Nghề đan đát giúp Phụ nữ có thêm thu nhập (Lượt xem: 1317)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể

Cập nhật: 13/06/2024

Thời gian qua, huyện Long Phú đã đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Bằng các hình thức tuyên truyền, vận động, người dân đã lựa chọn học ngành, nghề phù hợp. Tại xã Hậu Thạnh, Tổ Hợp tác (THT) đan đát ấp Chùa Ông là một điển hình vì đã thu hút được nhiều phụ nữ tham gia để có thêm thu nhập và giải quyết việc làm tại địa phương.

Nghề đan đát giúp Phụ nữ có thêm thu nhập
Bà Nguyễn Thị Tú Anh tranh thủ lúc rảnh rỗi đan sản phẩm Lục Bình để kiếm thêm thu nhập.

Ở ấp Chùa Ông, bà Nguyễn Thị Tú Anh chỉ ở nhà phụ lo cơm nước và đưa rước cháu đi học chứ không không có điều kiện làm việc để có thêm nguồn thu nhập. Ở tuổi 70, nhận thấy sức khoẻ mình còn làm được việc lúc nhàn rỗi, bà Tú Anh đã tham gia THT đan đát ấp Chùa Ông. Đã 6 năm qua, bà nhận hàng về nhà gia công, vì công việc vừa giúp bà rèn sự linh hoạt, minh mẫn của tuổi già vừa có thêm thu nhập. Bà chia sẻ, “năm nay, tôi 76 tuổi thì đâu ai mướn làm công chuyện. Nhờ có nghề này, một ngày tôi kiếm được vài chục ngàn để trang trải cuộc sống”.

Tham gia THT đan đát ấp Chùa Ông đã được 2 năm, bà Nguyễn Thị Hai (ảnh trên - áo hoa đỏ) ở ấp Bờ Kinh chia sẻ, nghề này cần sự tỉ mỉ, khéo léo, kiên nhẫn nên phù hợp với phụ nữ, người tuổi cao như bà. Trung bình cứ 2 ngày là các thành viên tập hợp tại THT để nhận Lục Bình đem về nhà rồi gia công. Mỗi lần có mẫu mới, các thành viên sẽ được Tổ trưởng hướng dẫn. Một ngày đan được 3 sản phẩm thì được 24.000 đồng giúp phụ thêm trang trải tiền điện, nước. 

Nếu như ban đầu, mô hình đan đát chỉ có vài thành viên trong hộ gia đình tham gia thì đến nay đã có 10 thành viên (đa số là phụ nữ trên địa bàn xã Hậu Thạnh) và từ tháng 6/2023 đã phát triển thành THT. Công việc đan đát nhẹ nhàng, phù hợp cho phụ nữ và học sinh. Sản phẩm làm ra được các cơ sở đan đát trên địa bàn tỉnh tiêu thụ nên các thành viên có điều kiện để kiếm thêm thu nhập. Định hướng của THT là nâng cao chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của cơ sở đặt hàng, đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời “THT bàn với Hội Phụ nữ xã mở rộng thêm nghề đan đát, bà con có nguyên vật liệu ổn định để đan đát tại nhà, có thêm thu nhập giúp gia đình tiền điện, nước, cho con đi học”, bà Trần Thị Ngọc Bích (ảnh dưới) - Tổ trưởng THT đan đát ấp Chùa Ông, xã Hậu Thạnh, cho hay.

Theo Trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên huyện Long Phú cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp mở thêm lớp dạy nghề đan đát và nhân rộng mô hình ra toàn huyện. Điều này sẽ giúp lao động ở nông thôn (nhất là phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn) có việc làm ổn định, làm phong phú thêm mặt hàng đan đát./.

Thanh Đồng


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online