Vietnam Airlines lỗ nhưng vẫn phải đầu tư vì chiến lược dài hạn (Lượt xem: 9657)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 26/02/2021

Thông tin Vietnam Airlines (VNA) xin đầu tư gần 10.000 tỷ đồng vào sân bay Long Thành, trong đó 30% là từ vốn chủ sở hữu và 70% vốn vay, đang khiến dư luận xôn xao. Câu hỏi đặt ra là tại sao liên tục báo lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng mà hãng này vẫn muốn đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng sân bay, trong khi đây cũng là hãng Hàng không thuần túy, không có dịch vụ và sản xuất kinh doanh ngoài ngành.

Vietnam Airlines lỗ nhưng vẫn phải đầu tư vì chiến lược dài hạn
Hãng hàng không Vietnam Airlines.

    Các dịch vụ mà Vietnam Airlines muốn đầu tư tại sân bay Long Thành gồm: cung ứng nhiên liệu Hàng không, phục vụ kỹ thuật mặt đất, cung ứng suất ăn, nhà ga hàng hóa, trung tâm logistics Hàng không… và được tổ chức hoạt động kinh doanh, phục vụ hành khách tại nhà ga và các dịch vụ Gàng không khác.. Số vốn đầu tư lên đến gần 10.000 tỷ đồng.

    Một số ý kiến cho rằng, năm 2020 Vietnam Airlines lỗ sau thuế lên tới 11.097 tỷ đồng mà vẫn muốn đầu tư tiếp vào hạ tầng sân bay thì bao nhiêu năm mới trả nợ được? Và đây liệu có trở thành nợ xấu hay không?. Nhưng cũng ý kiến khẳng định: trước đó, VNA liên tục lãi với con số rất lớn, riêng năm 2020 hãng này lỗ là do tác động bởi dịch COVID-19.

   Theo ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng “Đây không phải lỗ do trình độ công nghệ, năng lực quản lý mà do điều kiện khách quan thế giới đem lại…được dự báo trước, và giảm hơn so với dự báo. Đây là việc làm hết sức bình thường của một doanh nghiệp lớn, VNA cũng giống các hãng bay lớn khác trong khu vực, thì họ đều có chiến lược phát triển dài hạn”. Cũng theo ông Nguyễn Đức Kiên, Vietnam Airlines là hãng Hàng không quốc gia, có đường bay quốc tế lớn nhất nên họ phải xây dựng kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất là phù hợp. Và Vietnam Airlines đề xuất có cơ chế, chính sách đặc thù được vay với lãi xuất 0% thì cũng giống như hình thức đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

   Việc VNA đầu tư hạ tầng sân bay là phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 2021 - 2025, được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thông qua, đồng thời thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước là phải xây dựng chương trình hành động phát triển./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online