Chi bộ ấp Giồng Chát phát huy truyền thống Cách mạng (Lượt xem: 1831)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Học và làm theo gương Bác

Cập nhật: 02/09/2023

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, người dân xã Liêu Tú đã quyết tâm đánh thắng giặc xâm lược. Sau cuộc ném bom thảm sát của giặc vào tháng 5/1965, ở ấp Giồng Chát và các ấp lân cận trên địa bàn xã Liêu Tú đã có hơn 300 người dân vô tội hy sinh. Năm 2007, Bia chứng tích Giồng Chát đã được xây dựng ghi dấu chứng tích tội ác do chiến tranh gây ra, qua đó, nhắc nhớ cho thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần chiến đấu của cha ông. Ngày nay, phát huy truyền thống Cách mạng, từng đảng viên tại Chi bộ ấp Giồng Chát tiếp tục nỗ lực, chung sức, đồng lòng cùng Đảng bộ và Chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày thêm ấm no, sung túc.

Chi bộ ấp Giồng Chát phát huy truyền thống Cách mạng
Bia chứng tích Giồng Chát ghi dấu chứng tích tội ác do chiến tranh gây ra, nhắc nhở thế hệ mai sau về tinh thần chiến đấu của cha ông.

Vùng đất Tá Liêu ngày xưa, nay là Liêu Tú, được xác định có vị trí địa lý tự nhiên hết sức quan trọng về kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng. Do đó, địch đã mở nhiều cuộc càng quét đẫm máu, hòng tiêu diệt lực lượng ta, tạo tâm lý hoang mang để nhân dân ta không yên tâm sinh hoạt, sản xuất mà phải di tản vào các ấp chiến lược. Tuy nhiên, quân và dân nơi đây đã một lòng theo Đảng, Cách mạng, Bác Hồ, kiên quyết đấu tranh bám đất, giữ làng. Điều này được minh chứng qua câu nói truyền miệng phổ biến của Chi bộ Đảng xã Liêu Tú thời kháng chiến đó là “cây Đa Tân Trào, cây Đào Liêu Tú”. Một minh chứng rõ nhất cho lịch sử chiến đấu năm xưa của quân và dân nơi đây, đó là Bia chứng tích Giồng Chát uy nghiêm được đặt tại khuôn viên Chùa Prek Chak. 

Theo ông Dương Lonh (ảnh dưới) - Bí thư Chi bộ ấp Giồng Chát, kể lại: “Ngày xưa khu vực ấp Giồng Chát này là vùng Cách mạng hoạt động, chủ yếu là ban đêm, còn ban ngày là lính ngụy về. Thời điểm giặc gom dân mình di tản vào ấp chiến lược thì dân mình chống đối không chịu đi. Vì vậy nên vào khoảng 1 giờ ngày 8/5/1965, giặc cho máy bay dội bom xuống gây cháy nhà, chết nhiều người dân vô tội. Bia chứng tích này được xây lên, bà con rất mừng, để con cháu mình biết thời đó cha ông đã kiên quyết đất giữ làng, chiến đấu anh dũng bảo vệ quê hương…”.

Từ ngày đất nước được hòa bình, thống nhất, người dân Giồng Chát luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Vùng đất thuần nông phèn, mặn năm nào, giờ đây Giồng Chát là ấp có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu như: trồng màu, chăn nuôi bò, nuôi trồng thủy sản,... Để trở thành một trong những ấp có bước tiến nổi bật thì từng đảng viên trong Chi bộ đã phát huy tốt vai trò nêu gương, đi đầu trong việc tiếp cận các mô hình thoát nghèo để người dân tin tưởng noi theo. Ông Lâm Conl - Đảng viên Chi bộ chia sẻ: “Trước đây cuộc sống gia đình tôi khó khăn. Năm 2015 được Chi bộ Giồng Chát phát triển tôi vào Đảng, rồi được Nhà nước hỗ trợ cho 1 con bò, gia đình đối ứng thêm 1 con để phát triền nghề chăn nuôi. Từ 2 con bò ban đầu, sau 5 năm tôi nhân đàn lên được 8 con. Giờ đây cuộc sống gia đình đã  khỏe hơn nhiều, lúc trước đi đâu cũng không có phương tiện, giờ tôi có xe cộ, có nhà ở kiên cố...”.

