Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc (Lượt xem: 21880)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Công đoàn và Công nhân viên chức lao động

Cập nhật: 14/07/2021

Gia đình là tế bào của xã hội, là tổ ấm của mỗi con người. Gia đình còn là môi trường quan trọng hình thành và nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc. Thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư về “Xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Kế hoạch số 48/KH-TLĐ, ngày 11/11/2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và Chương trình hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình, công tác xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc là hoạt động được các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc
Bữa cơm là thời gian để gia đình quây quần bên nhau.

   Các cấp Công đoàn trong tỉnh Sóc Trăng đã tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; thông qua các hình thức như: tọa đàm, hội thi tìm hiểu, hái hoa dân chủ, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập xây dựng gia đình hạnh phúc”, được các cấp Công đoàn tích cực triển khai thực hiện. Hằng năm có 95% nữ CNVCLĐ đăng ký tham gia, kết quả có trên 92% nữ đoàn viên, CNVCLĐ được công nhận đạt danh hiệu. Vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực thi đua thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đưa tiêu chuẩn cán bộ, công chức, viên chức, lao động chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước là tiêu chí xét, công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa hàng năm. Kết quả có 100% hộ gia đình CNVCLĐ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, về xây dựng đời sống văn hoá, về công tác dân số được tổ chức.

   Đối với cấp tỉnh phối hợp với các ngành liên quan biên soạn và phát hành tờ rơi, tờ gấp và quyển sổ tuyên truyền; tổ chức 14 buổi hội nghị tập huấn tuyên truyền về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản liên quan đến công tác gia đình cho cán bộ Công đoàn cơ sở, đoàn viên và người lao động; phối hợp với Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh tổ chức 2 Hội thi tìm hiểu “Kiến thức pháp luật và gia đình” trong nữ đoàn viên, người lao động; phối hợp với Bệnh viên Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng tổ chức “Mô hình sức khỏe của bạn”, khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho nữ đoàn viên, CNVCLĐ. Tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ (2010-2020) và tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư về “Xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước”. Qua đó, Liên đoàn lao động tỉnh Sóc Trăng đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ.

Thầy Thuần vừa là người thầy, người cha mẫu mực trong nuôi dạy con cái học tốt, nên người.

   Hiệu quả của các công tác trên đã góp phần nâng cao nhận thức của anh, chị, em CNVCLĐ trong công tác xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Qua đó xuất hiện nhiều mô hình gia đình tiêu biểu, đáng để các đoàn viên quan tâm, học hỏi. Tiêu biểu như gia đình của thầy giáo Quách Tấn Thuần, ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Thầy Thuần đi dạy đến nay đã 17 năm, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục với nhiều thành tích đã được ghi nhận. Thế nhưng khi gác lại thời gian bộn bề với công việc cũng là lúc anh dành sự quan tâm cho gia đình nhỏ của mình. Là con trai út và cũng là trụ cột của gia đình có 3 thế hệ, sau những giờ đứng lớp, anh dành thời gian để quan tâm chăm sóc sức khỏe của cha mẹ, phụ vợ những việc thường ngày để vợ bớt vất vả hơn. Thầy Thuần vừa là người thầy, người cha mẫu mực trong nuôi dạy con cái học tốt, nên người. Vợ chồng anh có 2 bé trai và cả 2 đều chăm ngoan, học giỏi. "Gia đình đôi khi cũng có nhiều vấn đề phát sinh trong cuộc sống, tuy nhiên quan trọng là mỗi thành viên trong gia đình hiểu nhau, cha mẹ hiểu con cái, ông bà hiểu con cháu, vợ hiểu chồng, mỗi người cùng hiểu nhau, cùng san sẻ với nhau, như vậy sẽ tốt hơn."Đó là chia sẻ của anh Quách Tấn Thuần , Uỷ viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trường THCS Thới An Hội huyện Kế Sách, Liên đoàn lao động huyện Kế Sách".

Không khí đầm ấm của gia đình anh Phước sau giờ cơm.

