Hiệu quả bước đầu Mô hình nộp hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến ở huyện Mỹ Xuyên (Lượt xem: 2000)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 22/09/2023

Để nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, cuối tháng 2/2023, UBND huyện Mỹ Xuyên đã chọn các xã Hoà Tú 1, Hoà Tú 2 và Gia Hoà 1 để triển khai Mô hình “Nộp hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến” và bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.

Hiệu quả bước đầu Mô hình nộp hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến ở huyện Mỹ Xuyên
 Bà Đồng Thị Rớt được cán bộ một cửa hướng dẫn làm hồ sơ thủ tục hành chính.

Bà Đồng Thị Rớt ở ấp Hòa Bạch đến UBND xã Hoà Tú 2 để làm hồ sơ thủ tục hành chính, thay vì phô tô công chứng, nộp mẫu đơn và các giấy tờ có liên quan cho Bộ phận một cửa như trước đây, thì nay, bà chỉ cần có Căn cước công dân, công chức xã sẽ hướng dẫn bà nộp hồ sơ trực tuyến qua điện thoại, đảm bảo chính xác và nhận kết quả theo địa chỉ đã cung cấp. Bà Rớt nói: “Công chức xã hướng dẫn tận tình, nhanh, gọn, tôi rất hài lòng”.

Ông Trần Thanh Hiền (ảnh trên) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Hoà Tú 2 cho biết: "Ngay từ khi có văn bản của UBND huyện về thực hiện thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến, UBND xã chỉ đạo cho Bộ phận một cửa thực hiện đúng theo thủ tục. Khi người dân đến sẽ nắm thông tin, hướng dẫn người dân xem đăng ký hồ sơ và hướng dẫn tạo Tài khoản dịch vụ công cá nhân cho người dân. Bước đầu còn mới mẽ nhưng đến nay người dân đã hiểu và thực hiện rất tốt". Bên cạnh đó, khi người dân đến Bộ phận một cửa của các xã Hoà Tú 1, Hoà Tú 2, Gia Hoà 1 để giải quyết các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Hộ tịch thì công chức xã sẽ hướng dẫn nộp hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh Sóc Trăng, mọi hồ sơ được xử lý nhanh chóng.

Ông Ngô Minh Luân (áo sọc ca rô) - Công chức Tư pháp - Hộ tịch UBND xã Hoà Tú 1 nói: "Khi Bộ phận một cửa đã hướng dẫn đăng ký xong thì chuyển qua phần mềm quản lý hộ tịch của công chức Tư pháp hộ tịch để chỉnh lý, sửa chữa trên hệ thống và in các hồ sơ, tờ khai và kết quả cho người dân. Mục đích tạo cho người dân có thói quen thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến trên địa bàn xã Hoà Tú 1 cũng như của huyện Mỹ Xuyên". Theo ông Trương Hoàng Khai - Chủ tịch UBND xã Hoà Tú 1, cho hay: "Đến nay, kết quả mang lại rất tích cực, góp phần giúp người dân trong xã tiết kiệm thời gian, chi phí khi làm thủ tục hành chính".

Từ khi triển khai mô hình đến ngày 14/9, các xã Hoà Tú 1, Hoà Tú 2, Gia Hoà 1 đã tạo hơn 1.500 Tài khoản dịch vụ công cho người dân, qua đó tiếp nhận 3.649 hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến (có 1.836 hồ sơ nộp qua dịch vụ công trực tuyến, 1.813 hồ sơ nhận trực tiếp tại Bộ phận một cửa), tất cả các hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết nhanh, gọn, người dân vui mừng phấn khởi. Bởi vì “Thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến người dân được nhiều cái lợi: Giảm thời gian đi lại, không phải chờ đợi nên người dân hài lòng rất cao đói với nộp hồ sơ trực tuyến”, ông Trần Văn Nhuận (ảnh dưới, áo trắng) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Gia Hoà 1, nói.

Tuy nhiên, một bộ phận nhân dân còn gặp khó khăn trong nộp hồ sơ trực tuyến là do chưa sử dụng điện thoại thông minh và khó khăn trong hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến. Để thời gian tới đạt kết quả tốt hơn, ông Trần Văn Nhuận cho biết: “Đảng uỷ, UBND xã tiếp tục chỉ đạo phối hợp các ngành đoàn thể, Bộ phận một cửa, các Tổ công nghệ số cộng đồng của ấp đến nhà người dân để triển khai, cài đặt, tạo Tài khoản nộp hồ sơ trực tuyến cho người dân”.  

Hiệu quả tích cực bước đầu trong triển khai mô hình “Nộp hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến” tại xã Hoà Tú 1, Hoà Tú 2 và Gia Hoà 1 của huyện Mỹ Xuyên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ tư người dân. Từ hiệu quả của mô hình, ngày 17/7/2023, UBND huyện đã ban hành Văn bản triển khai nhân rộng mô hình ra cho các xã, thị trấn áp dụng thực hiện để góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện, tăng số lượng hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của tỉnh và Cổng dịch vụ công Quốc gia, xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn./.

Thiện Nhận


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online