Vĩnh Châu: Sôi động lớp học tiếng Khmer mùa hè (Lượt xem: 105349)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Dân tộc và phát triển

Cập nhật: 21/06/2019

Năm nào cũng vậy, dịp hè về là con em đồng bào Dân tộc Khmer ở thị xã Vĩnh Châu dự học các lớp dạy chữ Khmer do chính là các vị sư tại các chùa Khmer trên địa bàn giảng dạy. Các lớp học chữ này xuất phát từ lòng nhiệt huyết bảo tồn ngôn ngữ, chữ viết của Dân tộc Khmer còn được gọi với cái tên là “ánh sáng hè”.

Vĩnh Châu: Sôi động lớp học tiếng Khmer mùa hè
Hè về là con em đồng bào Dân tộc Khmer ở thị xã Vĩnh Châu dự học các lớp dạy chữ Khmer ở chùa.

Lớp học chữ Khmer tại Chùa Sala Pôthi.

     Đã 6 năm tham gia các lớp dạy chữ Khmer vì muốn biết về chữ viết để hiểu hơn về ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc mình, nên cứ dịp hè về là em Tăng Thị Đi Na lại háo hức đến lớp học. Năm nay, Đi Na học phổ thông lớp 8, trong trường có dạy bộ môn Khmer, nhưng theo Đi Na chia sẻ thì thời gian học do các sư dạy dịp hè chỉ khoảng 2 tháng, nhưng các kiến thức mà các sư truyền dạy sẽ là hành trang giúp em hoàn thiện môn học tiếng Khmer khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cũng là nền tảng để Đi Na thực hiện ước mơ trở thành người lồng tiếng và phiên dịch tiếng Khmer.

     Em Tăng Thị Đi Na, phường 2, thị xã Vĩnh Châu chia sẻ: “Khi học chữ Khmer dịp hè trước thì vào trường em không bị áp lực bởi bộ môn tiếng Khmer, thay vào đó em sẽ tập trung vào học các môn khác”.

     Cũng như Tăng Thị Đi Na, nhưng em Châu Thị Sô Đa ở phường 2, thị xã Vĩnh Châu đã có 9 năm theo học lớp học chữ Khmer. Đến nay Sô Đa không chỉ dừng lại ở việc biết đọc, biết viết mà em đã lên lớp học cao hơn các bạn cùng trang lứa là học tiếng Pali. Sô Đa chia sẻ: Đối với bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc, thế hệ trẻ sau này như em phải tiếp nhận, gìn giữ và phát triển nhiều hơn.Trong đó điều quan trọng nhất với em là ngôn ngữ và chữ viết của dân tộc mình.

     Em Châu Thị Sô Đa tâm sự: “Học như vậy sẽ giúp em trau dồi thêm kiến thức, hiểu biết nhiều hơn nên em cảm thấy thích thú”.

     Hàng năm, Chùa Sala Pôthi ở phường 2, thị xã Vĩnh Châu là một trong những ngôi chùa mở lớp dạy chữ Khmer từ rất sớm. Đây còn là một trong những ngôi chùa có nhiều nhất con em đồng bào Khmer đến học chữ Khmer ở Vĩnh Châu. Thời điểm này Chùa Sala Pôthi đã mở lớp dạy chữ được 3 tuần. Lớp học bắt đầu từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30 (từ thứ hai đến thứ bảy) với 235 em từ 6 tuổi đến 15 tuổi theo học (nhiều nhất vẫn là các em nhỏ). Tham gia dạy chữ là 6 vị sư tu học tại chùa và đã trải qua các lớp đào tạo tại Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ Sóc Trăng. Đại diện nhà chùa cho biết: Việc dạy và học ngôn ngữ Khmer được các chùa đặc biệt quan tâm vì vậy mà nhà chùa tạo mọi điều kiện để các em đến lớp từ hỗ trợ tập viết cho đến thay đổi cách giảng dạy để truyền cảm hứng thu hút các em đến học. Tuy nhiên những năm gần đây các em đến học chữ thưa dần, đây là điều trăn trở rất lớn từ phía nhà chùa.

     Phó Đại đức Lưu Hạnh, Phó trụ trì Chùa Sala Pôthi, cho rằng: “Năm ngoái có hơn 290 em học chữ Khmer, năm nay ít hơn năm ngoái 2 lớp học. Số lượng các em đến chùa học mỗi năm mỗi giảm là do phụ huynh không quan trọng vấn đề học chữ Khmer, ít cho con em đến học chữ hoặc do cha mẹ đi làm ăn xa. Sư luôn khuyến khích các sư thay đổi phương pháp dạy để phù hợp với môi trường và thời đại hơn”.

     Thị xã Vĩnh Châu có trên 50% dân số là đồng bào dân tộc Khmer và là địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống nhất của tỉnh Sóc Trăng. Vĩnh Châu  hiện có 21 chùa Khmer. Mỗi năm hè về là các ngôi chùa này mở lớp dạy chữ với hàng ngàn trẻ em theo học. Từ bao đời nay, nhà chùa là nơi lưu giữ bản sắc văn hóa của đồng bào Dân tộc Khmer, vì vậy, việc gìn giữ ngôn ngữ và chữ viết của dân tộc là một trong những việc làm có ý nghĩa rất quan trọng đối với thế hệ trẻ.

Trẻ em Dân tộc Khmer dự lớp học chữ Khmer tại Chùa.

     Những lớp dạy chữ Khmer ở các chùa vừa giúp trẻ em vùng đồng bào Dân tộc Khmer Vĩnh Châu  thành thạo hơn về ngôn ngữ, chữ viết của dân tộc mình, vừa là sân chơi hữu ích trong dịp nghỉ hè./.

Kim Sang - Reng Xây

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online