Hiệu quả từ Đề án số 10 của UBND tỉnh Sóc Trăng   (Lượt xem: 2962)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 10/09/2023

 Ngày 23/12/2019, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Đề án số 10 về thực hiện chính sách hỗ trợ vốn vay từ ngân sách tỉnh, giai đoạn 2019 - 2021 đối với người lao động của tỉnh đi làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học sinh vừa học, vừa làm tại Đài Loan. Từ khi triển khai thực hiện cho đến nay, Đề án đã giúp cho người lao động có điều kiện lập thân, lập nghiệp, thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Chính sách này còn tạo cơ hội đổi đời cho người lao động trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hiệu quả từ Đề án số 10 của UBND tỉnh Sóc Trăng  
Lễ xuất cảnh đưa sinh viên trường Cao đẳng nghề và Thanh niên tỉnh Sóc Trăng sang Nhật Bản học tập và làm việc.

 Những năm trước đây, gia đình bà Thạch Thị Cal là hộ nghèo tại khóm 4, phường 5, TP. Sóc Trăng. Năm 2020, bà Cal đã mạnh dạn đăng ký cho con trai mình tham gia Chương trình du học sinh vừa học, vừa làm tại Đài Loan. Để có chi phí xuất cảnh khá lớn cho con trai, bà Cal đã được Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) cho vay vốn 50 triệu đồng. 3 năm qua, từ số tiền tích lũy được, con trai bà Cal đã gởi về gia đình trả gần hết số nợ ngân hàng và phụ giúp gia đình trang trải chi phí trong cuộc sống. Bà Cal nói: “Nhờ con trai tôi đi du học như vậy mà trong 3 năm qua, tháng nào con tôi cũng gởi tiền về phụ giúp tôi. Giờ kinh tế gia đình giờ ổn định hơn trước nhiều. Cảm ơn sự hỗ trợ của Nhà nước”.

Giờ kinh tế gia đình bà Thạch Thị Cal giờ ổn định hơn trước nhiều.  

Trước đây, gia đình bà Trầm Thị Bé Tám là hộ có hoàn cảnh khó khăn ở khóm 7, phường 8, TP. Sóc Trăng. Năm 2020, bà Tám làm thủ tục hồ sơ cho con trai mình đi xuất khẩu lao động ở thị trường Nhật Bản. Để có chi phí xuất cảnh cho con, bà Tám được Ngân hàng CSXH cho vay vốn 100 triệu đồng từ Chương trình cho vay xuất khẩu lao động. Sau 3 năm lao động tại Nhật Bản, nhờ tiền con trai gửi về mà bà Tám đã trả gần hết nợ cho ngân hàng, kinh tế gia đình, theo đó cũng ổn định hơn. Bà chia sẻ: “Nhờ con đi xuất khẩu lao động mà gia đình đỡ hơn trước nhiều. Hàng tháng, con gởi tiền về, tôi tích góp lên để sau này con về nước cũng có vốn làm ăn với người ta”.

Nhờ tiền con trai gửi về mà chị Tám (thứ 2 từ phải sang) đã trả gần hết nợ cho ngân hàng, có tiền tích luỹ. 

Thực hiện chính sách khuyến khích hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Sở Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ -TB&XH) tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với các ban, ngành liên quan lồng ghép chính sách khuyến khích, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Hàng năm, người lao động tích lũy được từ 200 - 250 triệu đồng, qua đó, đảm bảo được nghĩa vụ trả nợ ngân hàng, có tiền gửi về gia đình sửa chữa, xây dựng nhà ở, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, sau khi trở về địa phương, người lao động có trình độ nghề nhất định, có thể tham gia làm việc tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài tại địa phương. 

Ông Hoàng Vũ (ảnh trên) - Trưởng phòng Việc làm, Tiền Lương, An toàn Lao động, Sở LĐ -TB&XH tỉnh Sóc Trăng, cho hay: “Sở TB&XH tham mưu UBND tỉnh mời gọi các doanh nghiệp có những chương trình du học sinh mới (giai đoạn trước đây chỉ có Đài Loan) hiện nay mời được những công ty, doanh nghiệp có chương trình du học sinh ở Đức, Úc, Canada, Nhật bản, Đài Loan. Bên cạnh đó mời các doanh nghiệp có thị trường lao động ưu việt hơn, mở rộng hơn. Phấn đấu mỗi năm đưa được khoảng 1.000 lao động (có học sinh, sinh viên) của Sóc Trăng đi làm việc, học tập ở nước ngoài để nâng cao kiến thức, thu hút ngoại tệ về cho tỉnh Sóc Trăng, góp phần phát triển kinh tế- xã hội địa phương”.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Đề án số 10, tỉnh Sóc Trăng đã có 557 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tổng nguồn vốn được phân bổ cho từng chính sách là 31,3 tỷ đồng. Đối với Chương trình du học sinh vừa học, vừa làm tại Đài Loan đã có 134 học sinh tham gia chương trình, 72 trường hợp được hỗ trợ vay vốn với số tiền hơn 3 tỷ 448 triệu đồng. Chính sách đã tạo điều kiện cho người lao động, nhất là lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đi làm việc ở các nước có thu nhập cao để ổn định cuộc sống. Đồng thời, chính sách này cũng tạo điều kiện cho các học sinh được tham gia Chương trình du học theo hình thức vừa làm vừa học, giảm gánh nặng về tài chính cho bản thân và gia đình. 

Ông Danh Dũng (ảnh trên) - Phó trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ Ngân hàng CSXH hội tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Học sinh, sinh viên đi du học cần phải có chứng nhận Tốt nghiệp THPT và tham gia chương trình du học sinh. Để tiếp cận nguồn vốn, đối với người lao động cần có hợp đồng lao động với doanh nghiệp đưa người đi lao động tại nước ngoài, sau đó liên hệ với Ngân hàng CSXH để làm thủ tục hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Đối với du học sinh thì tham gia Chương trình du học sinh của công ty đưa đi du học. Du học sinh Đài Loan thì cho vay thông qua Tổ tiết kiệm vay vốn cũng như Hội đoàn thể xã, phường để hỗ trợ chi phí đi học tập”.

Từ việc thực hiện có hiệu quả Đề án số 10 giai đoạn 2019 - 2021. Ngày 11/7/2023 vừa qua, HĐND tỉnh Sóc Trăng đã thông qua Nghị quyết quy định hỗ trợ vốn vay cho người lao động trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và học sinh, sinh viên tham gia Chương trình du học sinh vừa học, vừa làm từ ngân sách tỉnh.

Ngân hàng CSXH tư vấn hỗ trợ vay tiền.

Đối tượng áp dụng là người lao động thuộc Dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình thuộc đối tượng khác, có đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đăng ký làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng. Mức hỗ trợ vốn vay từ ngân sách tỉnh ủy thác qua Ngân hàng CSXH, cao nhất là 100 đến 200 triệu đồng.

Đối tượng là học sinh, sinh viên có đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đăng ký tham gia Chương trình du học sinh vừa học vừa làm. Mức hỗ trợ vốn vay từ Ngân sách của tỉnh ủy thác qua Ngân hàng CSXH, cao nhất là 200 triệu đồng. Thời gian hạn cho vay tối đa 72 tháng./.

Văn Đại, Thiện Tính


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online