Mỹ Xuyên tập trung các biện pháp phòng, chống Sốt xuất huyết (Lượt xem: 2151)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 16/09/2023

Huyện Mỹ Xuyên hiện là địa phương có số ca mắc Sốt xuất huyết cao đứng thứ 3 trong 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Sóc Trăng. Tính đến giữa tháng 9 số ca mắc Sốt xuất huyết ở Mỹ Xuyên đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ, số ổ dịch tăng gấp hơn 2 lần. Những con số này cho thấy, bệnh Sốt xuất huyết tại huyện Mỹ Xuyên đang diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, huyện đã và đang tập trung các biện pháp phòng, chống Sốt xuất huyết.

Mỹ Xuyên tập trung các biện pháp phòng, chống Sốt xuất huyết
 Bác sĩ thăm, khám bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết.

Cách nay hơn 1 tuần, con gái (7 tuổi) của chị Thạch Thị Sà Bi ở xã Tham Đôn có biểu hiện nhức đầu, mệt, nóng sốt. Ngày đầu thì nóng vừa vừa. Ngày thứ 2 con chị tiếp tục sốt cao. Chị Bi lau nước nóng và cho con uống thuốc hạ sốt nhưng cháu sốt không hạ nên chị đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên để khám và điều trị. Tại đây, bác sĩ khám phát hiện cháu bị Sốt xuất huyết. “Nguyên nhân là do cháu bị muỗi đốt vì nhà có rất nhiều muỗi. Hôm nay cháu xuất viện về nhà sẽ dọn dẹp, vệ sinh sạch sẻ xung quanh nhà để không có muỗi”, chị Bi chia sẻ thêm.   

Chị Thạch Thị Sà Bi đang chăm sóc con gái mắc Sốt xuất huyết.

Tại Khoa Nội - Nhi - Truyền nhiễm Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên hiện có 4 bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết đang điều trị. Từ đầu năm đến nay, nơi đây chủ yếu tiếp nhận bệnh nhân trẻ em và người lớn mắc Sốt xuất huyết, trẻ từ 5 đến 10 tuổi chiếm phần lớn số ca mắc và  các bệnh nhân đều có biểu hiện giống nhau là sốt 39 - 40 °C dù uống thuốc vẫn không hạ sốt. Phần lớn các ca mắc Sốt xuất huyết khi được khám và điều trị kịp thời sẽ ra viện sau 1 tuần. Tuy nhiên có một số ca sau 1 tuần điều trị có tiến triển mới, có ca phát hiện sốc sốt xuất huyết được Trung tâm chuyển tuyến điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. 

Bác sĩ CKI Lâm Thị Thuỳ Dương (ảnh trên) - Khoa nội - Nhi - Truyền nhiễm Trung tâm y tế huyện Mỹ Xuyên, cho biết: Biểu hiện của bệnh Sốt xuất huyết giống như những bệnh nhiễm siêu vi thông thường do có sốt, ho, sổ mũi, nhưng đặc biệt ở Sốt xuất huyết nổi cộm hơn là sốt cao và xuất huyết, mặc dù người bệnh được uống thuốc hạ sốt nhưng sốt không hạ. Do đó, người nhà nên đưa người bệnh đến bệnh viện để được theo dõi, chăm sóc, kịp thời phát hiện dấu hiệu nặng của bệnh để xử trí, vì nếu để bệnh nhân ở nhà dễ dẫn đến bệnh diễn tiến nặng, sốc sốt xuất huyết.

Thả cá ăn lăng quăng.

Tính từ đầu năm đến nay, huyện Mỹ Xuyên có 353 ca mắc Sốt xuất huyết, tăng 236 ca so với cùng kỳ; có 148 ổ dịch, tăng 81 ổ dịch so với cùng kỳ. Trước tình hình Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, dự báo mùa mưa vẫn còn kéo dài, trong cả nước đã có ca tử vong, số ca mắc toàn tỉnh Sóc Trăng cũng như huyện Mỹ Xuyên không ngừng tăng cao và sẽ còn tăng, Mỹ Xuyên tiếp tục chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống Sốt xuất huyết, tập trung xử lý các ổ dịch, phun hóa chất trên diện rộng tại các địa bàn phức tạp và tăng cường nâng cao ý thức người dân trong chủ động phòng chống Sốt xuất huyết.   

Bác sĩ CKI Phạm Minh Vũ (ảnh trên) - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên, cho biết: Tháng 3/2023, toàn huyện đã ra quân chiến dịch diệt lăng quăng trong cộng đồng. Xử lý triệt để 100% các ổ dịch nhỏ, phun hoá chất diệt muỗi trên diện rộng tại một số ấp ở xã Thạnh Phú, Đại Tâm và TT. Mỹ Xuyên. Huyện đã dự trù thuốc đầy đủ, cơ sở vật chất đảm bảo, tập huấn cho y, bác sĩ về phác đồ điều trị mới đối với bệnh Sốt xuất huyết và Tay - Chân - Miệng. Trung tâm tham mưu huyện ra Công văn chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, xã để phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên loa đài để cung cấp kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho người dân. Đến nay, nhận định tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn huyện vẫn còn chiều hướng gia tăng. Do đó, Trung tâm Y tế huyện yêu cầu bà con nhân dân cần diệt lăng quăng bằng cách dọn dẹp nhà cửa thoáng mát, làm cỏ, dọn dẹp sạch rác thải quanh nhà; hàng tuần kiểm tra lăng quăng trong các lu, khạp chứa nước, nếu có lăng quăng thì xúc rửa, đổ đi. Các vật dụng xung quanh nhà nếu có chứa nước, có lăng quăng thì cũng phải đổ, úp đi. Dùng thuốc, nhang xua muỗi, vợt điện diệt muỗi. Ở nhà khi phát hiện có người sốt cao liên tục 3-4 ngày, uống thuốc không giảm hoặc có những dấu xuất huyết thì đưa đến cơ sở y tế gần nhất để khám phát hiện sớm bệnh Sốt xuất huyết.

Dọn dẹp sạch rác thải quanh nhà; đổ úp các vật dụng xung quanh nhà có chứa nước, có lăng quăng.

Mùa mưa nước tù đọng nhiều nơi cùng với thói quen trữ nước mưa để phục vụ sinh hoạt của người dân đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sản. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, sử dụng các biện pháp diệt muỗi, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, ngủ mùng tránh muỗi đốt là những biện pháp góp phần bảo vệ chính mình cũng như người thân khỏi Sốt xuất huyết./.

Kim Sang, Thiện Nhận


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online