Xã Lai Hòa về đích Nông thôn mới (Lượt xem: 13148)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 08/07/2021

Từ khi triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Lai Hòa, TX. Vĩnh Châu có sự thay đổi rõ nét. Kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Thành quả này có được từ sự đồng lòng, chung sức của người dân thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.   

Xã Lai Hòa về đích Nông thôn mới
Trường học được xây dựng trên đất Chùa Prey Chóp hiến tặng.

   Lai Hòa là xã thuộc vùng sâu của thị xã Vĩnh Châu, có trên 70% đồng bào Khmer sinh sống, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đời sống của người dân còn không ít khó khăn. Từ khi chương trình xây dựng Nông thôn mới được phát động thực hiện 19 tiêu chí để quê hương ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng ấm no thì người dân xã Lai Hòa ai nấy đều đồng lòng. Điển hình như Chùa Prey Chóp, xã Lai Hòa, TX. Vĩnh Châu đã hiến tặng 16 công đất trị giá trên 10 tỷ đồng để địa phương xây trường Tiểu học, Trung học cơ sở và THPT. Có trường học mới khang trang, đầy đủ trang thiết bị giáo dục, không chỉ giúp học sinh trong xã thuận tiện đến trường, góp phần cao chất lượng giáo dục của một xã vùng xâu, vùng xa có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống mà còn góp phần đạt tiêu chí xã Nông thôn mới.

   Hòa thượng Thạch Huôn (ảnh), Chụ trì Chùa Prey Chóp, xã Lai Hòa, TX. Vĩnh Châu, cho biết: “Mong muốn cùng với chính quyền hỗ trợ cho con em được đến trường học tập tốt hơn. Có trường rồi thì các em sẽ được nâng cao trí thức, giúp ích cho gia đình và xã hội sau này”.

   Xác định việc ổn định chính trị, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương là nhiệm vụ hàng đầu, công tác giảm nghèo, nâng cao mức sống người dân là nhiện vụ thường xuyên nên từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, thông qua từ nhiều nguồn, xã Lai Hòa đã hỗ trợ cho người dân xây dựng nhà ở, giống cây trồng vật nuôi, vốn sản xuất, tạo việc làm cho lao động,… theo đó, đến cuối năm 2020 thu nhập đình quân đầu người đạt trên 51 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3.37%, số hộ dân có thu nhập trung bình, khá chiếm trên 60%. Anh Ngô Minh Tuấn, ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, TX. Vĩnh Châu, tâm tình: “Nhà nghèo, được hỗ trợ bò nuôi, gia đình tôi cố gắng làm ăn, phấn đấu thoát nghèo”.

Đường giao thông tại xã Lai Hòa được xây dựng khang trang.

    Hiện nay cơ sở hạ tầng của xã Lai Hòa được xây dựng khang trang, hệ thống giao thông được bê tông hóa, hình thành trục giao thông liên ấp, đáp ứng nhu cầu đi lại và phát triển sản xuất kinh doanh của người dân. Diện mạo nông thôn thay đổi, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. “So với những năm trước đây thì bây giờ xã Lai Hòa thay đổi nhiều lắm, đường sá, trường, trạm đều được đầu tư, con em được đến trường dễ dàng”, ông Triệu Sel, ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, TX. Vĩnh Châu, nói.

   Để hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh Sóc Trăng, TX. Vĩnh Châu thì Đảng bộ, Chính quyền xã Lai Hòa phải vào cuộc quyết liệt, trong đó phải kể đến sự đóng góp sức người, sức của của nhân dân. Đến nay, qua lấy ý kiến của người dân về xây dựng Nông thôn mới, có đến 98,72% người dân hài lòng. Ông Hồ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Lai Hòa, TX. Vĩnh Châu, cho biết: “Đến nay chúng tôi đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí Nông thôn mới và đang chuyển hồ sơ về Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã Nông thôn mới tỉnh Sóc Trăng để được công nhận. Chúng tôi cũng có kế hoạch nâng chất các tiêu chí đã đạt, sớm hoàn thành xã Nông thôn mới nâng cao trong tương lai gần”. Theo đó, tại cuộc họp Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã Nông thôn mới tỉnh Sóc Trăng được tổ chức vào ngày 7/7/2021 vừa qua, 100% thành viên Hội đồng dự cuộc họp đã bỏ phiếu thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận xã Lai Hòa đạt chuẩn Nông thôn mới.

Ông Hồ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Lai Hòa, TX. Vĩnh Châu.

   Những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Lai Hòa đã được thẩm định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Đây là niềm vui lớn, tạo động lực để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân một xã vùng quê biển Vĩnh Châu tiếp tục phấn đấu đưa Lai Hòa hướng đến đạt tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao./.

Bình Trọng - Thiện Tính 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online