Ông Lâm Conl khá lên nhờ được nhà nước hỗ trợ chăn nuôi bò.

Kinh tế ổn định, mức sống được nâng lên, từng đảng viên trong Chi bộ còn chủ động nâng đỡ, kèm cập hộ nghèo trong xóm, ấp, cùng với đó là thường xuyên quan tâm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của từng gia đình để triển khai phương pháp hỗ trợ phù hợp. Công tác đầu tư, hỗ trợ giảm nghèo từng bước có nề nếp, không đầu tư theo hướng bình quân mà tìm mô hình, biện pháp hỗ trợ thiệt thực, như: cung cấp cây, con giống, giúp hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội,… Nhờ vậy mà đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn ấp giảm chỉ còn dưới 2%, phù hợp với chuẩn nghèo đa chiều theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, Chi bộ ấp Giồng Chát còn phát huy tốt vai trò đầu tàu, huy động sự vào cuộc tích cực của mỗi hộ gia đình trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới bằng từng việc làm cụ thể gắn liền với trách nhiệm cá nhân của từng cán bộ, đảng viên. Thấy làng quê, đường xá tại quê mình ngày càng phát triển, khang trang, anh Lâm Soal ở ấp Giồng Chát nói: “Bây giờ đường được mở rộng nên đi lại, vận chuyển hàng hóa cũng thuận tiện hơn. Đảng viên ở đây thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con phát quang cây cối, trồng thêm bông hoa trước nhà để cho cảnh quang được sạch đẹp thêm...”.

Cũng ở ấp Giồng Chát xưa nay, nhưng giờ đây gia đình đã thoát nghèo, chị Bùi Thị Mai (ảnh trên) chia sẻ: “Lúc trước cuộc sống gia đình khó khăn lắm, rồi được mấy cô chú đảng viên quan tâm thường xuyên đến hỏi thăm xem gia đình có gặp khó khăn gì để giới thiệu hỗ trợ vay vốn nuôi vịt, nuôi bò. Nhờ vậy hiện nay kinh tế gia đình đỡ hơn trước, có được nhà ở kiên cố”. 

Giồng Chát là ấp nghèo thuộc Chương trình 135 với tỷ lệ bà con Dân tộc Khmer chiếm trên 70%. Nhờ sự đầu tư của Đảng và Nhà nước, vùng đất cách mạng gian khó ngày nào đã có bước chuyển mình phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng, điện - đường - trường - trạm đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ dân sinh, nhiều mô hình kinh tế không ngừng được nhân rộng. Đổi thay ở Giồng Chát hôm nay ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của đảng viên và người dân địa phương, là kết quả đáng tự hào về tinh thần đoàn kết được duy trì và phát huy tốt từ truyền thống cách mạng khi xưa. "Từng đảng viên luôn phát huy được tinh thần, trách nhiệm để xây dựng ấp Giồng Chát ngày càng giàu đẹp. Ngoài ra đoàn viên, hội viên cũng tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân địa phương trong việc chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong xây dựng Nông thôn mới ở địa phương. Những năm gần đây, ấp Giồng Chát đã có sự chuyển biến rất tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của bà con không ngừng được nâng lên, nhà ở khang trang, cơ sở hạ tầng sáng - xanh - sạch - đẹp, tất cả đáp ứng nhu cầu hưởng thụ vật chất lẫn tinh thần cho bà con địa phương", ông Ngô Hồng Sơn - Bí thư Đảng bộ xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, cho biết thêm.

Đường quê sáng - xanh - sạch - đẹp.

Nhờ được thường xuyên duy tu, bảo quản, công trình Bia chứng tích Giồng Chát vẫn giữ được độ bền bỉ theo dòng chảy của thời gian. Và hằng năm, ngày 8/5 đã trở thành ngày giỗ chung của nhiều gia đình tại ấp, nhắc nhớ về những hi sinh của cha ông năm xưa để người dân Giồng Chát sống trong hòa bình, độc lập hôm nay càng thêm tự hào mà dặn lòng phải sống xứng đáng hơn, quyết tâm hơn nữa để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phồn vinh./.

Văn Sông, Ngọc Thơ

 


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online