Lễ hội Oóc-om-bóc 2023 – Thả Đèn nước và trình diễn ghe Cà Hâu trên sông Trăng (Lượt xem: 4130)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng

Cập nhật: 26/11/2023

Tối ngày 25/11, trên dòng sông Maspero, TP. Sóc Trăng, những chiếc Đèn nước và ghe Cà Hâu đã được trình diễn phục vụ người dân địa phương và khách tham quan. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Oóc-om-bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Lễ hội Oóc-om-bóc 2023 – Thả Đèn nước và trình diễn ghe Cà Hâu trên sông Trăng
Những chiếc Đèn nước và ghe Cà Hâu đã được trình diễn phục vụ người dân địa phương và khách tham quan.

Năm nay, có 20 chiếc Đèn nước thuộc 11 đơn vị huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham gia trình diễn. Từng chiếc đèn nước được trang trí công phu với những hoa văn, màu sắc sặc sỡ, mang hình dáng của mái chùa biểu trưng ở địa phương mình. Mỗi chiếc Đèn là thành quả lao động nghiêm túc và đầy sáng tạo của người thợ, trong hàng chục ngày liền.

Lôi Prôtip (hay còn gọi là thả Đèn nước) là một nghi Lễ vốn có xuất xứ từ Phật giáo, được tổ chức vào ngày rằm tháng Chín âm lịch Khmer, sau ngày xuất hạ, với ý nghĩa tạ ơn và cầu mong sự thứ lỗi từ thần mặt đất và thần nước, sau một năm sinh hoạt, sản xuất đã làm vấy bẩn đến thiên nhiên, đồng thời cầu mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong tương lai.

Đông đảo người dân địa phương và khách tham quan đến xem và chụp ảnh lưu niệm.

Hàng năm, vào Lễ hội Oóc-om-bóc, những chiếc Đèn nước được mang đến trình diễn trên dòng sông Maspero để người dân Sóc Trăng cũng như du khách gần xa chiêm ngưỡng. Hình ảnh lung linh của những chiếc Đèn nước và câu chuyện đầy ý nghĩa đi cùng với đó đã đến gần hơn với cộng đồng đại chúng, không chỉ gói gọn trong các Phum Sóc của đồng bào Khmer.

Bên cạnh Đèn nước, năm nay, các đơn vị huyện Châu Thành, Mỹ Tú và Mỹ Xuyên cũng mang đến trình diễn 3 chiếc ghe Cà Hâu. Trước đây, ghe Cà Hâu thường chở các vị chức sắc, ban quản trị chùa và làm nhiệm vụ hậu cần tiếp tế cho đội ghe Ngo mỗi khi vào mùa Lễ hội đua ghe Ngo. Ngày nay, không còn nhiều chiếc ghe Cà Hâu còn được lưu giữ vẹn nguyên, do những tác động của thời gian. Hình ảnh ghe Cà Hâu xuất hiện trên dòng sông Maspero đã làm sống lại ký ức của những người từng biết đến, cũng như mang đến nhiều cảm xúc cho những ai lần đầu được chiêm ngưỡng.

Chiếc ghe Cà Hâu.

Cùng với việc phục dựng Lễ Cúng Trăng, trình diễn Đèn nước và ghe Cà Hâu là hoạt động góp phần quảng bá cho Lễ hội Oóc-om-bóc – đua ghe Ngo hàng năm, thúc đẩy phát triển du lịch Sóc Trăng, đồng thời, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của tỉnh./.

Mỹ Phương, Sa Phép


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online