"Việc gì có lợi cho Dân thì phải hết sức làm" (Lượt xem: 3179)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Học và làm theo gương Bác

Cập nhật: 24/06/2022

Tận tuỵ với công việc, sâu sát với các mô hình giảm nghèo, phát triển sản xuất nâng cao đời sống của người dân, ông Lâm Minh Sang, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Nhân dân ấp Xóm Tro 2, xã Châu Hưng huyện Thạnh Trị luôn sát cơ sở, gần dân để lắng nghe tâm tư của bà con. Nhờ đó, nhiều nguồn vốn từ chương trình hỗ trợ giảm nghèo ở ấp Xóm Tro 2, xã Châu Hưng đã phát huy hiệu quả, đã trở thành điểm sáng về công tác giảm nghèo, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống ở địa phương.

"Việc gì có lợi cho Dân thì phải hết sức làm"
Ông Lâm Minh Sang (bìa trái ảnh) là người Bí thư Chi bộ luôn gần dân, sát cơ sở. 

   Tháng 3/2018, ông Lâm Minh Sang về nhận nhiệm vụ Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban nhân dân ấp Xóm Tro 2, khi đó ấp còn hơn 30 hộ nghèo, phần lớn là đồng bào dân tộc Khmer. Làm thế nào để nâng cao đời sống người dân?, câu hỏi này đã thôi thúc người Bí thư cùng tập thể Chi bộ đến tìm hiểu hoàn cảnh, điều kiện sản xuất của từng gia đình trong ấp, rồi tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ cho hộ nghèo đầu tư chăn nuôi, trồng màu. Bên cạnh đó là “Tranh thủ nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho cho bà con vay nuôi trâu, bò và trồng màu…; quan tâm, thường xuyên nhắc nhở bà con làm ăn kinh tế có hiệu quả”, ông Sang, cho biết.

Ông Lâm Minh Sang, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban nhân dân ấp Xóm Tro 2.

   Điển hình trong phát triển sản xuất, nâng cao đời sống là hộ ông Thạch Sơn ở ấp Xóm Tro 2. Trước đây là hộ Khmer nghèo, đời sống khó khăn. Từ khi được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, gia đình ông Sơn đã phát triển mô hình chăn nuôi Trâu thịt, rồi phát triển đàn qua các năm và làm dịch vụ trong chăn nuôi. 3 năm nay, hộ ông Thạch Sơn đã thoát nghèo, vươn lên khá giả và xây cất được nhà ở khang trang. “Nhờ vốn hỗ trợ, tôi có điều kiện phát triển đàn Trâu. Trâu Nghé cái 15 tháng tuổi mỗi con có giá 15 triệu đồng….. Mấy năm nay, tôi đã bán được khoảng 10 con Trâu”, ông Thạch Sơn, kể.

Mô hình chăn nuôi Trâu đem lại hiệu quả kinh tế, giúp gia đình ông Thạch Sơn thoát nghèo.

   Là hộ nghèo lại ít đất sản xuất, nhờ sự quan tâm của Chi bộ, Ban nhân dân ấp mà hộ ông Lâm Thanh Sang đã tiếp cận các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện mô hình trồng màu chuyên canh ở ấp Xóm Tro 2. Qua nhiều vụ sản xuất, giá cả và đầu ra ổn định nên giờ đây gia đình ông Sang đã thoát nghèo bền vững. Vui mừng, ông Sang chia sẻ: Nhờ nguồn vốn vay cho hộ nghèo, tôi đã trồng rẫy và có thu nhập tốt để lo cho con ăn học. Con cái học xong, giờ đi làm, có thêm thu nhập…

Anh Lâm Thanh Sang, ấp Xóm Tro 2, xã Châu Hưng, huyện Thạnh Trị.

   Nhận thấy ấp Xóm Tro 2 là vùng trồng màu trọng điểm của xã, vào tháng 9/2020, với sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp huyện Thạnh Trị, ông Sang cùng tập thể Chi bộ, Ban nhân dân ấp vận động thành lập HTX chuyên canh màu. Đến nay, HTX có 27 hộ thành viên với 13 ha đất chuyên canh màu. HTX liên kết tiêu thụ ổn định đầu ra sản phẩm cho xã viên và hộ dân trong ấp. Nhờ đó, diện tích trồng màu chuyên canh trong ấp đã tăng lên 40 ha và màu chân ruộng đạt 50 ha. Mô hình trồng màu đã đạt lợi nhuận gấp 3 lần lúa, giúp tăng thu nhập kinh tế gia đình.

Mô hình trồng màu của bà con ấp Xóm Tro 2.

   Các mô hình giảm nghèo, phát triển sản xuất ở ấp Xóm Tro 2, xã Châu Hưng đã mang lại hiệu quả. Qua các năm phát triển mô hình, đời sống người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, hộ nghèo, cận nghèo giảm đáng kể, hộ khá giả tăng lên. Nếu năm 2018 còn trên 30 hộ nghèo thì đến 2021 chỉ còn 5 hộ. “Mấy năm nay bà con chăn nuôi, trồng màu hiệu quả nên hộ nghèo tại địa phương đã giảm xuống thấy rõ”, ông Lâm Minh Sang, khẳng định.

   “Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm” - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ, đảng viên, ông Lâm Minh Sang, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Nhân dân ấp Xóm Tro 2 đã gần dân, sát cơ sở, tận tụy với dân để cùng bà con địa phương tạo nên nhiều thành tựu trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống./.

Trung Dũng - Công Toàn

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online