   Còn với gia đình anh Lê Minh Phước sinh sống tại Phường 4, TP. Sóc Trăng, hiện đang công tác tại một Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm. Hằng ngày, vợ chồng anh đều bận rộn với công việc, các con anh được gửi bán trú. Thời gian quây quần bên nhau là bữa cơm tối của gia đình, do đó các thành viên đều sắp xếp công việc, học tập để dành riêng khoảng thời gian này. Vợ chồng anh Phước sống chung với người mẹ nay tuổi cũng đã cao, chính vì thế ngoài việc chăm lo quán xuyến công việc trong gia đình, anh Phước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho người mẹ của mình. Không khí đầm ấm nhất trong gia đình chính là sau bữa cơm, cả nhà ngồi lại bên nhau với những cử chỉ quan tâm chăm sóc của con cháu dành cho bà và bà đáp lại bằng một sự yêu thương, trìu mến. Có thể nói, với những gia đình có nhiều thế hệ như gia đình anh Phước, ông bà thường đóng vai trò là người giữ lửa ấm trong nhà. Bởi đó là đối tượng được con cháu dành nhiều sự quan tâm, chăm sóc và cũng là cầu nối giữa các thành viên với nhau. Anh Phước tâm tình: "Trong bữa cơm sinh hoạt gia đình, các thành viên sẽ cùng chia sẻ câu chuyện thường ngày với nhau. Khi đi làm lại ít có thời gian dành cho gia đình, chính vì thế, bữa cơm gia đình chính là thời gian các thành viên sum họp với nhau".

   Chị Lê Thị Hồng Thia, hiện đang công tác tại UBND Phường 9, TP. Sóc Trăng, cũng mong muốn sự đầm ấm, hạnh phúc như bao gia đình khác. Quá trình xây dựng gia đình trước đây còn gặp đôi chút khó khăn do kinh tế còn thiếu hụt. Kết hôn năm 2010, khi đó 2 vợ chồng ở chung với cha mẹ, năm 2015 được Ban quản lý Quỹ Mái ấm Công đoàn Liên đoàn lao động tỉnh xét và hỗ trợ cất mới 1 Mái ấm Công đoàn, vợ chồng chị Hồng Thia đã tập trung phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại, chồng chị phụ việc sửa xe với người em, còn chị đi làm công chức. Cuộc sống tuy giản dị nhưng lại đầy ấp niềm vui, sự hạnh phúc bởi các thành viên luôn có tình yêu thương, chia sẻ buồn vui, khó khăn cùng nhau. Chị Hồng Thia tâm sự: "Hai vợ chồng cũng cố gắng tích cóp ra riêng, cố găng làm ăn, dành dụm nuôi con, bản thân tôi cũng cố gắng để đi học. Nhờ có sự giúp đỡ của mái ấm công đoàn mà kinh tế gia đình tôi đến nay đã ổn định".

   Những mảnh ghép về bức tranh gia đình Việt Nam đã cho thấy, mái ấm gia đình chính là nơi vun đấp cho hành trang, tiếp thêm nguồn động lực cho mỗi cá nhân trong hành trình ngoài xã hội. Có được một gia đình hạnh phúc ấm no với con cái hiếu thảo, chăm ngoan, ông bà, cha mẹ mẫu mực là một trong những mục tiêu lớn của cuộc đời. Đây cũng là minh chứng tiêu biểu cho việc xây dựng gia đình của công dân nói chung và của đoàn viên CNVCNLĐ nói riêng.


    Bà Trịnh Thị Bảo Khuyên (ảnh), Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Công tác xây dựng gia đình CNVCNLĐ no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc trong thời gian qua được các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm, tổ chức thực hiện với nhiều nội dung rất thiết thực và phù hợp với điều kiện của từng đơn vị. Các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, về xây dựng đời sống văn hoá, về công tác dân số được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, từ đó tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức của đoàn viên, CNVCNLĐ trong xây dựng đời sống gia đình".

    Với những nỗ lực và định hướng của Liên đoàn Lao động tỉnh trong công tác này, cũng như nhận thức sâu sắc của mỗi cá nhân đoàn viên trong việc xây dựng gia đình, hy vọng trong thời gian tới, trong tổ chức công đoàn sẽ xuất hiện thêm nhiều gia đình điển hình xứng đáng với những tiêu chí đặt ra của gia đình Việt Nam./.

Thu Thảo - Bình Trọng


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online