Đánh giá kết quả thực hiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, năm 2015 (Lượt xem: 1884)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 20/05/2016

Chỉ số PCI được xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố cả nước, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Theo kết quả điều tra năm 2015, Sóc Trăng đạt 59,04 điểm, xếp hạng 22/63 tỉnh, thành trong cả nước. Nằm trong nhóm có chất lượng điều hành khá. So với năm 2014, thứ hạng của tỉnh đã được cải thiện đáng kể, tăng 14 hạng. Còn trong 13 tỉnh thành khu vực ĐBSCL, Sóc Trăng xếp hạng 7, tăng 3 hạng so với năm 2014.

Đánh giá kết quả thực hiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, năm 2015
Kiểm tra hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử.

Chỉ số PCI là bộ tiêu chí đánh giá 10 chỉ số thành phần, theo đó, mỗi tỉnh/ thành phố được đánh giá tốt khi có: Chi phí gia nhập thị trường thấp; Doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận đất đai và có mặt bằng kinh doanh ổn định; Môi trường kinh doanh công khai minh bạch, doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận công bằng các thông tin cần cho kinh doanh và các văn bản pháp luật cần thiết; Thời gian doanh nghiệp phải bỏ ra để thực hiện các thủ tục hành chính và thanh tra kiểm tra hạn chế nhất (Chi phí thời gian); Chi phí không chính thức ở mức tối thiểu; Cạnh tranh bình đẳng; Lãnh đạo tỉnh năng động và tiên phong; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp do khu vực nhà nước và tư nhân cung cấp đầy đủ; Có chính sách đào tạo lao động tốt và Hệ thống pháp luật và tư pháp để giải quyết tranh chấp công bằng và hiệu quả.

Theo báo cáo thường niên về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ công bố, Sóc Trăng xếp hạng 22/63 tỉnh, thành trong cả nước. Nằm trong nhóm có chất lượng điều hành khá. Trong đó, các chỉ số được đánh giá cao là Chi phí gia nhập thị trường thấp, Tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định, Môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai, Thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng, Chi phí không chính thức thấp. Ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, đánh giá: “So với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL thì Sóc Trăng đứng thứ 7 về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đây là tín hiệu đáng mừng đối với tỉnh nhà và tạo được niềm tin cho nhân dân, các nhà đầu tư. Từ đó chúng ta cải tạo được dần môi trường kêu gọi đầu tư để tỉnh ngày thêm phát triển”.

Đây là sự cố gắng của chính quyền các cấp tỉnh Sóc Trăng và là sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp. Trước tiên phải khẳng định, lãnh đạo tỉnh đã vô cùng nỗ lực, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ và có nhiều giải pháp, sáng kiến mới cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Anh Nguyễn Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường, huyện Kế Sách, cho biết: “Nhờ có sự giúp đỡ của BQL dự án doanh nghiệp nhỏ và vừa đã giúp cho công ty chúng tôi mạnh dạn đầu tư và liên kết với nông dân thực hiện mô hình trồng nấm Bào ngư xám tại Sóc Trăng”.

Về cải cách thủ tục hành chính, tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử, tăng cường công tác kiểm tra cải cách hành chính; tuân thủ quy trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008; với quyết tâm cải cách, đơn giản hoá thủ tục hành chính, tỉnh đã chỉ đạo và đồng loạt rà soát thủ tục hành chính tại tất cả các ngành, lĩnh vực. Điển hình như việc cấp đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp hiện nay được thực hiện thông qua hệ thống đăng ký kinh doanh chung của quốc gia, nên tạo thuận lợi rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc tiết kiệm thời gian và chi phí trong thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Theo quy trình đã được thống nhất toàn quốc, thời gian đăng ký mới là 5 ngày làm việc, nhưng Phòng đã phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông trong việc cấp mã số thuế, đồng thời là mã số doanh nghiệp, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp xuống còn 3 ngày đối với hồ sơ đăng ký mới và còn 2 ngày đối với hồ sơ đăng ký thay đổi bổ sung và đang trong lộ trình cắt giảm còn 2 ngày đối với hồ sơ đăng ký mới. Đồng thời phối hợp Công an tỉnh thực hiện cơ chế liên thông trong đăng ký khắc dấu cho doanh nghiệp, thời gian khắc con dấu trả cho doanh nghiệp là 1 ngày, giúp giảm thời gian và chi phí, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Được sự hỗ trợ của BQL dự án nhỏ và vừa doanh nghiệp sản xuất nấm bào ngư xám đã có hướng đi đúng trong kinh doanh, sản xuất.

Đặc biệt, kể từ ngày 22/4/2015, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong đăng ký kinh doanh, đơn vị đã chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử, Sóc Trăng là tỉnh đầu tiên trong khu vực ĐBSCL thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng, đây được xem là bước đột phá của tỉnh trong cải cách hành chính để giải quyết các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp. Ông Đỗ Văn Sĩ, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Sĩ Kim, TP Sóc Trăng, cho biết:  “Nhìn chung thủ tục đăng ký kinh doanh bây giờ rất nhanh gọn, như chúng tôi đăng ký kinh doanh qua mạng rất nhanh chóng và không có gì khó khăn cho doanh nghiệp”. Theo ông Phạm Tiến Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng: “Trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư liên kết cùng cơ quan thuế nghiên cứu làm thế nào để rút ngắn hồ sơ và thời gian đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp, góp phần cải tạo môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo Nghị quyết 19 của Chính phủ”.  

Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển là mục tiêu hàng đầu trong các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội và là sự chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh. Với sự nỗ lực và cầu thị của tất cả cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là các đơn vị trực tiếp liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư đã tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Sóc Trăng. Ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, nhấn mạnh: “Tới đây tỉnh sẽ tổ chức hội nghị công bố, phân tích chỉ số PCI của tỉnh rộng rãi cho các tổ chức doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh cùng tham dự để đối thoại, phân tích. Từ đó có cơ sở tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời cũng truyền đạt những chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc kêu gọi đầu tư để các tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào Sóc Trăng. Bên cạnh đó chúng ta cũng phải tăng cường công tác công nghệ thôn tin, đội ngũ cán bộ chuyên môn cao hơn để giải quyết công việc nhanh gọn hơn, tạo nhiều thuận lợi cho môi trường đầu tư”.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2016, tỉnh Sóc Trăng xác định cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư phải là việc làm thường xuyên, liên lục, quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân./.

Hải An


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online