Kế Sách phấn đấu giải ngân đạt kế hoạch vốn các dự án thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia (Lượt xem: 1668)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 02/09/2023

Xã An Mỹ, Thới An Hội, Kế Thành và TT. Kế Sách là 4 địa phương thuộc huyện Kế Sách được hưởng lợi từ việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền  núi giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 về hỗ trợ đất ở, nhà ở, cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân. Theo đó, đời sống vật chất và tinh thần đối với hộ nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn từng bước được nâng cao.

Kế Sách phấn đấu giải ngân đạt kế hoạch vốn các dự án thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia
Chương trình MTQG hỗ trợ xây dựng căn nhà mới cho hộ anh Trương Văn Vũ.

Là hộ Khmer nghèo ở ấp Kinh Giữa 1, xã Kế Thành, gia đình anh Trương Văn Vũ có 4 nhân khẩu, không có đất sản xuất, ai thuê gì làm nấy nên thu nhập của 2 vợ, chồng chỉ đủ trang trải cái ăn hàng ngày và lo cho 2 đứa con đang tuổi ăn học. Trước đây, gia đình anh được địa phương xét hỗ trợ căn nhà tình thương, đến nay, căn nhà cũng đã bị "mưa dột - gió lùa", ngập nước khi lũ lên. Địa phương xét thấy gia đình anh Vũ không có khả năng xây dựng nhà mới, nên đã hỗ trợ anh xây dựng căn nhà mới hơn 40m² từ Chương trình MTQG. Anh Vũ (ảnh dưới) vui mừng nói: “Sẽ cố gắng làm ăn để vươn lên thoát nghèo, lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn”. 

Cũng thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, gia đình anh Nguyễn Hoàng Anh ở ấp Phụng An, xã An Mỹ lại có đến 7 nhân khẩu. Vợ, chồng anh mưu sinh bằng nghề mua bán trái Dừa, thu nhập không nhiều. Các con của anh thì đi làm thuê kiếm sống. Thông qua Dự án 1, thuộc Chương trình MTQG chuyển đổi ngành nghề, anh Hoàng Anh đã được hỗ trợ 10 triệu đồng để mua 1 máy nén phun thuốc vườn cây ăn trái và 1 máy cưa cây, tạo điều kiện để anh Hoàng Anh chuyển đổi ngành nghề, có nguồn thu nhập ổn định.

Huyện Kế Sách đã hỗ trợ cho hơn 2000 hộ dân có điều kiện chuyển đổi ngành nghề.

Theo báo cáo của Phòng Dân tộc huyện Kế Sách, đối với Dự án 1, trong năm 2022 và 2023, huyện đã triển khai thực hiện hỗ trợ đất ở cho 91 hộ, nhà ở cho 281 hộ, chuyển đổi ngành nghề cho 2.123 hộ. Tiểu Dự án 1 của Dự án 4 đang triển khai đầu tư xây dựng 20 công trình giao thông nông thôn; duy tu sửa chữa 8 công trình, xây dựng và nâng cấp 2 chợ. Tiểu Dự án 2, Tiểu Dự án 3 của Dự án 5 đã phối hợp mở được 8 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 144 lao động nghèo nông thôn. Ông Lâm Sơn (ảnh dưới) - Trưởng Phòng Dân tộc huyện Kế Sách cho biết thêm: “Thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số giai giai đoạn 1 từ 2021 - 2025, năm 2022 và 2023, ngân sách Trung ương đầu tư cho Kế Sách là 70,5 tỷ đồng để thực hiện các Dự án, Tiểu Dự án, nội dung thành phần Chương trình MTQG về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số tại các xã Kế Thành, An Mỹ, Thới An Hội và TT. Kế Sách. Trong năm 2022 - 2023, thực hiện Dự án 1, Trung ương đầu tư cho huyện 37 tỷ đồng hỗ trợ đất ở, nhà ở, chuyển đổi ngành nghề, nước sinh hoạt phân tán. Hiện các địa phương đã và đang thực hiện, phấn đấu đến cuối năm 2023 thực hiện giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn Trung ương giao".

Thời gian qua, việc triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đã đem lại những chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội ở huyện Kế Sách, đặc biệt nâng cao đời sống vật chất và tinh thần đối với hộ nghèo nhất là đồng bào Dân tộc thiểu số./.

Văn Hiệp


TIN CÙNG ĐỊA BÀN

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online