NASA phát hiện hố đen xa nhất từ trước đến nay (Lượt xem: 1378)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 07/11/2023

Mới đây, các nhà thiên văn học thế giới đã phát hiện hố đen xa nhất từ trước đến nay, cách Trái Đất hàng chục tỷ năm ánh sáng. Đáng chú ý, hố đen này đang ở giai đoạn phát triển ban đầu.

NASA phát hiện hố đen xa nhất từ trước đến nay
NASA phát hiện hố đen xa nhất từ trước đến nay.

Trong thông báo ngày 6/11, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, bằng cách kết hợp dữ liệu từ Đài quan sát tia X Chandra và Kính viễn vọng Không gian James Webb, các nhà khoa học đã phát hiện dấu vết của một hố đen đang phát triển, 470 triệu năm sau vụ nổ Big Bang (mô hình vũ trụ học nổi bật miêu tả giai đoạn sơ khai của sự hình thành vũ trụ).

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học được chứng kiến hố đen ở giai đoạn phát triển ban đầu. Ở thời điểm này, khối lượng của hố đen tương đương với thiên hà chủ. Theo NASA, kết quả này có thể giải thích cách thức hình thành một số hố đen siêu lớn đầu tiên trong vũ trụ.

Nhóm nghiên cứu cho biết hố đen nói trên nằm trong thiên hà UHZ1 cách Trái Đất 13,2 tỷ năm ánh sáng, ở thời điểm vũ trụ chỉ bằng 3% so với tuổi hiện tại. Trong vũ trụ học vật lý, tuổi của vũ trụ là thời gian trôi qua kể từ vụ nổ Big Bang./.

Nguồn TTX Việt Nam

 

 

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online