Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và dự Hội nghị APEC lần thứ 29 (Lượt xem: 983)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 16/11/2022

Trưa ngày 16/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã tới Sân bay Không quân Hoàng gia Thái Lan Don Mueang, Thủ đô Bangkok, bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và dự Hội nghị APEC lần thứ 29
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đáp chuyến bay thăm chính thức Vương quốc Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha và phu nhân đã có mặt tại sân bay đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân. Lễ đón tại sân bay có Đội tiêu binh danh dự Quân đội Hoàng gia Thái Lan đứng hai bên thảm đỏ. Cùng lúc, 21 phát đại bác vang lên chào mừng. Đây là nghi thức đặc biệt, thể hiện sự coi trọng của Thái Lan đối với chuyến thăm của Chủ tịch nước và phu nhân cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam - Đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan trong khu vực ASEAN, khuôn khổ hợp tác Mekông; đồng thời cũng cho thấy vai trò chủ nhà Thái Lan - Đối tác trách nhiệm, tin cậy, uy tín của Việt Nam trong Diễn đàn hợp tác kinh tế APEC. 

Đón Chủ tịch nước cùng phu nhân và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay còn có nhiều quan chức Chính phủ và Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Thái Lan có diện tích lớn thứ 50 Thế giới; thu nhập bình quân đầu người khoảng 7.189 USD/năm (năm 2020). Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 đạt 2,5%. Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021 và đang hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2023. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 29 được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. Qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, APEC tiếp tục khẳng định là cơ chế liên kết kinh tế khu vực hàng đầu, khởi xướng và đi đầu thúc đẩy xu thế tự do hóa kinh tế, thương mại và đầu tư trong khu vực và trên Thế giới, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương. Diễn đàn hiện có 21 nền kinh tế thành viên; trong đó bao gồm những nền kinh tế hàng đầu Thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản…, 9 thành viên Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) và nhiều nền kinh tế mới nổi, phát triển năng động, đại diện khoảng 38% dân số Thế giới, đóng góp 61% GDP và 47% thương mại toàn cầu.

Theo chương trình, trong thời gian chuyến thăm từ ngày 16 - 19/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ có cuộc hội kiến với Nhà vua Thái Lan và Hoàng hậu; hội đàm với Thủ tướng Thái Lan, chứng kiến lễ ký kết trao đổi một số văn kiện hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch nước cũng sẽ có các cuộc gặp các nhà lãnh đạo Thái Lan; tiếp một số tổ chức hữu nghị và đại diện tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Thái Lan. Trong dịp này Chủ tịch nước sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan và một số hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Cũng theo chương trình, trong khuôn khổ tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 29, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị CEO Summit; dẫn đầu Đoàn Việt Nam dự các phiên họp quan trọng của Hội nghị cấp cao APEC và có các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo APEC và các Khách mời. Đoàn Việt Nam cũng tham dự tất cả các hoạt động lớn của Tuần lễ Cấp cao, tiếp xúc rộng rãi các đối tác quan trọng trong APEC và các tập đoàn doanh nghiệp lớn ở khu vực./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online