Lãnh đạo Mỹ - Trung đạt nhiều nhất trí quan trọng (Lượt xem: 1882)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 16/11/2023

Sau cuộc Hội đàm bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được nhất trí trong một loạt vấn đề song phương, cũng như tìm cách tháo gỡ những bất đồng. Đây là cuộc gặp Thượng đỉnh đầu tiên trong một năm qua giữa lãnh đạo Mỹ - Trung sau nhiều nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng giữa 2 cường quốc.

Lãnh đạo Mỹ - Trung đạt nhiều nhất trí quan trọng
Lãnh đạo Mỹ - Trung tại cuộc gặp.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp “thực chất và mang tính xây dựng về một loạt vấn đề song phương và toàn cầu, cũng như trao đổi quan điểm về các lĩnh vực khác biệt”. Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi cuộc hội đàm kéo dài 4 giờ này là cuộc gặp có những tiến triển thực chất, và cho biết hai bên đã nhất trí đảm bảo cạnh tranh Mỹ - Trung không biến thành xung đột, đồng thời quản lý mối quan hệ song phương một cách có trách nhiệm.

Trong khi đó, theo truyền thông Nhà nước Trung Quốc, hai Nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại các cuộc đối thoại quân sự cấp cao trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng, đồng thời xây dựng các cuộc đàm phán về việc sử dụng AI và thành lập nhóm chuyên gia về hợp tác chống ma túy. Hai Nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ tiếp tục phối hợp nhằm gia tăng các chuyến bay thương mại giữa hai nước vào đầu năm tới.

Về những bất đồng hiện nay giữa hai nước, Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ không hài lòng về các biện pháp trừng phạt cũng như những hạn chế của Mỹ đối với các công ty của Trung Quốc liên quan đến việc kiểm soát xuất khẩu và giám sát đầu tư./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online