Hội thảo Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Lượt xem: 954)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 18/09/2023

Sáng nay (18/9) tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Dự hội thảo có Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; lãnh đạo Cục Việc làm; các trường Đại học tại các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và phía Nam; các Công ty, Tập đoàn lớn.

Hội thảo Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030
UBND tỉnh Sóc Trăng, Trường Đại học Cần Thơ và Công ty Esuhai ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng, từ đây đến 2030, tầm nhìn đến 2050, Sóc Trăng quy hoạch nhiều Khu Công nghiệp và nhiều Cụm Công nghiệp, cùng với các dự án và nhiều công trình trọng điểm khác, do đó, nhu cầu thu hút nguồn lao động có chất lượng cao là rất lớn. Dự báo,  giai đoạn 2023 - 2025, nhu cầu tuyển dụng lao động của tỉnh là khoảng 66.000 lao động; giai đoạn 2026 - 2030 là khoảng 200.000 lao động, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực Nông nghiệp Công nghệ cao, Dịch vụ logictis, Năng lượng tái tạo, Cảng biển. Theo báo cáo, đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có trên 62% lao động qua đào tạo, trong đó, lao động có văn bằng, chứng chỉ chiếm gần 29%. Tỷ lệ lao động đang làm việc so với lao động trong độ tuổi chiếm trên 83%. Lao động của tỉnh hiện đang chuyển dịch mạnh mẽ, gia tăng lao động làm việc ở khu vực công nghiệp, xây dựng và thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, chất lượng lao động của tỉnh có trình độ chuyên môn cao kỹ thuật cao còn khá khiêm tốn. Tổng số lao động qua đào tạo trình độ Cao đẳng, Trung cấp chiếm gần 9%, còn lại là đào tạo trình độ Sơ cấp, đào tạo Thường xuyên và dưới 3 tháng. Công tác phân luồng học sinh chưa đạt yêu cầu, chỉ mới đạt 10% trong khi chỉ tiêu đề ra là 30%.

Ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng, khi công tác giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm và nâng cao chất lượng nguồn lao động tại tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong trước mắt và lâu dài. Trước những định hướng phát triển của tỉnh, Sóc Trăng chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực ngay từ bây giờ để đáp ứng quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Để Sóc Trăng trở thành tỉnh khá của khu vực ĐBSCL thì việc nâng cao chất lượng nguồn lao động được xem là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, là giải pháp đặt ra hàng đầu cả về trước mắt và lâu dài. Đến năm 2030, Sóc Trăng sẽ có 10 Khu Công nghiệp, 18 Cụm Công nghiệp và nhiều dự án, công trình trọng điểm được đầu tư, nhất là Đề án hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, với mục tiêu đến năm 2025 có thêm 2.500 - 3.000 doanh nghiệp thành lập mới, do đó, yêu cầu đặt ra ngay từ bây giờ là phải đào tạo nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương, địa phương, các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã có nhiều tham luận tập trung phân tích, đánh giá nhằm đưa ra các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động của tỉnh. Theo ông Nguyễn Xuân Lanh - Phó Tổng giám đốc Esuhai Group thì: “Sóc Trăng nên nhìn nhận thực tế để phân luồng học sinh từ bậc THCS đến THPT”. Còn theo TS Đặng Thị Ngọc Lan (ảnh dưới) - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long thì “Sóc Trăng cần quan tâm đến vấn đề kinh phí cho các cơ sở giáo dục đào tạo lao động nông thôn hoặc cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Cũng trong Hội thảo, UBND tỉnh Sóc Trăng, Trường Đại học Cần Thơ và Công ty Esuhai đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030, đây là một cột mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội để người lao động tỉnh được tiếp cận, lựa chọn ngành nghề học tập và làm việc, đồng thời là cơ hội giải quyết việc làm, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Sóc Trăng.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu tại Hội thảo.

Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đánh giá cao Sóc Trăng tổ chức hội thảo với chủ đề "đúng và trúng" sẽ là tiền đề phục vụ cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới, trước tình hình thị trường lao động của cả nước, của vùng và của tỉnh Sóc Trăng vẫn còn những hạn chế chưa khắc phục như chất lượng lao động chưa cao, đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị tỉnh Sóc Trăng cần rà soát và chủ động ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về việc làm, giáo dục nghề nghiệp và an sinh xã hội, tập trung vào 3 nội dung: kỹ năng lao động, việc làm thỏa đáng và an sinh xã hội bền vững. Trong đó, lưu ý các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động trên địa bàn tỉnh, tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tỉnh ưu tiên các ngành mũi nhọn, có khả năng dẫn dắt các ngành khác phát triển, đồng thời đào tạo phải gắn với doanh nghiệp, gắn với chương trình lao động; cần nâng cấp xây dựng phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp, phù hợp với mạng lưới quy hoạch cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 -2030, tầm nhìn năm 2045. Trước mắt, cần tập trung nâng cao chất lượng của trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng để đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao của địa phương, hướng tới nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Lực lượng lao động là nhân tố quyết định sự thành công trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phát biểu tại hội thảo, bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị cần thường xuyên rà soát đánh giá thực trạng lao động; chú trọng ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng nguồn lao động, đặc biệt là lao động trẻ; nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn lao động của tỉnh trong thời gian tới; phấn đấu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu số 16 của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV là đến cuối nhiệm kỳ có 65% lao động qua đào tạo, 30% lao động qua đào tạo có văn bằng chứng chỉ, 85% lao động đang làm việc so với tổng số lao động trong độ tuổi.

Hội thảo với chủ đề "Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động tỉnh, giai đoạn 2023 -2025, định hướng đến năm 2030" đã tổ chức thành công. Hội hôi ghi nhận nhiều ý kiến phân tích, đánh giá, chia sẻ của nhiều đại biểu, giúp tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu tham vấn, xây dựng các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới./.

Kim Sang, Thành Đô

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online