EU chuẩn bị gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga (Lượt xem: 2710)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 21/01/2023

.

EU chuẩn bị gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga
 Trụ sở Liên minh châu Âu.

Ngày 20/1, một số nguồn tin ngoại giao cho biết các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang làm việc về gói trừng phạt thứ 10 nhằm vào Nga, dự kiến có hiệu lực vào tháng tới, vì liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo các nhà ngoại giao cấp cao, vòng trừng phạt tiếp theo sẽ được áp dụng vào khoảng ngày 24/2, tròn 1 năm kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin cụ thể về gói trừng phạt này. Một số thành viên có quan điểm cứng rắn trong EU trước đó đã yêu cầu thực thi các biện pháp trừng phạt mới để hạn chế hợp tác năng lượng hạt nhân của khối này với Moskva, cấm nhập khẩu kim cương của Nga, giảm trao đổi thương mại với Belarus - đồng minh của Nga - cùng nhiều biện pháp khác.

Hồi giữa tháng 12/2022, EU đã công bố gói trừng phạt thứ 9 trong năm nhằm vào Nga. Gói trừng phạt gồm "Danh sách đen" tăng thêm 141 người và 49 pháp nhân, bắt đầu thủ tục tước quyền phát sóng của 4 kênh truyền hình Nga ở EU, các biện pháp hạn chế 3 ngân hàng của Nga cũng như một số lệnh cấm xuất khẩu.  

G7 nhất trí thời điểm xem xét lại mức giá trần dầu mỏ của Nga 

G7 cũng lên kế hoạch vào ngày 5/2 tới sẽ áp dụng hai mức giá trần riêng rẽ đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga.

Cùng ngày 20/1, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí xem xét lại mức giá trần đối với dầu mỏ xuất khẩu của Nga vào tháng 3 tới, muộn hơn so với kế hoạch ban đầu là tháng 2 để có thêm thời gian đánh giá thị trường.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết G7 đã nhất trí rằng cách tiếp cận này sẽ tạo ra chính sách giá trần tốt hơn đối với các sản phẩm lọc dầu do trên thị trường hiện đang có nhiều mức giá khác nhau cho từng loại sản phẩm từ dầu. Thời hạn mới đặt ra này sẽ cho phép G7 đánh giá các diễn biến trên thị trường sau khi thực thi chính sách áp giá trần đối với sản phẩm lọc dầu cũng như theo dõi đánh giá kỹ thuật của Liên minh châu Âu (EU) về việc áp giá trần đối với dầu thô.       

Hồi tháng 12 vừa qua, các nền kinh tế G7, Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã nhất trí áp giá trần đối với dầu mỏ xuất khẩu bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng, như một phần trong các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva.

G7 cũng lên kế hoạch vào ngày 5/2 tới sẽ áp dụng hai mức giá trần riêng rẽ đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga, gồm một mức giá trần áp dụng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức cao hơn dầu thô, như xăng và dầu diesel và một mức trần khác áp dụng cho những sản phẩm được bán với giá thấp hơn dầu thô, như dầu hỏa./.

 Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online