Nhìn lại kinh tế - xã hội huyện Mỹ Xuyên năm 2023 (Lượt xem: 3232)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 13/02/2024

Năm 2023, Huyện ủy Mỹ Xuyên đã tập trung lãnh đạo thực hiện hoàn thành 19/19 chỉ tiêu Nghị quyết. Kết quả này đã tạo tiền đề quan trọng để huyện Nông thôn mới Mỹ Xuyên tiếp tục thực hiện đạt nhiều thắng lợi mới trong năm 2024.

Nhìn lại kinh tế - xã hội huyện Mỹ Xuyên năm 2023
Huyện Mỹ Xuyên thực hiện tốt thủy lợi nội đồng kết hợp giao thông nông thôn.

Điểm sáng trong xây dựng Nông thôn mới

Huyện Mỹ Xuyên có 8/10 xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao, trong đó có 1 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là một trong những điểm sáng nổi bật trong năm qua mà huyện Nông thôn mới đầu tiên của tỉnh đã nỗ lực đạt được. Kết quả này đang góp phần đưa huyện Mỹ Xuyên hiện thực hóa lộ trình trở thành huyện Nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh trong nhiệm kỳ này.

Trong năm 2023, huyện Mỹ Xuyên luôn quan tâm tập trung chỉ đạo thực hiện tốt thủy lợi nội đồng kết hợp giao thông nông thôn. Theo đó, địa phương đã hoàn thành 70 công trình, với tổng chiều dài trên 67 km. Đường đến đâu sức bật làng quê hiện hữu đến đó, đời sống người dân nhờ vậy mà ngày càng được nâng chất.

Tuyến đường Nông thôn mới kiểu mẫu ấp Trung Hòa, xã Gia Hòa 1.

Không khí mùa xuân đang tràn ngập trên những tuyến đường thuộc ấp Trung Hòa, xã Gia Hòa 1, bà con nơi đây đang phấn khởi khi xã đã về đích Nông thôn mới nâng cao. Những ngày này, không quá khó để bắt gặp những tuyến đường ngập tràn sắc vàng của hoa Quỳnh Anh.  Diện mạo nông thôn giờ đây đã được khoác lên mình chiếc áo mới.

Những kết quả đáng tự hào

Mỹ Xuyên là 1 trong 3 địa phương có diện tích và sản lượng nuôi Tôm nước lợ lớn trong tỉnh. Năm 2023, toàn huyện thả nuôi gần 18.800 ha, sản lượng Tôm nuôi đạt trên 47.000 tấn. Đây là 1 năm đầy khó khăn đối với người nuôi tôm của huyện khi lợi nhuận tôm thẻ và tôm sú đều giảm. Diện tích gieo trồng lúa trên địa bàn tăng gần 1.200 ha, sản lượng lúa toàn huyện đạt gần 162.000 tấn, tăng so với cùng kỳ. (lúa đặc sản lúa chất lượng cao chiếm trên 92% sản lượng lúa của toàn huyện). Mô hình Tôm - Lúa đặc trưng của nông nghiệp huyện tiếp tục được duy trì diện tích, với trên 7.700 ha. Là vùng chuyên canh màu của tỉnh, năm 2023 là một năm được đánh giá thuận lợi với cây màu khi giá bán và lợi nhuận của người dân nơi đây đều tăng. Qua đó, góp phần tăng giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản lên trên 226 triệu đồng, đạt chỉ tiêu Nghị quyết và tăng 19 triệu đồng so với năm 2022.

Trong năm, huyện Mỹ Xuyên đã thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng đối với Dự án Tuyến đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (đoạn qua địa bàn huyện Mỹ Xuyên). Theo đó, địa phương đã phê duyệt chi hỗ trợ 467 hộ; đối với Khu tái định cư xã Tham Đôn đã hoàn thành chi bồi thường, hỗ trợ cho tất cả các hộ dân bị ảnh hưởng.

Lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho người dân.

Các chính sách an sinh xã hội được địa phương triển khai kịp thời. Huyện đã hoàn thành 120 căn nhà ở cho hộ nghèo từ nguồn kinh phí của Bộ Công an cùng với nguồn vốn do huyện đối ứng. Trong năm, đã xây mới 51 căn nhà Đại đoàn kết và 3 căn sửa chữa. 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia được triển khai đến các hộ dân thụ hưởng, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ dân tộc. Kết thúc năm 2023, huyện Mỹ Xuyên chỉ còn 0,88% hộ nghèo (hộ Khmer nghèo giảm chỉ còn 1,36%).

Quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024

Bước sang năm 2024, đây là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của huyện, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhìn chung, trong những năm qua, huyện đã phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra. Trong năm tới, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Mỹ Xuyên phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết của cả nhiệm kỳ. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, ông Đặng Văn Phương - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên nhấn mạnh: Địa phương sẽ tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chuyển đổi giống cây con phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Huy động sức mạnh sức mạnh tổng hợp, vận động bà con làm ăn, phát triển kinh tế tập thể. Tập trung nâng chất các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao để phấn đấu đạt chuẩn Huyện Nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Ông Đặng Văn Phương - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên.

Những kết quả rđạt được trong năm 2023.là động lực để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Mỹ Xuyên tiếp tục phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà nhiệm kỳ 5 năm đặt ra - đưa huyện Mỹ Xuyên ngày càng phát triển./.

Kim Sang, Trọng Phước

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online