Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Không để xảy ra cháy rừng ở bất kỳ khu vực nào trên địa bàn tỉnh  (Lượt xem: 1975)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Tài nguyên và Môi trường

Cập nhật: 03/05/2024

Sáng nay (3/5), Đoàn kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy do ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng dẫn đầu đã đến kiểm tra tại một số Phân trường trên địa bàn tỉnh, đưa ra các giải pháp trọng tâm, phù hợp với điều kiện thực tế tại từng Phân trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Không để xảy ra cháy rừng ở bất kỳ khu vực nào trên địa bàn tỉnh 
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (bìa phải ảnh) cùng Đoàn kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại Phân trường ở Mỹ Tú.

Tại huyện Mỹ Tú, Đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại Di tích Khu căn cứ Tỉnh ủy, Phân trường Mỹ Phước 1 và Phân trường Mỹ Phước 2. Theo đó, Phân trường Mỹ Phước 1 có khoảng 767,65 ha rừng (thuộc địa phận xã Mỹ Thuận); Phân trường Mỹ Phước 2 có diện tích khoảng 1.214 ha (thuộc địa phận xã Mỹ Phước), do Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Sóc Trăng làm đơn vị chủ rừng. Rừng tại Di tích Khu căn cứ Tỉnh ủy có khoảng 310 ha, được giao cho Ban Quản lý Khu căn cứ trực tiếp quản lý.

Qua khảo sát, các cánh rừng trên đều đang ở mức báo động cháy cấp độ 5; thực vật, chất liệu cháy trong rừng đang có rất nhiều, khả năng sẽ dễ lan ra diện rộng nếu có sự cố xảy ra. Theo đó, các đơn vị được giao quản lý, chăm sóc, khai thác rừng phối hợp tốt với chính quyền địa phương và những hộ dân sinh sống gần các cánh rừng, chủ động các phương án phòng cháy, chữa cháy cần thiết. Mỗi đơn vị đều thành lập đội chữa cháy với các thành viên được đào tạo, trang bị đầy đủ các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy. Máy móc, phương tiện phục vụ công tác chữa cháy được trang bị cơ bản đầy đủ. Các khoanh vùng trong rừng đều được triển khai cắm bảng cấm lửa, cấm người dân khai thác trong rừng.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã xây dựng tình huống giả định nhằm đánh giá chính xác năng lực ứng phó của Tổ bảo vệ rừng tại Phân trường. Đồng thời, phân tích những hạn chế cần lưu ý khắc phục nhằm tránh bị động, bất ngờ khi xảy ra sự cố cháy rừng sẽ xử lý nhanh, chuyên nghiệp, giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất. Ông Nguyễn Khanh Toàn - Giám đốc Công ty MTV Lâm nghiệp Sóc Trăng đề xuất UBND tỉnh Sóc Trăng trích kinh phí hàng năm để nạo vét kênh mương phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy.

Ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị cần cố gắng khai thông cống, rãnh để đưa nước vào trong khu vực các mương chứa. Dù khô hạn nhưng vẫn phải đảm bảo nguồn nước để các thực bì luôn được duy trì độ ẩm. Đối với vấn đề nạo vét kênh, mương, đề nghị các đơn vị cần có văn bản đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh hàng năm để xem xét.

Đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại Phân trường.

Tại huyện Châu Thành, Đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại Phân trường Phú Lợi (thuộc xã Hồ Đắc Kiện) có diện tích hơn 900 ha. Vào mùa khô, thực bì chết khô, cành lá cây rụng nhiều… là những vật liệu dễ gây phát sinh cháy rừng. Ban Quản lý Phân trường đã thành lập 3 Tổ quản lý rừng (5 thành viên/Tổ) phân công túc trực tại tháp canh vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, hiện trạng khô hạn đang ở mức báo động, mực nước tại các kênh bắt đầu cạn dần, gây khó khăn cho công tác dập lửa khi xảy ra sự cố, thậm chí cản trở các phương tiện trong quá trình lưu thông nếu xảy ra cháy rừng.

Qua khảo sát, Đoàn kiểm tra đề nghị Ban Quản lý phân trường cần tiến hành vệ sinh thực bì để lưu thông cống rãnh, xây dựng phương án dự trữ nguồn nước tại các kênh.

Bên cạnh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các phân trường trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao các phần quà cho các thành viên thuộc Tổ Bảo vệ rừng của Phân trường, đồng thời nhấn mạnh, công tác phòng cháy rừng là hoạt động mang lại lợi ích cho toàn xã hội và cần sự hợp tác, liên kết chặt chẽ từ các bên có liên quan, do đó, yêu cầu Chính quyền địa phương và Ban Quản lý Phân trường tăng cường công tác tập huấn cho người dân sinh sống ven khu vực về các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các Tổ, Nhóm Zalo từ cấp tỉnh, cấp huyện đến cấp xã để mỗi người dân đều là chiến sĩ trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các lực lượng tham gia bảo vệ rừng và nhân dân trong khu vực có rừng cần nâng cao tinh thần chủ động trong công tác phòng ngừa, lấy phòng ngừa là chính; tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, bằng mọi giải pháp, không để xảy ra cháy rừng ở bất kỳ khu vực nào trên địa bàn tỉnh./.

Trọng Phước, Ngọc Thơ

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online