Xét xử hình sự vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ (Lượt xem: 32072)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Pháp luật và cuộc sống

Cập nhật: 22/08/2018

Sáng ngày 22/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tuyên xử bị cáo Văn Công Mới, sinh năm 1962, ngụ khóm 3, phường 2, TP Sóc Trăng với mức án 18 tháng tù và bị cáo Nguyễn Văn Luận, sinh năm 1965, ngụ ấp Châu Thành, xã An Ninh, huyện Châu Thành mức án 9 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Xét xử hình sự vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ
Phiên tòa xét xử hình sự vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

     Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, bị cáo Văn Công Mới khi là Chấp hành viên – Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú, được phân công phụ trách thu lý việc thi hành bản án về việc tranh chấp ly hôn của Tòa án Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, giữa ông Trần Văn Mãi và bà Trương Thị Bông. Ngày 21/11/2011, ông Mãi tự nguyện đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú giao nộp gần 50 triệu đồng để trả cho các đương sự theo nội dung bản án. Lúc đó, bị cáo Luận báo cáo, tham mưu cho Mới về việc thu tiền bằng biên bản, chứ không viết biên lai theo quy định, vì hết thời hiệu thi hành án và được Mới thống nhất.

Ngày 25/11/2011, Văn Công Mới mời bà Bông, ông Quốc, ông Mãi đến thỏa thuận việc thi hành án nhưng bà Bông, ông Quốc không đồng ý nhận tiền mà bỏ về. Sau khi đương sự từ chối nhận tiền, Mới và Luận không nộp tiền vào kho bạc theo quy định. Mới còn hỏi Luận vay 10 triệu đồng trong số tiền ông Mãi nộp và Luận đã đưa 20 triệu. Số tiền này, Mới chi tiêu cá nhân và tiếp tục sử dụng thêm 14.394.000 đồng. Còn Luận thì lấy sử dụng cá nhân 14.863.000 đồng. Năm 2015, bà Bông có đơn tố cáo, Cục Thi hành án dân sự tiến hành kiểm tra và phát hiện Mới và Luận chiếm giữ số tiền trên. Sau đó Mới và Luận đã nộp toàn bộ số tiền chiếm giữ để khắc phục trả cho đương sự và nộp án phí.

Dù đã khắc phục hậu quả nhưng hành vi trên của các bị cáo là vi phạm quy định pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Ngành, gây mất niềm tin trong nhân dân nên cần được xử lý nghiêm minh, làm gương cho người khác. Ngoài mức án trên, 2 bị cáo còn còn chịu thêm hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ 3 năm đối với Văn Công Mới và Nguyễn Văn Luận là 2 năm./.

Thanh Tâm


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online