Hoạt động của đoàn kiểm tra công vụ (Lượt xem: 2007)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 09/08/2017

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng về thực hiện kiểm tra công cụ trên địa bàn tỉnh, vừa qua, 2 đoàn kiểm tra công vụ của tỉnh đã kiểm tra đột xuất tại 18 cơ quan, đơn vị, địa phương.

Hoạt động của đoàn kiểm tra công vụ
Kiểm tra công tác cải cách hành chính phường 3 Tp Sóc Trăng.

       Thực hiện Kế hoạch kiểm tra CCHC năm 2017, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 949/QĐ-UBND ngày 27 tháng 4 năm 2017 thành lập Đoàn kiểm tra công vụ tỉnh Sóc Trăng và ban hành Quy chế hoạt động của Đoàn kiểm tra. Trong đó, tỉnh thành lập 2 đoàn kiểm tra với 9 thành viên/đoàn. Đoàn kiểm tra đột xuất các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp các cấp trong tỉnh về các nội dung như: Việc chấp hành giờ giấc làm việc, thực hiện nội quy, quy chế cơ quan; hoạt động của bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả; ý thức trách nhiệm, tinh thần và thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ; việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp; thực hiện văn hóa nơi công sở, văn hóa giao tiếp ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức khi thi hành nhiệm vụ. Trong tháng 6 và tháng 7/2017, đoàn đã tiến hành kiểm tra 2 đợt vào ngày 26-27/6 và ngày 17-18/7 tại 18 đơn vị trong tỉnh. Khi tiến hành kiểm tra, đoàn chỉ yêu cầu đơn vị được kiểm tra cung cấp tài liệu liên quan khi thật sự cần thiết để không làm ảnh hưởng, gián đoạn thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức. Thực hiện lập và thông qua Biên bản kết quả kiểm tra công vụ tại đơn vị được kiểm tra với sự có mặt của lãnh đạo đơn vị. Ông Phạm Minh Mẫn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Đoàn 2, Đoàn kiểm tra công vụ tỉnh Sóc Trăng, nhận xét: “Qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy tình hình kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên cũng còn một số đơn vị thực hiện việc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh chưa tốt như chấp hành giờ giấc chưa nghiêm, tình trạng người dân chờ đợi làm thủ tục hành chính vẫn còn, có nơi không bố trí công chức trực tại bộ phận một cửa”.

Kiểm tra danh sách niên yết các thủ tục hành chính tại xã, phường

Bên cạnh đó, Đoàn cũng phát hiện các đơn vị chưa thực hiện xin lỗi cá nhân, tổ chức khi để xảy ra sơ sót trong quá trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả. Công chức cấp xã (cùng 1 chức danh nhưng chưa choàng gánh công việc do phân công mỗi người phụ trách 1 mảng) nên vẫn còn tình trạng hẹn lại người dân khi 1 trong 2 người vắng mặt. Chưa niêm yết đường dây nóng của người đứng đầu. Việc giao tiếp ứng xử của công chức đối với người dân cần được cải thiện hơn nữa. Bà Cao Thùy Thiên Phương, Chủ tịch UBND xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, cho biết: “Qua đợt kiểm tra của đoàn công tác, UBND xã nhận thấy còn một số hạn chế cần khắc phục, như có một số thủ tục hành chính công bố không có bổ sung, điều chỉnh cho kịp thời, lối làm việc của cán bộ xã chưa nghiêm. Qua góp ý của đoàn kiểm tra, xã đã họp rút kinh nghiệm và chấn chỉnh cho kiện toàn hơn”.

Qua kiểm tra, đoàn đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót của các đơn vị như việc đeo thẻ công chức, thái độ tiếp xúc với người dân, việc niêm yết công khai minh bạch thủ tục hành chính, thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua bộ phận một cửa … đồng thời hướng dẫn hoặc hỗ trợ cung cấp các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo điều hành của tỉnh mà đơn vị chưa cập nhật kịp thời, để đơn vị làm cơ sở triển khai thực hiện đúng quy định. Ông Nguyễn Hồng Hiếu, Chủ tịch UBND phường 5, TP Sóc Trăng, cho biết: “Qua đợt kiểm tra, UBND phường 5 đã khắc phục một số hạn chế như giờ giấc làm việc của cán bộ một cửa, nề nếp tiếp công dân, các thủ tục hành chính nào có thể giải quyết trong ngày thì tranh thủ giải quyết ngay trong ngày đó”.

Người dân đến làm thủ tục hành chinh1 tại bộ oha65n một cửa ở cấp phường.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra công vụ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các nội dung sau: Khắc phục những hạn chế, khuyết điểm theo Biên bản làm việc giữa đoàn kiểm tra công vụ với đơn vị được kiểm tra. Tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với những cá nhân chưa chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, thái độ làm việc, giao tiếp ứng xử chưa thân thiện, thiếu nhiệt tình. Tổ chức phân công công chức khoa học, hợp lý, nhằm nâng cao chất lượng giải quyết hồ sơ. Nâng cao tinh thần làm việc, thái độ giao tiếp ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức khi tiếp xúc với người dân, tổ chức. Thực hiện nghiêm việc đeo thẻ công chức trong thời gian làm việc. Ông Phạm Minh Mẫn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Đoàn 2 Đoàn kiểm tra công vụ tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh: “Chúng tôi tiếp tục triển khai và đổi mới công tác kiểm tra công vụ, nhất là khi có tiếp nhận thông tin phản ảnh của người dân qua đơn thư hay hộp thư điện tử; ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm gây nhũng nhiễu, phiền hà của cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ giải quyết các thủ tục hành chính, để từng bước nâng cao hoạt động của bộ máy Nhà nước và kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm làm ảnh hưởng đến lòng tin của người dân”.

Nhìn chung hoạt động của đoàn kiểm tra công vụ tỉnh đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả giờ giấc làm việc, nội quy, quy chế cơ quan của cán bộ, công chức, viên chức, nhằm đảm bảo kỷ cương, kỷ luật hành chính trong các cơ quan, đơn vị./.

Hải An


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online