăn hơn để có thể đạt được một thỏa thuận về mức trần nợ công. Mỹ đã bội chi trong nhiều năm nên nợ công liên tục tăng lên. Trong giai đoạn 2014-2019, nợ công của Mỹ tương đương GDP. Nhưng từ năm 2019 cho đến nay, mức trần nợ công đã tăng 124% GDP, lên tới 31.400 tỷ USD vào ngày 19/1/2023. Nợ công của Mỹ tăng cao là do đảng Dân chủ chi tiêu quá nhiều (với tổng cộng 6.000 tỷ USD cho đại dịch COVID-19), còn đảng Cộng hòa giảm thuế quá nhiều (với 2 gói cắt giảm thuế cho nhà giàu 4.500 tỷ USD). Do đó, bài toán hiện nay mà Nhà Trắng phải giải quyết là xin phép Quốc hội cho nâng trần nợ lên. Thế nhưng, điều này lại tạo thế khó với Quốc hội bởi nếu trần nợ công cứ liên tục được nới ra thì trong vòng 20-30 năm nữa nợ công sẽ gấp đôi GDP.

Theo ông Jamie Dimon - Giám đốc điều hành của JPMorgan cho rằng: "Trần nợ công có thể là một thảm họa. Vấn đề này rất nghiêm trọng do hệ thống tài chính của Mỹ là nền tảng của hệ thống kinh tế toàn cầu". Trước bờ vực vỡ nợ, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nghị sĩ của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đã cam kết sẽ thúc đẩy đối thoại nhằm tháo gỡ những bế tắc. Qua đó, giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận trước hạn chót vào ngày 1/6. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng: “Ai cũng hiểu rõ hệ lụy nếu để điều này xảy ra. Nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái, xóa sạch các quỹ lương hưu và làm tăng chi phí nợ vay”.

Cuộc gặp gỡ vào ngày 10/4 vẫn chưa ngã ngũ bởi Hạ viện đưa ra yêu cầu rằng họ sẽ chỉ nâng trần nợ công nếu Chính phủ đồng ý cắt giảm mạnh chi tiêu để giảm thâm hụt ngân sách liên bang. Những đòi hỏi này đã tác động đến một số thành tựu dấu ấn của chính quyền Biden như ngân sách cho môi trường, bãi bỏ chương trình giảm nợ cho sinh viên và tăng chi tiêu cho Sở Thuế vụ, đây là điều không thể chấp nhận đối với ông Joe Biden. Do đó cuộc hội ngộ dự kiến diễn ra vào hôm nay (16/5) giữa Tổng thống Mỹ và các Nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và Dân chủ được kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận tăng trần nợ, trước thời hạn ngày 1/6 tới.

Trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đã nhiều lần sử dụng việc tăng trần nợ làm đòn bẩy để mặc cả với Nhà Trắng. Quốc hội thường tăng trần nợ không điều kiện chỉ khi Tổng thống là người cùng đảng. Vì vậy đây là một bài toán cân não với chính quyền của Tổng thống Joe Biden khi thời hạn chót đang sát nút./.

Nguồn TTX Việt Nam

 

 

 


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online