Hội thảo khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL nhanh và bền vững (Lượt xem: 3066)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Khoa học và Công nghệ

Cập nhật: 15/12/2022

Sáng nay (15/12), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức hội thảo “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhanh và bền vững”. Tham dự hội thảo có ông Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; ông Lê Văn Hiểu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng. 

Hội thảo khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL nhanh và bền vững
Ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ KH&CN chủ trì hội nghị.

ĐBSCL là khu vực có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển chung của cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế do thiếu nguồn nhân lực kỹ thuật cao, mặt bằng dân trí còn thấp, công tác đào tạo nguồn nhân lực và đưa các ứng dụng KH&CN vào giải quyết các vấn đề thực tiễn còn nhiều hạn chế.

Tại hội thảo, ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, Sóc Trăng mong muốn hợp tác với các tỉnh bạn và các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ KH&CN về lĩnh vực KH&CN nói riêng cũng như các lĩnh vực khác nói chung nhằm giải quyết những khó khăn, những bài toán đặt ra do biến đổi khí hậu và phát huy những lợi thế trong vùng ĐBSCL để thúc đẩy sự phát triển chung của vùng nhanh và bền vững. “Hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo của tỉnh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến, góp phần khai thác hiệu quả các nguồn lực của tỉnh phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân. Thực tiễn cho thấy, hoạt động đổi mới sáng tạo không chỉ thể hiện ở các nhà khoa học mà còn ở các nhà sản xuất và doanh nghiệp. Do đó, cần khuyến khích doanh nghiệp, các tổ chức đầu tư cho KH&CN. Tăng cường hoạt động liên kết, đặc biệt cần xây dựng chuỗi liên kết 6 nhà: Nhà nông, Nhà nước, Nhà đầu tư, Nhà băng, Nhà khoa học, Nhà phân phối; trong đó vai trò của doanh nghiệp phải được khẳng định trong việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu các ứng dụng KH&CN vào sản xuất và nâng cao giá trị thương mại của các sản phẩm. Từng tỉnh, thành phố phải tập trung phát triển một số ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, ưu tiên, có tiềm năng, lợi thế và phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh… Tỉnh Sóc Trăng sẽ luôn đồng hành cùng các nhà khoa học, các doanh nghiệp, luôn tạo điều kiện về mọi mặt để ngành KH&CN phát triển tốt nhất, đồng bộ, bền vững và hiện đại”, ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng phát biểu tại hội thảo.

Ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng.

Đại biểu dự hội thảo đã báo cáo nhiều tham luận và nêu ý kiến xoay quanh chiến lược phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo, tổng quan hệ sinh thái quốc gia gợi mở cho Sóc Trăng và vùng ĐBSCL, thực trạng và giải pháp ứng dụng tiến bộ KH&CN trong phát triển lúa gạo chất lượng cao vùng ĐBSCL, ứng dụng công nghệ tự động hóa đẩy mạnh phát triển vùng ĐBSCL. Ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN cho rằng, Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong nâng cao chất lượng hàng hoá, nông sản của vùng ĐBSCL với định hướng phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, giảm chất thải với môi trường, giảm phát thải khí CO2, sử dụng nhiều các chế phẩm sinh học trong phát triển nông nghiệp xanh. Do đó cần đẩy mạnh, gắn kết nhiều hơn nữa các kết quả KHCN, đề tài KHCN, các hoạt động phát triển giống cây trồng gắn với nhu cầu của thị trường để nâng cao thu nhập cho người dân.


Ông Bùi Thế Duy - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ KH&CN.

Từ thực tế sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm trong ứng dụng KHCN ở đơn vị, góp phần phát triển các sản phẩm chủ lực địa phương. Đại diện các viện, trường cũng tham gia đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, góp phần đẩy mạnh ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo khu vực ĐBSCL.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là đột phá chiến lược, là động lực chính của tăng trưởng kinh tế. Phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững./.

Mỹ Phương - Lâm Huy


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online