Long Phú ứng phó với hạn, mặn (Lượt xem: 2459)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 25/02/2024

Hiện nay, đang bước vào cao điểm của những tháng mùa khô năm 2024, tình hình hạn hán, thiếu nước, mặn xâm nhập đang diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây lúa. Tại huyện Long Phú, nông dân đã xuống giống gần 6.000 ha lúa vụ Đông Xuân muộn. Trước nguy cơ gặp rủi ro thiếu nước tưới và mặn xâm nhập, ngành nông nghiệp địa phương đã và đang chủ động các giải pháp ứng phó.

Long Phú ứng phó với hạn, mặn
 Hiện lúa của ông Danh Ngọc Triệu đã có chỗ chết khô, chết do nhiễm mặn.

Mặc dù đã được ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương khuyến cáo không sản xuất vụ lúa Đông Xuân muộn (hay còn gọi là lúa vụ 3), nhưng sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân 2023 - 2024, nhiều nông dân ở huyện Long Phú vẫn cải tạo đất để xuống giống. Thắng lợi ở vụ lúa Đông Xuân 2023 - 2024, ông Danh Ngọc Triệu ở ấp Nước Mặn 2, xã Long Phú tiếp tục xuống OM5451 trên gần 10 ha lúa vụ 3. Hiện lúa đã được hơn 1 tháng tuổi, nhưng những ngày qua do độ mặn trên các sông tăng cao nên các cống đóng lại, lúa của ông Triệu thiếu nước tưới. Ông nói: Hiện nay nước trong các kênh khô quá, tôi lấy 2 máy bơm nước lên ruộng. Nước vụ 3 này kém và nhiễm mặn quá (toàn trên 1 ‰). Hiện lúa của tôi có chỗ cũng tốt và có chỗ chết khô, chết do nhiễm mặn.

Đợt hạn, mặn cuối năm 2015 đầu năm 2016 làm 4.778ha lúa ở Long Phú thiệt hại.

Còn nhớ trong đợt hạn, mặn cuối năm 2015 đầu năm 2016, huyện Long Phú là một trong những địa phương có diện tích lúa Đông Xuân muộn bị thiệt hại nặng nề nhất với 4.778ha/hơn 6.400ha xuống giống, gây tổn thất lớn cho 4.375 hộ. Để giúp nông dân  tái sản xuất, Nhà nước đã phải trích ngân sách hỗ trợ trên 8 tỷ đồng.

Theo ngành chuyên môn phân tích, việc nông dân sản xuất lúa liên tục trong năm sẽ làm cho đất không được nghỉ ngơi, phù sa không vào đồng được làm mất nguồn dinh dưỡng tự nhiên, sau một thời gian đất sẽ bị kiệt dinh dưỡng, gây ô nhiễm môi trường, dịch bệnh lưu hành quanh năm và chi phí sản xuất sẽ tăng lên.

Ruộng của ông Kim Phil thời điểm này đồng khô, cỏ cháy

Ông Kim Phil ở ấp Nước Mặn 2, xã Long Phú, nói: Mình là nông dân không có nghề gì khác ngoài làm ruộng. Tuy nhiên làm ruộng cũng phải tùy theo thời gian hợp lý, hiệu quả. Năm nay, tôi xuống giống theo lịch của ngành chuyên môn khuyến cáo. Thường xuyên theo dõi và biết được thông tin năm nay nước mặn lên nhanh và sớm nên anh, em tôi đều đồng lòng không làm lúa vụ 3 (trên 100 công), sợ bị thất thoát, nếu thất thoát thì mắc nợ, vì làm lúa lời đâu có bao nhiêu.

Tính đến nay, nông dân huyện Long Phú đã xuống giống được gần 6.000 ha lúa vụ Đông Xuân muộn: Dự án thủy lợi Long Phú - Kế Sách trồng hơn 571 ha, Long Phú - Tiếp Nhật là trên 5.411 ha, chủ yếu các giống OM34, OM18, Đài Thơm 8, OM5451 và IR50404. Hiện lúa trong giai đoạn mạ, đẻ nhánh, đòng, trổ và đã có 334 ha bị ngộ độc phèn (chiếm 10 - 30%) và gần 74ha bị thiếu nước.

Những ngày qua, tại huyện Long Phú, độ mặn trên sông tăng cao nên các cống đều đóng lại, Trạm quản lý Thủy nông huyện đang tăng cường theo dõi độ mặn để vận hành các công trình thuỷ lợi, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo thực hiện tốt việc ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Nông dân bơm nước vào ruộng.

Ông Lách Phà Rích - Trưởng Trạm quản lý Thuỷ nông huyện Long Phú, cho biết: Trạm thường xuyên theo dõi độ mặn và đo độ mặn hàng ngày. Theo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, nếu độ mặn từ 1% trở lên thì chỉ đạo các cống đóng lại giữ nước, còn nếu độ mặn dưới 1% thì Trạm sẽ xuống kiểm tra và mở các cống lấy nước vào để dự trữ cho nông dân sản xuất, sinh hoạt.

Theo dự báo của ngành chức năng, trong thời gian tới, nắng nóng sẽ còn kéo dài và mặn xâm nhập sẽ vẫn tăng, gây khó khăn trong sản xuất, ảnh hưởng lớn đến chất lượng nước phục vụ nông nghiệp, hàng ngàn ha lúa vụ Đông Xuân muộn của nông dân huyện Long Phú đã xuống dân đang đứng trước nguy cơ gặp rủi ro là rất cao./.

Thanh Đồng  


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online