Cảnh giác lừa đảo qua không gian mạng (Lượt xem: 972)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lực lượng vũ trang >> Công an Sóc Trăng

Cập nhật: 19/06/2024

Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Sóc Trăng, từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận nhiều phản ánh, trình báo của người dân về việc bị kẻ gian mạo danh cán bộ Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông… yêu cầu làm định danh điện tử (VNeID) mức độ 2, xác thực thông tin số điện thoại chính chủ. Đây là một trong những tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản phổ biến hiện nay.

Cảnh giác lừa đảo qua không gian mạng
.

Kẻ gian tự xưng là các cơ quan chức năng

Một trong những trường hợp bị lừa đảo qua không gian mạng ở tỉnh Sóc Trăng là nạn nhân bị kẻ gian điện thoại tự xưng là Công an để thông báo tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Không chút nghi ngờ, nạn nhân làm theo các hướng dẫn của đối tượng. Theo đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân trao đổi qua Zalo, hướng dẫn nạn nhân cài đặt ứng dụng có tên “Cổng dịch vụ công”, gọi video call để yêu cầu nạn nhân quay khuôn mặt và thẻ CCCD cho đối tượng thấy. Khi nạn nhân làm theo yêu cầu của đối tượng thì dẫn đến bị kẻ gian chiếm đoạt tài sản.  

Nạn nhân đến trình báo với cơ quan chức năng.

Một nạn nhân kể lại: "Tôi mất tiền lúc 1 giờ mấy (khoảng 13 giờ). Tôi chạy ra Ngân hàng nhờ nhân viên kiểm tra xem sao mình chuyển cho người ta có 12 ngàn đồng lúc 12 giờ 2 phút mà bị mất tới 28 triệu đồng lúc 12 giờ 4 phút. Sau khi kiểm tra, nhân viên Ngân hàng nói “chị chuyển mà”.   

Nói về thủ đoạn của đối tượng, Trung tá Nguyễn Chí Hùng Phương - Đội trưởng Đội Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, đối tượng gọi điện cho người dân để thông báo giả danh cán bộ Công an thông báo cho người dân biết là đã bị lỗi trong quá trình cài đặt định danh mức 2 VneID, đồng thời yêu cầu người dân đến cơ quan Công an để thực hiện lại. Tiếp đó, đối tượng dẫn dụ nói thêm vấn đề là người dân đến cơ quan Công an rất đông người phải chờ đợi nên kêu người dân kết bạn qua Zalo để đối tượng hướng dẫn cài đặt các Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Khi hướng dẫn người dân thực hiện thì đối tượng kèm theo đường link lạ, khi người dân cài đặt thì trong hệ thống điện thoại bị dính đường link lạ. Sau đó, đối tượng dẫn dụ người dân nộp tiền phí là 12 ngàn đồng, dẫn dụ làm cho người dân tin, cuối cùng đối tượng chiếm quyền sử dụng máy. Nếu người dân có tiền trong tài khoản, đối tượng chuyển hết.  

     

Lừa đảo qua Zalo.

Đối với việc đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, lực lượng Công an sẽ trực tiếp hỗ trợ tại trụ sở hoặc trường hợp cần thiết sẽ đến tận nhà, khu dân cư để hướng dẫn người dân thực hiện như cách mà lực lượng Công an đã làm trong thời gian qua. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác trước các số điện thoại tự xưng là các cơ quan chức năng để gọi hỗ trợ việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử nhằm thực hiện các thủ đoạn chiếm đoạt tài sản. Bởi vì hầu như số tiền bị chiếm đoạt trong các vụ lừa đảo bằng phương thức này thì khó có thể lấy lại được.   

Khi các đối tượng lừa đảo liên hệ thì người dân cần phải làm gì. Thượng tá Phan Sỹ Vinh (ảnh dưới) - Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo người dân cần phải kiểm tra và phải liên hệ với lực lượng Công an tại địa phương để xác minh tìm hiểu thật kĩ. Người dân tuyệt đối không được cung cấp các thông tin liên quan đến cá nhân của mình hoặc các thông tin liên quan tới mã OTP cá nhân, đặc biệt là thông tin về tài khoản ngân hàng, ví điện tử cho đối tượng,.. Và khi người dân tiếp nhận các thông tin, yêu cầu cài đặt định danh điện tử thì phải kịp thời báo cho cơ quan chức năng tại địa phương để phối hợp trong việc ngăn ngừa thiệt hại xảy ra, cũng như đấu tranh xử lí kịp thời đối với các loại tội phạm này.

Sau ngày 1/7/2024, các tài khoản định danh điện tử được khởi tạo từ Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ dừng hoạt động và thay thế bằng tài khoản VneID

Vào ngày 3/5/2024, tại phiên họp lần thứ tư của Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024. Thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Cổng Dịch vụ công quốc gia (CDVCQG) đã có thông báo “Sau ngày 1/7/2024, các tài khoản định danh điện tử được khởi tạo từ CDVCQG sẽ dừng hoạt động và thay thế bằng tài khoản VNeID”.

