Khai mạc hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5 (Lượt xem: 1148)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 26/03/2024

Sáng 26/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Hội nghị Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách lần thứ 5, thảo luận về 8 dự án Luật, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Khai mạc hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, từ đầu nhiệm kỳ đến nay có 4 Hội nghị được tổ chức. Các đại biểu đã đóng góp 323 lượt ý kiến đối với 25 Dự án luật và 1 dự thảo Nghị quyết. Những vấn đề quan trọng đều được đưa ra Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách. Một số dự án luật khó như Luật Đất đai, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)…, nhờ có hoạt động của Hội nghị ĐBQH chuyên trách mà chất lượng được nâng lên, đạt được sự thống nhất, có biểu quyết rất cao của ĐBQH khi xem xét, thông qua các dự án luật.

Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách lần thứ 5 dự kiến diễn ra trong hai ngày rưỡi để thảo luận, cho ý kiến đối với 8 dự án luật, bao gồm: Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Tại Kỳ họp thứ 6, 8 dự án luật này đã được Quốc hội xem xét, cho ý kiến, với 969 lượt ý kiến phát biểu tại Tổ, Hội trường và 30 ý kiến ĐBQH gửi bằng văn bản. Tất cả các ý kiến này đều đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo tổng hợp đầy đủ, tiếp thu tối đa, chỉnh lý và giải trình để hoàn thiện các dự thảo luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã chỉ đạo các Ủy ban của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng dự án luật. Bước sang giai đoạn 2 là trách nhiệm của các cơ quan chủ trì thẩm tra. Tuy nhiên từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hầu như không có sự thay đổi cơ quan nào chủ trì không còn quan trọng nữa vì đã có sự phối hợp với nhau rất chặt chẽ, từ sớm, từ xa và đồng hành với nhau, từ cơ quan trình và cơ quan thẩm tra theo nhau từ khi bắt đầu trình dự án luật cho đến khi Quốc hội thông qua.

Để việc thảo luận đạt hiệu quả cao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ĐBQH xem xét cơ sở chính trị và các dự thảo luật cho đến nay đã quán triệt, thể chế hóa đầy đủ một cách nghiêm túc, sát đúng các chủ trương của Đảng đối với từng vấn đề hay chưa? Chủ tịch Quốc hội lưu ý về tính hợp Hiến, hợp pháp, đồng bộ của hệ thống pháp luật phù hợp với công ước, các hiệp định, công ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Theo đó, các ĐBQH chuyên trách rà soát những nội dung quan trọng này để đảm bảo tính đầy đủ, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ĐBQH cho ý kiến đối với những vấn đề lớn và những vấn đề cho đến nay vẫn còn có ý kiến khác nhau hoặc phương án khác nhau. Các đại biểu rà soát những vấn đề liên quan đến áp dụng pháp luật và điều khoản chuyển tiếp. Trong 8 dự án luật lần này có những dự án, chính sách, thể chế đặc thù, vượt trội khác với quy định của luật hiện hành, trong đó có Luật Thủ đô (sửa đổi) và Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, có giá trị để Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện các dự thảo luật đạt chất lượng tốt nhất trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 tới./.

Nguồn TTX Việt Nam

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online