Khẩn trương khắc phục sự cố sạt, lở tại Cống Âu thuyền Rạch Mọp (Lượt xem: 3172)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Tài nguyên và Môi trường

Cập nhật: 26/05/2023

Chiều ngày 25/5, ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cùng các thành viên trong Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Kế Sách, Long Phú đã có buổi khảo sát tại hiện trường đoạn sạt, lở xảy ra tại khu vực đang thi công công trình Cống Âu thuyền Rạch Mọp trên địa bàn huyện Kế Sách, để chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai giải pháp khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn cho người dân, tránh ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.

Khẩn trương khắc phục sự cố sạt, lở tại Cống Âu thuyền Rạch Mọp
Lãnh đạo tỉnh khảo sát hiện trường đoạn sạt, lở.

Đoạn sạt, lở thuộc địa bàn ấp Mỹ Huề, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách với chiều dài 30m, mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng đã làm thiệt hại 2 căn nhà máy tol và tài sản bên trong nhà, gây sụp lún hoàn toàn đoạn lộ đal nông thôn. Ông Trần Văn Khuyến, người dân địa phương cho biết: “Đây là tuyến đường chính nên khi bị sạt, lở người dân đi lại, vận chuyển trái cây rất khó khăn. Rất mong chính quyền các cấp quan tâm, khắc phục tình trạng sạt, lở để bà con đi lại thuận tiện hơn”. 

Các biển cảnh báo được bố trí kịp thời.

Ngay sau khi xảy ra sạt, lở, chủ đầu tư công trình là Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 đã có mặt để đặt biển cảnh báo, hướng dẫn phương tiện xe 2 bánh lưu thông theo hướng khác để đảm bảo an toàn. “Hiện nay, công trình đang trong giai đoạn đóng cọc nên đơn vị sẽ tập trung vào các biện pháp kỹ thuật để giảm thiểu tác động đến mặt đường, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra sạt, lở trong khu vực đang thi công. Về lâu dài, đơn vị sẽ chủ động khảo sát các tuyến kênh để xác định những vị trí có nguy cơ sạt, lở để chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa”, ông Kiều Văn Công (ảnh dưới) -  Phó Giám đốc Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10, cho biết thêm.

Theo thống kê, tình trạng sạt, lở tại sông Rạch Mọp đã xảy ra nhiều lần. Lần gần đây nhất là ngày 24/2/2023 và ngày 9/4/2023 tại phía bờ Long Phú, với chiều dài mỗi đoạn là 40m. Thời điểm xảy ra sạt, lở tại xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách là khi công trình đang triển khai đóng cọc gia cố bản đáy Âu thuyền, trụ pin, dầm van không làm thu hẹp lòng sông và không gây tác động dòng chảy.

Công trình Cống Âu thuyền Rạch Mọp đang thi công.

Cống Âu thuyền Rạch Mọp thuộc Dự án kiểm soát nguồn nước bờ Nam Sông Hậu, có tổng kinh phí đầu tư là 900 tỷ đồng, khu vực thi công tiếp giáp huyện Long Phú và Kế Sách. Đây là công trình thủy lợi có quy mô lớn, với mục tiêu quan trọng là giảm thiểu ảnh hưởng của hạn, mặn và tạo nguồn hỗ trợ cấp nước ngọt ứng phó các đợt mặn lên cao trên sông Hậu.

Qua khảo sát và đánh giá hiện trạng sạt, lở, ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện Long Phú và Kế Sách cần chủ động xây dựng giải pháp ứng phó với nguy cơ sạt, lở 2 bên bờ khu vực thi công công trình và các khu vực khác trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động những hộ dân có nhà ở gần khu vực sạt, lở nhanh chóng di dời để đảm bảo an toàn; khẩn trương gia cố đoạn sạt, lở. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết sẽ sớm thẩm định phê duyệt giá đất đền bù thỏa đáng để thực hiện hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công công trình như kế hoạch đã đề ra. Đối với Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 cần đẩy nhanh tiến độ thi công, để khi công trình hoàn thành sẽ giúp việc lưu thông giữa người dân huyện Kế Sách và Long Phú thuận lợi hơn.

Ông Vương Quốc Nam (bìa phải ảnh) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khảo sát tại hiện trường đoạn sạt, lở. 

Tại Sóc Trăng, tình trạng sạt, lở xảy ra thường xuyên ở các địa phương nằm ven sông Hậu như: Long Phú, Kế Sách và Cù Lao Dung. Điều đáng lo ngại là sạt, lở ngày càng diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân. Ngoài đầu tư các công trình ứng phó với từng cấp độ sạt, lở ở các địa phương, Sóc Trăng cũng đang hoàn thiện Đề án bố trí dân cư nhằm ổn định nơi ở cho các hộ dân nằm trong khu vực sạt, lở hoặc có nguy cơ bị sạt, lở, đảm bảo thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là “Tuyệt đối không để thiên tai làm ảnh hưởng đến đời sống, tính mạng và tài sản của người dân”./.

Ngọc Thơ - Bình Trọng


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online