CON CUA ĐỒNG - Trọng Tâm (Lượt xem: 4037)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Cuộc thi " Viết về cánh đồng Quê Hương"

Cập nhật: 04/07/2017

Ngày ấy tôi là một cô bé sống ở quê, ngoài giờ đến trường thì những thời gian còn lại tôi cùng đám bạn tung tăng trên khắp cánh đồng. Một hôm trời đang nắng muốn bưng cái đầu. bổng dưng một đám mây từ đâu kéo đến trời bắt đầu đỗ mưa, một cơn mưa rất to kéo dài mấy tiếng đồng hồ nước ngập lênh láng khắp cánh đồng. Tôi cùng đám bạn đứa mang giỏ, đứa xách thao háo hức ra đồng bắc cua, các chú cua lâu ngày ở dưới hang chắc cũng khác nước cùng nhau kéo lên.

CON CUA ĐỒNG -  Trọng Tâm
Cua đồng

(Nguyên bản của tác giả)

            Mỗi khi trời đỗ cơn mưa là tôi nhớ lại những năm tháng sống ở quê, những năm tháng đó tuy có cực khổ, vất vã. Vào mùa mưa bước ra khỏi nhà là chân lắm đấy bùn, vào mùa khô thì bụi bay mịch mù khi có cơn gió thổi qua. Nhưng đó là một kỷ niệm đẹp, kỷ niệm đáng nhớ của tuổi thơ.

          Ngày ấy tôi là một cô bé sống ở quê, ngoài giờ đến trường thì những thời gian còn lại tôi cùng đám bạn tung tăng trên khắp cánh đồng. Một hôm trời đang nắng muốn bưng cái đầu. bổng dưng một đám mây từ đâu kéo đến trời bắt đầu đỗ mưa, một cơn mưa rất to kéo dài mấy tiếng đồng hồ nước ngập lênh láng khắp cánh đồng. Tôi cùng đám bạn đứa mang giỏ, đứa xách thao háo hức ra đồng bắc cua, các chú cua lâu ngày ở dưới hang chắc cũng khác nước cùng nhau kéo lên.

          Con Huệ là đứa nhỏ nhất trong đám bạn nên nó rất nhanh nhẹn, lúc nào nó cũng đi trước. Các chú cua mới vừa chòi lên khỏi miệng hang là bị nó “ Đớp”, còn tôi là một đứa mập nhất trong đám bạn nên lúc nào cũng ục ịch theo sau.

          Con Huệ nó hét lên: Mầy ục ịch ở đằng sau có con gì mà bắt! Mấy không bắt được con nào tý nửa tao cho mầy nhịn luôn.

          Tôi cố gắng chạy lên thì bị mấy cộng gơm cán chân té một cái quá mạng, từ đầu đến chân không còn chổ nào khô, cái thau thì bị tôi đè dẹp lép, tôi cô gắng nhưng chưa kịp đứng lên thì đã nhìn thấy mấy chú cua đang vươn càng miệng thì phì phò bọt mép, bọn mấy sấu số từ đâu chui lên nộp mạng cho bà. Tôi liền  “ Đớp” từng con bỏ vào thau.

          Cua đầu mùa con nào cũng mập. Mùi thơm tỏa ra từ con cua nướng, một mùi thơm không thể nào quên được. Đúng là “ Hương vị đồng quê”. Còn con cua luột nó ngã một màu vàng óng ánh. Cả bọn vừa ăn vừa hát.

                   Con cua nó nắm dưới hang

                   Nó đưa tám cẳng lại thêm hai càn

                   Nó đưa cái bùng binh

                   Nó đưa cái sàng xề

                   Thiếm Hai, Thiếm thấy thiếm mê thếm thò tay xuống thêm bê về nhà.Ô cái tang tình tang, ố cái tang tình tình.

          Rồi một lần khác, tôi đang nằm lắc lư trên chiếc võng giữa trưa hè nóng bứt thì nghe tiếng con Huệ.

          Mập ơi mầy có nhà không? Tao với mầy đi mò cua. Tôi chưa kịp trả lời thì nó đã xuất hiện trước mặt.

          Ruộng người ta sạ hết rồi, lội xuống bắt người ta đập chết

          Mình đi theo mấy cái đường bơm nước nếu có hang là mình thò tay vào bắt, cùng lắm là mình xuống kênh nội đồng, lâu ngày không ăn cua tao thèm quá mầy ơi.

          Nghe con Huệ nhắc đến cua tôi cũng thấy thèm. Thế là hai đứa cùng kéo nhau đi.

          Con Huệ tay nó nhỏ nên rất dễ dàng thò vào hang, mỗi khi nó thò tay vào là mang ra một con. Nhìn thấy nó hì hụp nảy giờ chắc cũng mệt nên tôi bảo: Mầy lên bờ ngồi nghỉ mệt đến lượt tao. Nói vừa dứt câu tôi nhảy ùm xuống nước, trước mắt tôi là một cái hang rất to, tôi nghỉ cái hang lớn thế này chắc con cua cũng không nhỏ. Tôi vừa thò tay vào thì bị nó kẹp. Quá đau tôi hét lên: “ Trời ơi đau quá” tôi rút tay ra khỏi hang, một cái càng cua to đùng còn dính tòn ten trên ngon tay, tôi khóc nứt nở như vừa bị mẹ đánh đòn. Nghe tiếng hét của tôi con Huệ từ trên bờ nhãy xuống nắm chặc tôi đưa miệng cắng bể cái càng cua, rồi nó dìu tôi lên bờ đưa tôi về nhà kết thúc chuyến đi mò cua.

          Mới đó mà đã hơn mười năm trôi qua. Giờ mỗi khi nhìn thấy những cơn mưa đầu mùa đỗ xuống, nhìn thấy cái thẹo trên đầu ngón tay là tôi nhớ đến các bạn, nhớ lại kỷ niệm đẹp của tuổi thơ, nhớ đến những lần đi bắt cua, nhớ đên hương vị thơm nồng của con cua nướng. Càng nhìn càng nhớ, nhưng nó cũng đã qua rồi những hình ảnh thơ mộng năm nào, nơi mà có lúc thì mảnh liệt cuồng phong vào mùa mưa, khi thì với cái nắng oi bức vào mùa khô, nhưng cũng có lúc khí hậu ấm áp, nhẹ nhàn thoan thoản gió xuân mang theo hương vị ngọt ngào của mùa thu hoạch. Nhưng các bạn giờ mõi đứa một nơi, có đứa thì tay bế tay bồng. Mừng cho các bạn ai cũng có một máy ấm. “ Một túp liều tranh Hai trái tim vàng”. Xin chúc các bạn có nhiều niềm vui trong cuộc sống. Giờ đây mõi đứa một nơi nhưng bọn mình mãi mãi là bạn của nhau.

          Dù ai nói ngã nói nghiêng

          Lòng ta vẫn giữ như kiềng ba chân

 

 

          Mình là tác giả Võ Huy Cách. Bút danh là Trọng Tâm. Muốn được làm quen với tất cả các tác giả tham dự cuộc thi viết về cánh đồng quê hương tỉnh Sóc Trăng.

          Địa chỉ liên hệ: UBND xã Vĩnh Hưng A, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

          


TIN LIÊN QUAN

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online