Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Các nhà thầu phải đẩy nhanh tiến độ thi công đường Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (Lượt xem: 6266)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 07/06/2024

Sáng ngày 6/6, ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng dẫn đầu Đoàn công tác của UBND tỉnh, đến kiểm tra công tác thi công xây dựng Dự án thành phần 4, thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1. 

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Các nhà thầu phải đẩy nhanh tiến độ thi công đường Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng
Đoàn đến kiểm tra tiến độ thi công tại Gói thầu xây lắp số 9 trên địa bàn huyện Mỹ Tú.  

Tại huyện Mỹ Tú, Đoàn đã đến kiểm tra tiến độ thi công Gói thầu xây lắp số 9, (đoạn cầu số 01 tại nút giao Quản Lộ - Phụng Hiệp); kiểm tra đoạn tại cầu số 10 (cầu vượt Đường tỉnh 940); nghe báo cáo tiến độ thi công cầu số 8, 9 và 11. Báo cáo với Đoàn, nhà thầu thi công cho biết Gói thầu xây lắp số 9 có giá trị thực hiện khoảng 2.222 tỷ đồng. Tính đến nay, tiến độ thi công đạt 0,094% giá trị hợp đồng, chậm 6% so với kế hoạch đề ra. Do nhà thầu còn chậm bố trí các mũi thi công tại công trình và địa phương chậm di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật gồm: điện, viễn thông và đường nước. Bên cạnh đó, công tác tháo dỡ, di dời một số hộ dân tại các vị trí các cầu và bố trí nền tái định cư cho hộ dân trên địa bàn huyện Mỹ Tú vẫn còn khó khăn. Ông Phạm Tuân - Bí thư Huyện ủy Mỹ Tú cho biết, địa phương sẽ phối hợp cùng các bên có liên quan nhanh chóng giải quyết các thủ tục, cam kết đến đầu tháng 7 sẽ giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư.

Đối với Gói thầu số xây lắp số 9, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm nay, Dự án cao tốc được bố trí vốn rất lớn nhưng đến nay chỉ giải ngân được 5,55%. Hiện nay các nhà thầu bố trí các mũi thi công còn chậm so với kế hoạch đề ra, do đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà thầu phải bố trí phương tiện, tăng ca, kíp và tăng các mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ công trình. Hiện nay tại các cây cầu đã giải phóng mặt bằng thì nhà thầu phải đẩy nhanh tiến độ thi công như đã cam kết. Các hộ dân đã đủ điều kiện tái định cư thì khẩn trương công bố giá và nơi Khu tái định cư để người dân biết, tạo điều kiện cho người dân sớm di dời để cất nhà, giao mặt bằng cho nhà thầu. Đến thời điểm này đã là tháng 6/2024 rồi mà công tác giải phóng mặt bằng không đạt như đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ là đến ngày 31/12/2023 phải giải phóng mặt bằng 100%. Nguyên nhân vướng không phải về cơ chế, quy định của pháp luật mà là trách nhiệm của địa phương. Chủ đầu tư phải phối hợp với các nhà mạng, điện lực, viễn thông, cấp nước... để sớm di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật.

 

Đoàn đến kiểm tra tiến độ thi công tại Gói thầu xây lắp số 10 trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên.

Tại huyện Mỹ Xuyên, Đoàn đã đến kiểm tra tiến độ thi công Gói thầu xây lắp số 10; kiểm tra cầu số 22 (giao Quốc lộ 1) thuộc xã Đại Tâm. Tại đây, đơn vị thi công đã báo cáo những thuận lợi, khó khăn và tình hình triển khai gói thầu trong thời gian qua. Đến nay, Gói thầu xây lắp số 10 có giá trị thực hiện đạt khoảng 15,3 tỷ/2.444,1 tỷ, đạt 0,6% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, tiến độ thi công còn chậm khoảng 3% so với kế hoạch,  do “hiện công trình đang thiếu cát để san lấp, đơn vị thi công công đã kiến nghị địa phương cần bàn giao mặt bằng dứt điểm tại các dự án để đẩy nhanh tiến độ thi công”, ông Nguyễn Tấn Lộc - Giám đốc điều hành Gói thầu xây lắp số 10 báo cáo.

Đối với Gói thầu số xây lắp số 10, ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Quản lý dự án 2 lập biên bản từng gói thầu thực hiện chậm tiến độ lần 1, chậm lần 2 để có cơ sở xử lý trách nhiệm đối với từng đơn vị. Địa phương cần rà soát lại công tác giải phóng mặt bằng và triển khai nhanh công tác tháo dỡ, di dời các hộ dân đã nhận tiền đền bù để đơn vị nhà thầu triển khai nhanh các mũi thi công trong thời gian tới. Bên cạnh nhấn mạnh đây là công trình trọng điểm của Quốc gia, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Nếu giải ngân tốt vốn đầu tư công của Dự án cao tốc sẽ góp phần đạt cái tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh theo đúng cam kết với Thủ tướng Chính phủ.

Dự án thành phần 4 thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1, có tổng vốn đầu tư là 11.961 tỷ đồng. Năm 2024, dự án được bố trí vốn trên 2.773 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được trên 153 tỷ đồng, đạt 5,5% kế hoạch./.

Thiện Tính, Sa Phép

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online