Xuân đến sớm trên những cánh đồng thu hoạch lúa Đông Xuân (Lượt xem: 1070)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 09/01/2023

Tại tỉnh Sóc Trăng, thời điểm này nhiều trà lúa Đông Xuân sớm đang bước vào thu hoạch, năng suất lúa nhỉnh hơn, giá bán cũng cao hơn so với vụ vừa rồi. Niềm vui trúng mùa, được giá đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong nông dân. Trên những đồng lúa, mùa Xuân như đến sớm hơn với nhà nông.

Xuân đến sớm trên những cánh đồng thu hoạch lúa Đông Xuân
 Nhà nông thu hoạch lúa Đông - Xuân. 

Hai tuần trước đây, nếu như những trà lúa Đông Xuân được thu hoạch chỉ đạt năng suất và giá bán ở mức tương đối, thì vào thời điểm này, những trà lúa đang thu hoạch có năng suất và giá bán ở mức nhỉnh hơn. Chỉ tính ở những cánh đồng canh tác giống lúa OM18, năng suất đã đạt từ 6,5 tấn đến 7 tấn/ha, thương lái thu mua lúa với giá 6.900 đồng/kg, cao hơn gần 1.000 đồng so với vụ rồi. Vụ này, anh Nguyễn Hoàng Lâm ở xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị canh tác 26 công lúa. Hiện nay, anh Lâm đã thu hoạch được 18 công. Anh cho hay, mỗi công lúa có năng suất là 900kg, hơn vụ rồi khoảng 100kg, bán được 6.200.000 thì lời cũng hơn 3.000.000 đồng. Năng suất và giá bán như vậy là rất ổn. Năm nay gia đình ăn Tết vui vẻ.

Anh Nguyễn Hoàng Lâm ở xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị. 

Trong điều kiện thời tiết cực đoan, giá vật tư nông nghiệp tăng cao, để giảm chi phí sản xuất, ngoài việc áp dụng tốt các giải pháp kỹ thuật canh tác theo hướng “3 giảm - 3 tăng” hay “1 phải - 5 giảm” thì nông dân tại nhiều địa phương trong tỉnh còn ưu tiên chuyển sang canh tác các giống lúa đặc sản, lúa cứng cây, ít sâu bệnh và sinh trưởng tốt. Chỉ tính riêng trên những đồng lúa canh tác giống ST25, mỗi hecta đã có thể tiết kiệm chi phí sản xuất từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng, trong khi năng suất lúa ST25 không có sự chênh lệch nhiều so với những giống lúa thường, nhưng bù lại giá bán luôn ở mức cao hơn. Năm nay, hiệu quả từ việc canh tác lúa đặc sản ở vụ Đông Xuân đã mang đến niềm vui Tết trọn vẹn hơn cho nhiều nông dân.

Theo ông Hồ Thanh Liêm (bìa phải ảnh trên) - Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Hưng Phú, huyện Long Phú, cho rằng lợi nhuận khi làm lúa đặc sản ST 25 cao hơn nhiều so với sản xuất giống lúa thường, giá bán chênh lệch từ 500 đến 600 đồng/kg và lợi nhuận cao hơn từ 400.000 đến 500.000 đồng/công.

Năm nay, ông Võ Văn Bảy ở thị trấn Long Phú, huyện Long Phú chuyển sang canh tác giống đặc sản RVT, ông thấy chưa bao giờ lúa đạt năng suất cao như vậy, mà “hiện tại giá 1 kg lúa là 7.600 đồng. Năm nay gia đình tôi ăn Tết vui vẻ hơn”, ông Bảy phấn khởi, cho hay.

Toàn tỉnh hiện có 18.000 ha lúa đã thu hoạch.

Hiện vụ lúa Đông Xuân 2022 - 2023 của tỉnh Sóc Trăng đã xuống giống được gần 150.000 ha, đạt gần 90% kế hoạch. Toàn tỉnh hiện có 18.000 ha lúa đã thu hoạch, tập trung tại các huyện: Kế Sách, Long Phú, Châu Thành, Thạnh Trị, Mỹ Xuyên và Mỹ Tú. Căn cứ vào khung lịch thời vụ được bố trí dựa theo diễn biến điều kiện nguồn nước mà từng vùng có tiến độ gieo sạ và thu hoạch khác nhau. Theo đó, sẽ có khoảng 100.000 ha thu hoạch sau Tết Nguyên Đán, thời điểm này lúa dễ mắc phải một số dịch hại gây ảnh hưởng đến năng suất; hiện tại trên địa bàn tỉnh, một số kênh đầu nguồn bắt đầu xuất hiện mặn xâm nhập. Đối với những trà lúa đã đạt đủ độ chính, nông dân cần khẩn trương thu hoạch, tránh ảnh hưởng đến chất lượng trong điều kiện mưa trái mùa kéo dài.  

Ông Trần Vĩnh Nghi (ảnh trên) - Phó Chi cục trưởng - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo bà con nông dân nên gia cố bờ bao để tránh nước mặn rò rỉ vào ruộng, theo dõi thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng về tình hình mặn xâm nhập, trước khi lấy nước vào ruộng nên thử độ mặn. Thời gian tới, rầy nâu có khả năng gia tăng mật số và lây lan trên diện rộng, khi bón phân bà con nên chú ý bón cân đối NPK, hạn chế bón thừa phân đạm, giữ nước trong ruộng, không để ruộng bị khô hạn. Khi ruộng bị đạo ôn, nhất là khi phát hiện vết chấm kim, cần kết hợp phun bằng các loại thuốc đặc trị bệnh, tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” khi phun, lưu ý không nên pha thuốc và phân bón lá để phun chung. Bà con cũng cần chú ý thêm một số đối tượng gây hại khác, như: rầy phấn trắng, chuột, sâu cuốn lá, bệnh cháy bìa lá, các bệnh do vi khuẩn và lem lép hạt.  

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, dự báo giá lúa sẽ còn tiếp tục tăng trong vài tuần tới, khi trong những tháng đầu năm 2023, xuất khẩu gạo của Việt Nam có nhiều tín hiệu lạc quan, do nhu cầu dự trữ của các nước tăng cao, đặc biệt là khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa sau thời gian thực thi “Zero COVID”. Để gạo Sóc Trăng có nhiều cơ hội “thâm nhập” thị trường ngoài nước, ngành Nông nghiệp Sóc Trăng hiện vẫn đang tăng cường thúc đẩy xây dựng các chuỗi liên kết trong tiêu thụ lúa gạo, nhằm hình thành vùng nguyên liệu ổn định, áp dụng đồng nhất quy trình canh tác để hạt gạo đạt đúng tiêu chuẩn các nước nhập khẩu yêu cầu./.

Bình Trọng - Ngọc Thơ

 

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online