Đề xuất Quốc hội tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng 2% (Lượt xem: 962)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 25/05/2023

Chiều 24/5, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43.

Đề xuất Quốc hội tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng 2%
Ngày làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khoá XV.

Trình bày Tờ trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong thời gian qua, các giải pháp về thuế có hiệu quả cao, tác động tích cực ngay tới hoạt động của doanh nghiệp, người dân, trong đó, giải pháp giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 43 đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tổng cộng khoảng 44,5 nghìn tỷ đồng, góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo công ăn việc làm cho người lao động; kích cầu tiêu dùng, tạo thêm nguồn thu ngân sách nhà nước. Do đó, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% từ ngày 1/7 - 31/12/2023.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách cũng nhất trí với sự cần thiết ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị cân nhắc việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng trong thời điểm hiện nay vì còn băn khoăn về tính hiệu quả của chính sách; lo ngại về tác động giảm thu trong bối cảnh nhiệm vụ thu năm 2023 rất khó khăn. Đồng thời đề nghị các biện pháp kích cầu cần tập trung vào tháo gỡ các nút thắt để tăng cường giải ngân và phát huy hiệu quả của chi đầu tư công trong gói phục hồi kinh tế.

Về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Phòng thủ dân sự, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc tiếp thu, chỉnh lý; Dự thảo luật đã tương đối hoàn thiện. Tuy nhiên, quy định giải thích từ ngữ, nguyên tắc áp dụng pháp luật, Quỹ phòng thủ dân sự…. là những vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận và cho ý kiến. Đại biểu cũng đề nghị cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, xác định cụ thể trong luật, cơ quan nào là cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp, để tránh chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ khi có sự cố xảy ra sau khi một số cơ quan hợp nhất. Đối với quy định về Quỹ phòng thủ dân sự, Đại biểu nhất trí với phương án như Dự thảo Chính phủ trình và có chỉnh lý một số nội dung cho phù hợp như Dự thảo Luật; đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp này. 

Trước đó, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến tỉnh lộ ĐT.656 của Khánh Hòa kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online