Mỹ Xuyên thử nghiệm mô hình Ngày thứ 3 không viết (Lượt xem: 34101)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 29/08/2018

Xác định cải cách thủ tục hành chính là rất cần thiết, tạo sự thuận tiện, nhanh chóng cho các cá nhân, đơn vị khi đến làm thủ tục, thời gian qua, lãnh đạo huyện Mỹ Xuyên luôn quan tâm đến công tác này. Mô hình Ngày thứ 3 không viết bước đầu được triển khai ở xã Thạnh Phú và Hòa Tú 1, là một trong những mô hình mang lại hiệu quả thiết thực đối với công tác này ở Mỹ Xuyên

Mỹ Xuyên thử nghiệm mô hình Ngày thứ 3 không viết
Công tác hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính.

     Bà Lâm Thị Sa Phép ở ấp Cần Đước, đến UBND xã Thạnh Phú làm thủ tục cấp lại giấy CMND. Là người dân tộc Khmer, không rành chữ viết, bà gặp khó khăn trong việc điền thông tin vào tờ khai. Biết UBND xã áp dụng mô hình Ngày thứ 3 không viết, nghĩa là sẽ có cán bộ hướng dẫn, viết hộ cho người dân những thủ tục giấy tờ trong ngày thứ 3 hằng tuần, bà đến xã và được hỗ trợ tận tình. Chị Huỳnh Thị Kim Anh, công chức xã Thạnh Phú cho biết: “Nhiều bà con đến làm thủ tục hành chính cũng viết đọc, biết viết, nhưng do không biết cách ghi các thông tin cần kê khai, nên bà con nhờ công chức xã ghi cho đúng”.

Người dân đến làm thủ tục vào những ngày khác trong tuần, khi cần hỗ trợ, vẫn có công chức xã trợ giúp, tuy nhiên do nhân viên công vụ mỗi người một phần việc, việc hỗ trợ này cũng khá hạn chế. Riêng ngày thứ 3 áp dụng mô hình này, xã phân công đoàn viên chuyên trách, hướng dẫn cho bà con. Nếu như ngày thường, số hồ sơ được trợ giúp chỉ khoảng vài bộ, thì vào ngày thứ 3 hằng tuần tăng lên gấp đôi. Là xã có hơn 50% dân số là dân tộc Khmer thì mô hình đã tạo nhiều thuận tiện cho người dân. Bà Dương Thị Đồng ở ấp Phú Hưng, nói: “Đi làm giấy tờ có gì không hiểu thì tôi hỏi cán bộ xã và được hướng dẫn rất tận tình, phần nào tôi không biết ghi thì cũng được cán bộ hướng dẫn và viết dùm theo lời khai của mình”. Bà Ngô Thị Diền, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Mỹ Xuyên, cho biết:“Mô hình Ngày thứ 3 không viết tạo được sự hài lòng và đồng thuận của người dân rất cao đối với công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn. Qua thời gian thực hiện, chúng tôi nhận thấy người dân có mối thiện cảm hơn khi đến giao dịch ở bộ phận Một cửa cấp xã. Hướng tới sẽ nhân rộng mô hình này ở các xã trong huyện”.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho người dân.

Cùng với việc rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, lắp đặt camera giám sát tại bộ phận Một cửa của huyện và các xã trên địa bàn, một số giấy tờ như giấy khai sinh, giấy chứng tử, thẻ BHYT được cán bộ đem đến tận nhà, trao tận tay người dân, mô hình Ngày thứ 3 không viết này là một nỗ lực đáng ghi nhận của huyện Mỹ Xuyên trong việc tạo môi trường thân thiện, thuận tiện cho người dân khi tìm đến cơ quan công quyền, góp phần cho huyện nhà thêm phát triển ./.

Mỹ Phương


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online