Giúp đỡ nông dân khác cùng tiến bộ   (Lượt xem: 3011)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Học và làm theo gương Bác

Cập nhật: 31/10/2022

Nhạy bén, tích cực trong lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình; đoàn kết, giúp đỡ nông dân khác cùng tiến bộ… những công việc bình thường, giản dị trong cuộc sống hàng ngày của những nông dân chất phác quanh năm gắn bó với ruộng đồng đã và đang học theo phong cách Bác Hồ. Điển hình như ông Trần Văn Khánh ở ấp An Lạc, xã An Thạnh Tây, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Giúp đỡ nông dân khác cùng tiến bộ  
 Nông dân Trần Văn Khánh chia sẻ kinh nggiệm trồng nhãn Ido.

     Nhờ vào bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi mà cuộc đời người nông dân tay lấm chân bùn Trần Văn Khánh đã bước sang bước ngoặt mới, kinh tế gia đình không ngừng phát triển. Cuộc sống khó khăn của buổi ban đầu đã “rèn chí” ông Khánh hăng say lao động, dám đương đầu với những thử thách đặt ra, đút kết kinh nghiệm để từng ngày một hình thành nên mô hình làm ăn phát triển kinh tế trên mảnh đất Cù Lao Dung. Trải qua bao thăng trầm để đưa giống nhãn Ido về ấp An Lạc, xã An Thạnh Tây, đến nay trên mảnh vườn có diện tích hơn 20.000m² của gia đình ông có trên 700 gốc nhãn phát triển xanh tốt. Vào mùa, cây trĩu quả vàng ươm. Để có được những mùa nhãn ngọt như hôm nay, ông Khánh kể: Lúc mới ra riêng, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Tình cờ, tôi đi Đồng Tháp, về rồi, tôi mới có ý định trồng nhãn. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình tôi bây giờ đã ổn định.

Trữ nước ngọt tưới cho cây.

     Đúng với tên gọi “An Lạc” vùng đất nơi đây được thiên nhiên ưu ái, và cây nhãn Ido do ông Khánh mang về đây trồng đã bén rễ xanh tốt quanh năm, cho trái đẹp, chất lượng cao, năng suất bình quân từ 2,5 - 3 tấn/công. Vốn tính nhạy bén, cân nhắc trước sau về thị trường đầu ra để nâng cao thu nhập, ông Khánh đã chủ động nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm cho cây nhãn Ido ra trái rải vụ để bán được quanh năm, tránh thu hoạch cùng một thời điểm, “được mùa - mất giá”. Theo đó, hiện nay ông Khánh chỉ cho trái khoảng 70 gốc/vụ, với sản lượng mỗi cây từ 80 - 150kg, trái nhãn lại to đẹp, bán được giá cao. Với cách chủ động cho trên 700 gốc nhãn ra trái xoay vòng theo ý muốn, bài toán kinh tế từ vườn nhãn Ido của ông Khánh đã có lời giải bằng đáp án kinh tế gia đình ông vươn lên làm giàu. Ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch HND xã An Thạnh Tây, nhận xét: Nhờ siêng năng học hỏi kinh nghiệm, tích cực chăm sóc nên vườn nhãn Ido của anh Khánh năng suất cao. Bên cạnh đó, anh còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật trồng nhãn hiệu quả cho bà con.

    Nhãn Ido chỉ chịu được độ mặn dưới 3‰. Hàng năm, để chủ động ứng phó với mặn xâm nhập, ông Khánh đã dự trữ nước ngọt trong mương vườn để chủ động nước tưới cho cây, trong đó có Dừa và khoảng 1.000 gốc ổi Nữ hoàng được trồng xen trên hơn 20.000m² vườn. Ông Khánh, chia sẻ thêm: Mình làm ra tiền nhưng cũng phải biết chi tiêu tiết kiệm. Làm vừa với khả năng, sức khoẻ chứ không làm quá sức nên mới có cuộc sống như ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Hồng Phúc (bìa trái ảnh), Chủ tịch Hội nông dân huyện Cù Lao Dung tham quan khu vực trồng ổi Nữ hoàng.

    “Là nông dân sản xuất giỏi, luôn cần cù, chịu khó tìm tòi học hỏi các mô hình làm ăn hiệu quả về áp dụng trên mảnh vườn của mình”, đó là nhận xét của ông Nguyễn Hồng Phúc, Chủ tịch Hội nông dân huyện Cù Lao Dung về ông Trần Văn Khánh. Hiện nay từ mảnh vườn của gia đình, ông Khánh đã và đang tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương có thu nhập quanh năm.

    Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã động viên nông dân: Hiện nay, nhiệm vụ vẻ vang của đồng bào là phải ra sức thi đua khôi phục và phát triển sản xuất nông nghiệp để làm cho đồng bào nông dân ấm no…, để đẩy mạnh việc khôi phục kinh tế nước nhà. Những việc làm trong cuộc sống hàng ngày của ông Trần Văn Khánh tuy giản đơn nhưng vẻ vang, vì ông đã vượt khó làm giàu từ chính khối óc và đôi tay của mình. Đồng thời tạo việc làm cho lao động địa phương, tạo cảm hứng, cổ vũ, động viên nhiều nông dân khác ra sức thi đua phát triển sản xuất nông nghiệp để có cuộc sống ấm no ngay trên mảnh đất quê hương mình./.

Đoan Trang - Hoàng Phong


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online