Phiên họp lần thứ 4 của Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, mỗi người dùng thường có nhiều tài khoản dịch vụ công khác nhau được cấp bởi các bộ, ngành, địa phương, gây ra nhiều bất tiện như khó quản lí thông tin cá nhân, phải nhớ nhiều tài khoản giao dịch và mật khẩu. Còn đối với tài khoản định danh điện tử là tài khoản thuộc ứng dụng VNeID do Bộ Công an phát triển. “Ứng dụng VNeID có giá trị thay thế cho các loại giấy tờ cá nhân truyền thống như: Căn cước công dân gắn chip và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, Bảo hiểm y tế,… đồng thời, cung cấp cho người dân nhiều tiện ích khác trong thực hiện các dịch vụ công trực tuyến và các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm,…”, Trung tá Trần Thị Thiện Mỹ - Đội trưởng, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Sóc Trăng thông tin và cho biết thêm: Hiện nay, Bộ Công an đã sử dụng nhiều giải pháp bảo mật, thường xuyên cập nhật bảo toàn dữ liệu. Các dữ liệu trong suốt quá trình giao dịch qua ứng dụng VNeID được bảo vệ qua nhiều lớp bảo mật có tính an toàn cao, vì vậy những phần mềm độc hại khó có thể truy cập vào thiết bị của người dùng để lấy cắp thông tin cá nhân.

Người dân sử dụng tài khoản VneID từ Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản VneID được Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Sóc Trăng thực hiện quyết liệt. Theo ông Trần Minh - Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, tính đến tháng 4/2024, tỉnh Sóc Trăng có trên 1 triệu hồ sơ đăng ký đã được phê duyệt, trong đó đã kích hoạt được gần 700 ngàn tài khoản định danh điện tử. Đây là tiền đề, là cơ sở rất quan trọng để áp dụng thống nhất tài khoản VNeID từ ngày 1/7/2024 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi, người dân chưa đủ kĩ năng nhận diện thì cần nâng cao cảnh giác

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cũng đã xảy ra trường hợp nghe theo lời các đối tượng lừa đảo qua không gian mạng với thủ đoạn ra nước ngoài lấy chồng, việc nhẹ lương cao,… Ở thị xã Vĩnh Châu đã xảy ra những trường hợp nghe theo lời các đối tượng qua Trung Quốc lấy chồng nhằm đổi đời. Khi đến sát biên giới, phát hiện mình bị lừa để bán sang Trung Quốc và bị đánh đập nên nạn nhân đã tìm cách trốn thoát, trong quá trình lẫn trốn đã được các lực lượng chức năng phát hiện và giải cứu, đưa trở về địa phương.

Thiếu tá Trịnh Văn Sang (ảnh trên) - Trưởng Công an phường 1, thị xã Vĩnh Châu, cho biết: kẻ gian dựa vào những người dân có hoàn cảnh khó khăn để lợi dụng sự thiếu hiểu biết của họ mà tiến hành môi giới lấy chồng nước ngoài để nhằm mục đích trục lợi. Còn việc lấy chồng nước ngoài thì chỉ mang tính chất mua bán. Qua đó khuyến cáo bà con nên ý thức cảnh giác cao đối với những đối tượng này. 

Các đối tượng xấu lợi dụng công nghệ phát triển để hình thành hệ thống tổ chức lừa đảo ngày càng tinh vi, trong khi đó, người dân chưa đủ kĩ năng để nhận diện dấu hiệu lừa đảo, từ đó dễ dàng trở thành đối tượng để các nhóm tập trung vào. Do nắm giữ các dữ liệu và thông tin quan trọng, điện thoại di động liên tục là đích nhắm của tội phạm mạng, đặc biệt là hình thức gửi các mã độc, link độc, từ đó chiếm dụng thông tin cá nhân, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng. Thời gian gần đây, không riêng hệ thống Ngân hành nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) mà nhiều khách hàng có giao dịch với các ngân hàng khác cũng đã xảy ra tình trạng mất tiền.

Ông Nguyễn Phước Lộc (ảnh dưới) - Phó Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng cho rằng, bây giờ đối tượng xấu có nhiều chiêu trò, hình thức lợi dụng, lừa đảo. Do đó, để đảm bảo an toàn tiền của mình trong tài khoản Ngân hàng thì đề nghị khách hàng khi thực hiện bất cứ hành động chuyển tiền nào đó với mục đích chưa thật sự rõ ràng thì điều đầu tiên là phải liên hệ trực tiếp với nhân viên Ngân hàng để được hỗ trợ, tư vấn nhằm đảm bảo, an toàn tài sản của khách hàng mở tại Agribank, tránh mất tiền một cách oan uổn.

Trước sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin và phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội, các phương thức, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng trên không gian mạng cũng sẽ ngày càng tinh vi hơn. Do đó, để tránh rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo, ngoài việc đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh của lực lượng chức năng thì trên hết, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát hiện và nhanh chóng thông tin đến cơ quan Công an các trường hợp nghi vấn để xử lý kịp thời./.

ANTV Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online