Xuất khẩu gạo sang Châu Âu khởi sắc (Lượt xem: 19327)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 05/11/2020

Mặc dù cơ hội rộng mở cho xuất khẩu gạo sang Châu Âu khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020, và thực tế xuất khẩu gạo sang thị trường châu Âu đang tăng trưởng mạnh, thế nhưng ngành gạo Việt Nam vẫn đứng trước những thách thức về việc đáp ứng các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU).

Xuất khẩu gạo sang Châu Âu khởi sắc
 Gạo ngon Top đầu thế giới ST24, ST25 chưa nằm trong danh mục đàm phán của EVFTA.

     Theo đánh giá, gạo Việt có tiềm năng lớn để xuất khẩu vào EU, khi mở rộng được hạn ngạch với Hiệp định EVFTA. Thế nhưng cơ hội đi cùng thách thức, ngành gạo đang đối mặt với nỗi lo đạt chuẩn của EU. Thực tế thời gian qua, xuất khẩu gạo sang EU đã cho thấy các tồn tại, hạn chế trong việc tuân thủ yêu cầu về đảm bảo độ thuần, chứng nhận đúng giống, xuất xứ của các giống gạo thơm, cũng như công tác kiểm định ruộng lúa.

 Chưa kể nhiều giống gạo ngon mới ra đời sau này, trong đó có gạo ngon Top đầu thế giới như ST24, ST25… chưa nằm trong danh mục đàm phán của EVFTA, nên chưa có cửa sang thị trường cao cấp EU vốn ưa chuộng gạo thơm.

 Theo Bộ NN&PTNT, tổng nhập khẩu gạo của EU là 2,3 triệu tấn, với kim ngạch 1,4 tỉ Euro; so với các nước ASEAN khác xuất khẩu gạo của Việt Nam vào EU chỉ bằng 1/6 với Thái Lan, 1/10  Myamnar, 1/4 Campuchia.

 9 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Châu Âu đã đạt trên 10 triệu USD, tăng gần 23,5% so với cùng kỳ. Cú hích từ EVFTA cùng sự nỗ lực của Bộ NN&PTNT trong việc bổ sung danh sách giống gạo thơm, các doanh nghiệp đầu tư mạnh cho khâu hậu thu hoạch và nhận diện thương hiệu, gạo Việt sang Châu Âu được nhận định sẽ tiếp tục khởi sắc./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online