Xuân yêu thương trên những mái ấm cho hộ nghèo (Lượt xem: 1995)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 20/01/2023

Sóc Trăng là tỉnh nghèo, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Để “không ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp ủy Đảng, Chính quyền đặc biệt quan tâm chăm lo cho hộ nghèo. Năm 2022, Sóc Trăng đã dành trên 1.000 tỷ đồng để chăm lo an sinh xã hội. Bên cạnh ngân sách của Trung ương và địa phương thì tỉnh Sóc Trăng còn thành công trong công tác xã hội hóa nguồn lực để xây dựng hoàn thành gần 3.500 căn nhà cho hộ nghèo. Năm nay, hàng ngàn hộ nghèo đón Tết Quý Mão trong căn nhà mới, đầm ấm.

Xuân yêu thương trên những mái ấm cho hộ nghèo
Vợ chồng ông Phạm Văn Phương chuẩn bị rước ông bà trong căn nhà mới.

Vợ chồng ông Phạm Văn Phương ở xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung đang lau dọn bàn thờ gia tiên chuẩn bị rước ông bà trong căn nhà mới hoàn thành đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng nay, thay cho căn nhà mái lá cũ ngập nước ọp ẹp mỗi khi nước dâng. Ở tuổi 77 mà cái nghèo vẫn cứ đeo bám, ông Phương nghĩ "đời mình sẽ không cất được căn nhà kiên cố". Ông tâm tình: “Dọn vào nhà mới ở, vợ chồng tôi vui mừng đến mấy đêm liền thao thức, không ngủ được. Nhà nước cho được ngôi nhà kiên cố như vầy là ấm cúng lắm rồi. Cảm ơn Đảng, Chính quyền và mạnh thường quân đã giúp tôi và nhiều hộ nghèo như tôi có được mái ấm”.

Xuất phát từ thực tế có nhiều hộ nghèo còn ở trong những căn nhà đơn sơ, tạm bợ, năm 2021, tỉnh Sóc Trăng đã phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Sau 2 năm phát động, triển khai và xây dựng, toàn tỉnh đã tiếp nhận được trên 174 tỷ đồng để xây dựng 3.496 căn nhà cho người nghèo khó. Ông Võ Thanh Quang - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng, cho hay: “Năm 2022, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh rất quan tâm đối với vấn đề an sinh xã hội, đã hỗ trợ cho đồng bào hơn 1.000 tỷ đồng. Đặc biệt nhất là Kế hoạch hỗ trợ nhà cho cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở”.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tặng nhà ở cho hộ nghèo.

Điều ý nghĩa nhất mà cuộc vận động mang lại đó chính là tinh thần “vì người nghèo” của cộng đồng xã hội cùng sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp. Bên cạnh, mỗi hộ nghèo được xét hỗ trợ 50 triệu đồng để cất nhà thì trong quá trình xây dựng, chủ hộ còn được người thân, bà con địa phương hỗ trợ thêm tiền, vật tư, thợ xây phụ thêm ngày công, các đoàn thể tiếp sức để xây dựng nên căn nhà mang nhiều ý nghĩa. “Mỗi căn nhà được xây dựng khang trang, đảm bảo yêu cầu, có giá trị xây dựng từ 50.000.000 đến 150.000.000 đồng”, ông Dương Sà Kha - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, cho biết thêm.

Ông Dương Sà Kha - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng.

Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, xác định xã hội hóa nguồn lực giảm nghèo, xây nhà cho hộ khó khăn là một trong những giải pháp quan trọng trong chính sách giảm nghèo, tỉnh Sóc Trăng đã phát động phong trào và nhận được quan tâm, ủng hộ từ nhiều nguồn lực của xã hội, thể hiện giá trị nhân văn truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, và đã trở thành nguồn động viên tinh thần để hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Từ sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cộng đồng xã hội chung tay góp sức hỗ trợ cho người nghèo, bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng mong rằng, các hộ được hỗ trợ nhà ở tiếp tục phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, nêu cao ý thức tự lực, tự cường trong lao động, sản xuất để có công ăn việc làm ổn định, chăm lo đời sống và thoát nghèo bền vững.

Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng.

Hiện Sóc Trăng còn trên 15.000 hộ nghèo, chiếm 4,54% dân số, giảm hơn 2% hộ nghèo so với giai đoạn đầu năm 2022 (khi mới rà soát theo chuẩn nghèo mới). Tết Quý Mão năm nay, bên cạnh các chính sách chăm lo thì hộ nghèo của tỉnh còn được Chính phủ hỗ trợ gạo xuất cấp từ nguồn dự trữ quốc gia, được nhận quà. Có nhà mới, có gạo, có quà, Xuân sum vầy, đấm ấm đã về với mọi nhà./.

Kim Sang  - Thành Đô

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online