Cù Lao Dung đón chờ công trình cầu Đại Ngãi (Lượt xem: 5074)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 03/02/2023

Những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, thông tin về Dự án cầu Đại Ngãi trên tuyến Quốc lộ 60 sẽ được khởi công xây dựng vào quý 2 tới đây đã làm cho người dân Cù Lao Dung nói riêng, người dân Sóc Trăng và các tỉnh trong vùng ĐBSCL nói chung nao nức đón chờ. Bởi cầu Đại Ngãi là công trình lớn cuối cùng trên tuyến Quốc lộ 60, nối Cù Lao Dung với đất liền, kết nối Sóc Trăng với các tỉnh trong hành lang kinh tế ven biển phía Đông, mở ra động lực phát triển mới cho các địa phương.

Cù Lao Dung đón chờ công trình cầu Đại Ngãi
Cầu Đại Ngãi là loại hình cầu dây văng với 2 tháp 2 mặt phẳng dây (bản đồ hoạ).

Dự án cầu Đại Ngãi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 878, ngày 22/7/2022 là đầu tư hoàn toàn bằng vốn ngân sách Nhà nước, với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 8.000 tỷ đồng. Khi cầu Đại Ngãi hoàn thành sẽ nối thông toàn tuyến Quốc lộ 60, giúp rút ngắn khoảng cách 80 km đi/về từ Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và TP. Hồ Chí Minh so với tuyến Quốc lộ 1, tiết kiệm thời gian từ 1 giờ rưỡi đến 2 giờ khi chờ di chuyển qua 2 phà vượt sông Hậu như hiện nay. Bên cạnh đó, còn kết nối giao thông thuận tiện giữa các tỉnh duyên hải phía Nam với nhau và với TP. Hồ Chí Minh, điều mà người dân trong vùng đang mong đợi.

Chiều cao tháp 110m tính từ mặt cầu (bản đồ hoạ). 

Theo Quyết định 1703, ngày 23/12/2022 của Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi, quy mô dự án có chiều dài khoảng 15,14 km; gồm cầu Đại Ngãi 1, cầu Đại Ngãi 2 và phần đường. Từ điểm giao với Quốc lộ 54, thuộc địa phận xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, hướng tuyến vượt qua luồng Định An sông Hậu đi qua Cù Lao Dung, vượt qua luồng Trần Đề và kết thúc tại nút giao với Quốc lộ Nam Sông Hậu thuộc địa phận xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Dự án cầu Đại Ngãi đi ngang qua địa bàn, huyện Cù Lao Dung sẽ giữ vai trò kết nối đôi bờ sông Hậu, tạo thêm động lực để vùng đất giàu tiềm năng này phát triển kinh tế. Vì vậy, ước mơ về cầu Đại Ngãi là điều trông đợi cháy bỏng của người dân. “Người dân chúng tôi rất mong đợi, vì khi cầu bắc rồi, cù lao sẽ rất phát triển, đời sống người dân có điều kiện vươn lên…”, phấn khởi vì nghe thông tin cầu Đại Ngãi sẽ xây dựng trong năm 2023, anh Nguyễn Văn Dẫn (ảnh dưới) ở ấp An Trung, xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung, chia sẻ.

Sau công trình đưa điện quốc gia vượt sông Hậu về Cù Lao Dung, công trình Cầu Đại Ngãi sẽ nối tiếp những công trình thế kỷ đi qua vùng đất này. Cù Lao Dung sẽ có thêm cơ hội để vươn mình ra khỏi sự bao bọc của sông nước, tìm kiếm cơ hội phát triển, mở rộng giao lưu với các địa phương lân cận. Ông Trần Văn Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung, cho biết: “Việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi là mơ ước của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Cù Lao Dung. Đây là động lực quan trọng giúp cho huyện Cù Lao Dung cùng với các địa phương đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội”.

Dự án cầu Đại Ngãi đi ngang qua địa bàn, huyện Cù Lao Dung sẽ giữ vai trò kết nối đôi bờ sông Hậu.

Cuối tháng 12/2022, Chính phủ đã phê duyệt Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Dự án, tạo cơ sở để đơn vị chủ đầu tư xúc tiến nhanh các bước thủ tục, tiến tới khởi công xây dựng. 

Dự án cầu Đại Ngãi đi ngang Cù Lao Dung khoảng 5km; với phần đường và các cầu Bến Bạ, cầu khém Rạch Già cùng các cống trên tuyến phục vụ tiêu thoát nước. Huyện đã chủ động nắm bắt cơ hội phát triển từ dự án này.

“Huyện sẽ lập quy hoạch vùng huyện để thực hiện các dự án, các công trình đấu nối vào dự án cầu Đại Ngãi. Hiện nay huyện quy hoạch xây dựng vùng huyện và một số điểm quy hoạch để thực hiện các khu trung tâm thương mại cũng như quy hoạch về các vùng sản xuất để tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Trong quy hoạch, huyện tập trung hướng về các lĩnh vực sản xuất phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với kinh tế biển…”, ông Trần Văn Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung, cho biết thêm.   

Ông Trần Văn Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung.

Mai này, khi cầu Đại Ngãi đưa vào sử dụng sẽ thay cho những chuyến phà kết nối Sóc Trăng với địa phương trên tuyến Quốc lộ 60. Cù Lao Dung với vai trò là "nhịp cầu nối những bờ vui" sẽ cùng lớn mạnh với các địa phương trong vùng bằng sức sống mới mà Quốc lộ 60 mang lại./.

Trung Dũng - Công Toàn


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online