Hội nghị thượng đỉnh G7 ra Tuyên bố chung (Lượt xem: 1362)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 21/05/2023

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo G7 đã ra Tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ khả năng hợp tác với Trung Quốc và đề cập tới nhiều nội dung quan trọng nhằm ứng phó với đa khủng hoảng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra Tuyên bố chung
Các nhà lãnh đạo G7 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản).

Trong Tuyên bố, các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh mong muốn “quan hệ ổn định và mang tính xây dựng” với Bắc Kinh, đồng thời phản đối “các hoạt động quân sự hóa” tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuyên bố chung cũng kêu gọi phát triển và áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế đối với trí tuệ nhân tạo (AI) đáng tin cậy, khẳng định cần đánh giá các cơ hội cũng như thách thức từ AI tạo sinh; nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tăng cường cung cấp khí đốt hóa lỏng; tái khẳng định cam kết lộ trình phi carbon hóa vào năm 2030 và mục tiêu đạt trung hòa khí thải trên lộ trình đến năm 2050.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 cũng xác nhận sẽ tăng cường hỗ trợ về năng lượng và phát triển cho các nước mới nổi và đang phát triển; nhất trí thực hiện các bước để bảo vệ an ninh lương thực; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố chuỗi cung ứng các nguyên liệu công nghiệp quan trọng và chống lại các hạn chế thương mại đơn phương; kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ nguyên tắc "minh bạch, đa dạng hóa, an ninh, bền vững, uy tín và đáng tin cậy" trong việc xây dựng các mạng lưới chuỗi cung ứng. 

 

(Tư trái sang phải) Lãnh đạo nhóm Bộ Tứ: Mỹ, Australia, Nhật Bản  Ấn Độ. 

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7, lãnh đạo nhóm Bộ Tứ (Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia) đã tổ chức Hội đàm, theo đó tái khẳng định những cam kết đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhằm mang lại một tương lai nhiều cơ hội, thịnh vượng và ổn định hơn cho khu vực này.

Ban đầu, hội nghị này dự kiến diễn ra tại Australia nhưng đã được chuyển đến Nhật Bản, do Tổng thống Mỹ Joe Bdien đã phải cắt ngắn chuyến công du châu Á để trở về nước sớm nhằm giải quyết vấn đề trần nợ công.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo nhóm Bộ Tứ nhấn mạnh sẵn sàng lắng nghe các nước trong khu vực để cùng hợp tác thiết thực hướng tới những lợi ích chung, khẳng định cam kết đảm bảo  trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đồng thời phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm tìm cách thay đổi hiện trạng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nhân dịp này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo nước này sẽ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ vào năm sau, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới lợi ích toàn cầu, phúc lợi của người dân cũng như sự thịnh vượng và hòa bình trong khu vực./.

Nguồn TTX Việt Nam

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online